Ăn chay trường dùng trứng, sữa được không?

Có nhóm ăn chay cũng dùng trứng (công nghiệp) được - Ảnh minh họa
Có nhóm ăn chay cũng dùng trứng (công nghiệp) được - Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00

GNO - Tôi là Phật tử ăn chay trường đã lâu. Vì công việc và sức khỏe nên tôi có dùng các thức uống như sữa, nước yến, mật ong. Có người nói rằng đã ăn chay trường thì không nên dùng các thức uống đó. Vậy tôi nên làm thế nào? Mong được quý Báo hướng dẫn.

(HẠNH ĐÔNG, wangmo7477...@gmail.com)

Bạn Hạnh Đông thân mến!

Theo các nhà nghiên cứu ẩm thực, cách thức ăn chay trên thế giới nói chung hiện nay gồm ba nhóm chính:

(1) Ăn chay có uống sữa.

(2) Ăn chay có uống sữa và ăn trứng (công nghiệp).

(3) Ăn chay hoàn toàn, không ăn tất cả thực phẩm là động vật hoặc các sản phẩm chiết xuất từ động vật.

Hiện nay Giáo hội cũng chưa ban hành một văn bản mang tính giáo quy hay giới luật nào quy định cụ thể về việc ăn chay ngoài các nguyên tắc như không ăn thịt, không sát sanh…, nên bạn và người Phật tử Việt Nam nói chung, ăn chay theo cách (3), (2) hay (1) hoàn toàn tùy thuộc vào chọn lựa của cá nhân, phù hợp với điều kiện sức khỏe, tu học của mỗi người.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa: Bảo Toàn/BGN

Chuyện cúng xuất sanh từ kinh điển đến hiện thực

GNO - Trong sinh hoạt Thiền môn, mỗi ngày người xuất gia đều dùng cơm trưa ở nhà ăn gọi là trai đường, bằng một nghi thức gọi là cúng quá đường. Nghi thức Cúng quá đường được thực hiện theo truyền thống của từng hệ phái, nên có đôi chút khác biệt.
Là Phật tử, tới chùa cần tránh buôn chuyện

Buôn chuyện, bị Phật rầy

GNO - Buôn chuyện là niềm vui của nhiều người. Tìm cách gặp nhau trực tiếp hay gián tiếp qua các phương tiện truyền thông rồi nói đủ chuyện.

Thông tin hàng ngày