Cuối năm Thân, có chuyện... khỉ đáng suy ngẫm

GNO - Tưởng con khỉ robot do con người tạo ra là đồng loại, một bầy khỉ langur (một loài khỉ châu Á) đã buồn thương khi thấy nó rơi từ trên cao xuống bất động, nghĩ rằng nó đã chết.

Sự việc diễn ra tại một ngôi đền Hindu linh thiêng ở Rajasthan, miền tây Ấn Độ - theo Mirror ngày 11-1 vừa qua.

khi-robot-3-1484202524.jpg


Chúng đau buồn ôm lấy nhau - Ảnh chụp từ clip

"Những con khỉ tụ tập quanh con khỉ robot như thể nó là một khỉ con thực sự. Chúng phản ứng như chính con của chúng chết vậy" - nhóm thực hiện chương trình động vật hoang dã cho đài BBC, đã làm ra một con khỉ robot và giấu camera trên người nó rồi tìm cách đưa đến chỗ bầy khỉ - chứng kiến sự việc kể vậy.

Cư dân mạng chia sẻ đoạn clip nói trên với nhiều cung bậc cảm xúc. "Câu chuyện này cho thấy động vật cũng biết đồng cảm và yêu thương nhau! Thật cảm động", một cư dân mạng viết.

Khi đọc tin này và xem clip sự việc ôm nhau, tỏ ra đau lòng của bầy khỉ, tôi đánh từ khóa khỉ khóc và cũng tìm được nhiều nội dung mang tính người của loài động vật này. Thực ra, không chỉ khỉ mà nhiều loài khác, nhất là những loài nuôi dưỡng gần con người thể hiện "tình người" khá ấm áp. Theo đó, có nhiều con chó cứu chủ, bảo vệ những đứa trẻ trong ngôi nhà cưu mang chúng...

Điều đó cho thấy, có nhiều loài, nhiều con vật "mang lông, đội sừng" nhưng cũng đã dạy cho mình - con người - bài học sống động về tình thương. Ở đây, còn có một điều khác nữa, là động vật cũng biết đau, biết sợ, biết buồn khi bản thân hay đồng loại gặp bất trắc, tai ương.

Hôm qua, 29 Tết, tôi đã nhận được tin nhắn nhắc tới tiếng kêu đau đớn của những loài bị giết để phục vụ nhu cầu ăn uống của con người trong dịp Tết. Tất nhiên, mọi biểu hiện đều có nhân duyên, với sự báo oán, báo ân trong cõi luân hồi. Biết thế, để chúng ta chấm dứt gieo nhân oán, trong đó có giết hại (người lẫn loài khác), trộm cướp, phụ tình, dối trá lừa gạt...

Nhiều người bày tỏ "lo lắng" ai cũng ăn chay thì ngành chăn nuôi sẽ không còn đất sống. Tôi thì nghĩ, mọi thứ theo quy luật duyên sinh, nếu được vậy (ai cũng ăn chay), ngành chăn nuôi, đánh bắt, giết mổ không còn thì sẽ có ngành trồng rau, làm đậu hủ, chế biến đồ chay... thay thế. Cuộc sống luôn vận hành tốt theo cách của nó mà.

Thôi thì, ai gieo nhân chi sẽ tự hưởng quả nấy, tôi không buồn-bực vì điều đó, vì tôi tin vào sự công bằng tuyệt đối của định luật nhân-quả. Tuy nhiên, ai hỏi tôi mong gì, nhất là những ngày Tết đến Xuân về này, thì tôi sẽ nói - mong ai cũng sống xanh, ăn chay được thì tốt quá, tùy hỷ.

Kính chúc một mùa xuân an lành. Hy vọng câu chuyện khỉ ở trên cùng chuyện ăn chay ở dưới mang tới cho những bạn đọc thân thiết chút ý vị cuối năm...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày