Đại hội Phật giáo quận Tân Bình lần X: Thượng tọa Thích Đạt Đức tái nhiệm Trưởng ban Trị sự

Thượng tọa Thích Đức Đức và Ban Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ 2021-2026 ra mắt, phát nguyện nhận nhiệm vụ
Thượng tọa Thích Đức Đức và Ban Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ 2021-2026 ra mắt, phát nguyện nhận nhiệm vụ
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 20-4, tại giảng đường Hải Tịnh thuộc tổ đình Giác Lâm, Đại hội đại biểu Phật giáo quận Tân Bình lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã trọng thể diễn ra phiên chính thức, suy cử Ban Trị sự mới.

Quang lâm chứng minh và chỉ đạo đại hội có Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đệ nhất Phó Pháp chủ, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM; Hòa thượng Thích Tịnh Hạnh, Hòa thượng Thích Như Tín - đồng Thành viên Hội đồng Chứng minh; Chư vị Phó Trưởng ban Trị sự: Hòa thượng Thích Thiện Tánh, Hòa thượng Thích Thiện Đức, Hòa Thượng Thích Huệ Văn, Thượng tọa Thích Thiện Quý (kiêm Chánh Thư ký); Thượng tọa Thích Quang Thạnh, Phó Thư ký, Chánh Văn phòng; Đại đức Thích Trung Nguyện, Phó Thư ký Ban Trị sự Phật giáo Thành phố; Thượng tọa Thích Đạt Đức, Trưởng ban Trị sự Phật giáo quận Tân Bình, Trưởng ban Tổ chức đại hội, cùng chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự Thành phố, thành viên Ban Trị sự quận Tân Bình; Ban Trị sự các quận huyện; Tăng Ni trụ trì các tự viện trên địa bàn.

Chư tôn đức, quan khách tham dự trong nghi thức niệm Phật cầu gia hộ

Chư tôn đức, quan khách tham dự trong nghi thức niệm Phật cầu gia hộ

Về phía lãnh đạo chính quyền có Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Văn Lưu, Trưởng ban Dân tộc - Tôn giáo Ủy ban MTTQVN TP.HCM Vũ Mạnh Hải, Trưởng ban Tôn giáo TP.HCM Nguyễn Duy Tân; Đại diện lãnh đạo quận Tân Bình có Trưởng ban Dân vận quận Phạm Thị Thành, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Lê Thị Thu Sương, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN quận Trần Đức Phương, cùng đại diện các ban ngành quận cũng như lãnh đạo 15 phường tại địa phương và Phật tử tiêu biểu toàn quận tham dự.

Phát biểu khai mạc, Thượng tọa Thích Đạt Đức nói về nhân duyên dẫn tới các thành tựu Phật sự trên địa bàn quận. “Trong quan điểm chân thật - cầu thị - hòa hợp, Phật giáo quận Tân Bình xin tiếp thu những góp ý xây dựng của quý đại biểu. "Qua đó, xuyên suốt những thực tế, dựa trên những tiềm năng hiện hữu, chúng ta có cơ sở đề ra nhiều giải pháp thực tế và khả thi để hội nhập, phát triển”, Thượng tọa Trưởng ban Tổ chức bày tỏ.

Thượng tọa Thích Đạt Đức phát biểu khai mạc

Thượng tọa Thích Đạt Đức phát biểu khai mạc

Thượng tọa Thích Từ Trí, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự quận trình báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ IX (2016-2021).

Theo đó, toàn quận Tân Bình hiện có 41 cơ sở tự viện, trong đó 33 ngôi chùa Bắc tông, 2 chùa Nam tông Kinh, 1 chùa Nam tông Khmer, 2 tịnh xá, 1 chùa người Hoa và 2 tịnh thất, Tổng số có 356 vị Tăng, 138 vị Ni đang tu học và hành đạo.

Trong 5 năm qua, các chùa, các tự viện và đông đảo đồng bào Phật tử trong quận đã có nhiều thành quả tích cực tham gia chương trình an sinh xã hội và nhiều công tác từ thiện trên địa bàn quận như việc xây dựng nhà tình thương, đóng góp Quỹ học bổng Nguyễn Hữu Thọ, Lê Quý Đôn, Nguyễn Thị Minh Khai; tham gia phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, giúp đỡ người già neo đơn, trẻ em tàn tật; cùng chính quyền chăm lo tết và khám, chữa bệnh miễn phí cho người nghèo… với tổng số tiền lên đến hơn 78 tỷ đồng.

Thượng tọa Thích Từ Trí báo cáo và trình bày phương hướng

Thượng tọa Thích Từ Trí báo cáo và trình bày phương hướng

Về phương hướng hoạt động sắp tới, Ban Trị sự Phật giáo quận sẽ tập trung thực hiện chủ trương và đường hướng hoạt động của Giáo hội; Duy trì tinh thần đoàn kết và hòa hợp nội bộ Ban Trị sự và chư Tăng Ni toàn quận thông qua sinh hoạt bố-tát tập trung định kỳ vào mỗi nửa tháng; Tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết và mối quan hệ với chính quyền, UBMTTQVN quận và phường trong các mặt công tác; Kiện toàn công tác nhân sự và phát huy tinh thần trách nhiệm cao của toàn thể thành viên Ban Trị sự để công việc Phật sự quận nhà thành tựu và đạt hiệu quả tốt hơn.

Chư tôn đức tham dự

Chư tôn đức tham dự

Ghi nhận những đóng góp của toàn thể Tăng Ni Phật tử quận Tân Bình trong nhiệm kỳ 2016-2021; Ban Trị sự TP.HCM đã trao tặng Bằng tuyên dương công đức cho 4 tập thể, 13 cá nhân và Bằng công đức cho 24 tập thể và 5 cá nhân hoàn thành xuất sắc công tác Phật sự; Ủy ban Nhân dân Thành phố trao giấy khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân; Ủy ban MTTQVN Thành phố tặng bằng khen cho 3 tập thể 11 cá nhân có nhiều đóng góp tích cực trong việc xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc; Ủy ban Nhân dân quận Tân Bình tặng giấy khen cho 7 tập thể 5 cá nhân; Ủy ban MTTQVN quận trạo tặng giấy khen cho 14 tập thể và 3 cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác từ thiện xã hội.

Sau khi Ban Trị sự Phật giáo nhiệm kỳ IX tuyên bố mãn nhiệm, Hòa Thượng Thích Thanh Sơn trình danh sách nhân sự dự kiến của Ban Trị sự Phật giáo quận nhiệm kỳ X.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, chứng minh tối cao Đại hội đã lấy ý kiến đại biểu thông qua việc suy cử Ban Trị sự quận Tân Bình nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó, Ban Chứng minh gồm 6 vị giáo phẩm; Ban Trị sự có 31 thành viên trong đó có 17 vị thường trực, Thượng tọa Thích Đạt Đức được suy cử tái nhiệm Trưởng ban.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng ban đạo từ

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng ban đạo từ

Ban đạo từ, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã tán thán những Phật sự mà Tăng Ni, Phật tử quận Tân Bình đã làm được trong nhiệm kỳ qua, đặc biệt nổi bật về công tác từ thiện xã hội. Hòa thượng nhận định sở dĩ Ban Trị sự có thể làm tốt được công tác Phật sự như vậy, bên cạnh nhờ tinh thần gắn kết và hòa hợp, còn nhận được sự hộ trì của người đi trước.

Trưởng lão cho biết, quận Tân Bình có tổ đình Giác Lâm - một ngôi cổ tự có rất sớm trong sự hình thành và phát triển đất Sài Gòn - Gia Định -TP.HCM với chiều dài lịch sử hơn 300 năm. Nơi đây từng có sự hiện diện của các bậc long tượng như các ngài Phật Ý Linh Nhạc, Tổ Tông Viên Quang, Hoằng Ân Minh Khiêm…, những bậc thầy của Tăng, Ni và Phật tử miền Nam. Học tập và thừa kế được những kinh nghiệm của tiền nhân, kết nối trong tinh thần hòa hợp, đoàn kết, chắc chắn Ban Trị sự mới sẽ tiếp tục có những thành tựu tốt đẹp hơn, góp phần làm cho Phật giáo hưng thạnh, quê hương phồn vinh.

