Nằm mơ thấy mình chết, không biết đó là điềm gì?

Nằm mơ thấy mình chết, không biết đó là điềm gì?
0:00 / 0:00
0:00

GNO - Tôi là một Phật tử mới quy hướng Tam bảo và rất tinh tấn tu tập, mỗi đêm đều đi chùa tụng kinh, tọa thiền, tập ăn chay và sám hối mọi tội lỗi. Gần đây, trong hai đêm liền tôi nằm mơ thấy mình chết đi. Trong lúc mơ tôi rất sợ, chắp tay lại niệm Nam-mô A Di Đà Phật rất tha thiết. Và trong mơ tôi có đề nghị gia đình là khi tôi chết rồi thì cúng chay cho tôi. Hiện tại tôi rất sợ không biết có điềm gì sẽ xảy ra với mình không?

(NGUYỄN THỊ LAN, lanphuong.ty@gmail.com)

Bạn Nguyễn Thị Lan thân mến!

Dù hai hôm liền bạn có giấc mơ không đẹp, mơ thấy mình chết, nhưng đó chỉ là những giấc mơ bình thường, không nên quá lo lắng. Người nào trong khi ngủ cũng đều có những giấc mơ, phần lớn nội dung của những giấc mơ ấy xoay quanh những vấn đề mà chúng ta quan tâm nhiều lúc thức.

Bạn mới phát tâm tu học nên lực hướng nội của sơ tâm rất mạnh. Năng lượng định tĩnh của tu tập giúp bạn tư duy sâu hơn về thân phận kiếp người, lẽ sống chết vô thường. Bạn đang tập ăn chay nên thường tư duy vấn đề không sát sanh, trưởng dưỡng tâm từ. Bạn đang thực hành sám hối những điều xấu ác đã gây ra trong quá khứ và hiện tại nên cảm thấy sợ hãi tội lỗi v.v... Những thiện pháp mà bạn đang tu tập đã tác thành nên cho bạn một cách nhìn mới về bản thân và cuộc sống.

Bạn từng bước thấy rõ bản thân thì vô thường, thọ mạng ngắn ngủi, cuộc sống thì mong manh… nên mình phải sống sao cho thiện lành, cao đẹp và có ích cho kiếp này và cả những kiếp sau.

Chính giấc mơ của bạn đã được hình thành trên cơ sở tư duy mới này. Đó chính là sự vận hành trong tâm thức của chính bạn, hoàn toàn không phải là điềm báo cát hung nên bạn không có gì phải băn khoăn hay lo sợ cả.

Tuy là mộng mị nhưng giấc mơ kia cũng giúp bạn trải nghiệm sâu sắc hơn về muôn màu của cuộc sống, khẳng định niềm tin kiên cố của bạn, dù là ngày nay hay ngày sau, dù là sống hay chết thì niềm tin Tam bảo của bạn không hề thay đổi.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Quang cảnh buổi tặng quà đến người khiếm thị và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, tại Ni viện Phước Long (TP.HCM)

TP.HCM: Ni viện Phước Long trao 100 phần quà đến người dân có hoàn cảnh khó khăn

GNO - Ngày 3-7, hòa cùng không khí kỷ niệm 50 năm Thành phố Sài Gòn – Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2-7-1976 – 2-7-2026), Ni viện Phước Long (phường Phước Long) phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ phường tổ chức trao 100 phần quà đến người khiếm thị và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Thượng tọa Thích Nguyên Thành, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại phiên họp

Thái Nguyên: Họp rà soát công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031

GNO - Chiều nay, 3-7, tại trụ sở Ban Trị sự - chùa Phù Liễn (phường Phan Đình Phùng), Ban Tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Thái Nguyên lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã có phiên họp liên ngành nhằm rà soát, đánh giá tiến độ và thống nhất các nội dung chuẩn bị cho đại hội.

Thông tin hàng ngày