Thượng tọa Thích Đạt Đức được tái suy cử Trưởng ban Trị sự

Thượng tọa Thích Đạt Đức được tái suy cử Trưởng ban Trị sự

Tân Ban Trị sự Phật giáo quận Tân Bình nhiệm kỳ 2021-2026 do Thượng tọa Thích Đạt Đức làm Trưởng ban; Thượng tọa Thích Từ Trí, Phó Thường trực; Thượng tọa Thích Thông Đức, Phó ban; Đại đức Thích Chiếu Thiền, Phó ban; Đại đức Thích Hạnh Đức, Chánh Thư ký; Đại đức Thích Quảng Hậu, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng; Đại đức Thích Trí Lực, Phó Thư ký kiêm Phó Văn phòng.

Ông Trần Đức Phương phát biểu

Ông Trần Đức Phương phát biểu

Phát biểu tại đại hội, ông Trần Đức Phương, Ủy viên Thường vụ Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN quận Tân Bình ghi nhận và chúc mừng, biểu dương những thành quả rất đáng trân trọng của Phật giáo quận Tân Bình trong nhiệm kỳ qua. Ông mong muốn trong nhiệm kỳ mới Ban Trị sự sẽ phát huy hơn nữa trách nhiệm của mình trong việc tham gia xây dựng vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tích cực động viên Tăng Ni, Phật tử trên địa bàn quận tham gia các phong trào thi đua do chính quyền, MTTQVN và các đoàn thể phát động.

Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tặng Bằng tuyên dương công đức

Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tặng Bằng tuyên dương công đức

Nhiều lẵng hoa, quà của lãnh đạo Phật giáo thành phố, Phật giáo các quận huyện bạn cũng như các cấp chính quyền, tự viện cũng như đạo tràng tu học đã gửi đến chúc mừng nhân ngày đại hội của Phật giáo quận.

Đại hội cũng đã thông qua danh sách đoàn đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Phật giáo thành phố nhiệm kỳ 2022-2027 và trình dự thảo nghị quyết của đại hội Phật giáo quận nhà.

Dịp này, Phật giáo quận trao Quỹ "Vì người nghèo", Quỹ "Vì biển đảo quê hương" và ủng hộ chương trình mua vắc-xin Covid-19 do Ban Trị sự Phật giáo Thành phố phát động, với tổng kinh phí 485 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đức Phật tự thân chứng ngộ và xác nhận rằng tất cả mọi người và mọi loài đều khổ đau bởi sự kiện sanh, già, bệnh, chết và đều mong muốn giải thoát khổ đau. Đó là thông điệp của sự hiểu biết và lòng cảm thông sâu sắc mà Bậc Giác ngộ mong muốn gởi đến cho thế giới loài người

Đức Phật: Nơi quy ngưỡng của tâm thức nhân loại

GNO - Trong muôn vàn những phát biểu trang trọng mà nhân loại trên hành tinh đã dành để bày tỏ lòng kính ngưỡng đối với Đức Phật, có hai nhận định quan trọng nói về cuộc đời giác ngộ của Ngài, có thể giúp chúng ta hiểu lý do vì sao Liên Hiệp Quốc quyết định chọn Vesak làm ngày kỷ niệm và tôn vinh Ngài.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1251 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Lễ rước Phật kính mừng Khánh đản của Đức Thích Ca Mâu Ni lần đầu tiên tại kinh đô Huế

GNO - Đầu thế kỷ trước, khi phong trào chấn hưng Phật giáo Việt Nam phát khởi, những hoạt động để đưa Phật giáo tiếp cận với cộng đồng được bước đầu thiết lập. Trong đó, Đại lễ Phật đản, một lễ lược truyền thống thuần túy tôn giáo, dần được khoác lên mình màu sắc xã hội, để tiếp cận với quần chúng một cách rộng rãi.

Thông tin hàng ngày