Đại lễ Phật đản PL 2554-2010 tại Hungary

(GNO): Ngày 18 tháng 5 năm 2010, Đoàn Hoằng pháp của TƯGHPGVN gồm có Hòa Thượng Thích Chơn Thiện, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự  Viện trưởng Viện Phật học TP Huế – Trưởng đoàn,ĐĐ Thích Thanh Phong, Ủy viên thường trực Hội đồng Trị sự  cố vấn Hội Phật Tử VN tại Cộng hòa Séc, Trụ trì Tổ đình Vĩnh nghiêm TP Hồ Chí Minh,  Đại Đức Thích Trí Chơn, Ủy viên HĐTS cố vấn Hội Phật tử Việt nam tại CH Séc, Trụ trì chùa Khánh an, TP Hồ Chí Minh, Việt nam cùng chư  Tăng Tổ đình Vĩng Nghiêm Q3 đã tới Hungary và  cùng với Hội Phật Tử VN tại Hungary tổ chức đại lễ Phật Đản Phật lịch 2554 tại trung tâm thương mại Thăng Long  Budapest.

hunggiary_2_1.jpg
hunggiary_3.JPG
hunggiary_7.JPG
hunggiary_8.JPG
hunggiary_9.JPG

Làm sao có thể nói hết được sự bất ngờ về những điều kỳ diệu khi tất cả những người con Phật đều một lòng hướng về Đức Thế Tôn. Hungary đang phải chịu đựng sự hoành hành của một cơn bão lớn, mưa tầm tã suốt mấy ngày trời, gió quật mạnh, đường phố ngập trong nước mưa và cành cây gãy, trời trở rét, nhiệt độ xuống đến 7°C.

Song dưới sự điều khiển tài tình, cẩn thận của Đại Đức Thích Giác Hải, những thành viên cốt cán của Hội Phật tử VN tại Hungary đã không quản khó khăn suốt mấy ngày trời trang hoàng hội trường và tập dượt những nghi thức cơ bản chuẩn bị cho buổi lễ được long trọng. Sau mỗi ngày làm việc vất vả, mọi người lại cùng nhau ngồi nghiêm túc, hướng về Đức Phật cầu xin các Chư Phật và các chư vị Bồ Tát gia hộ cho buổi lễ được thành tựu viên mãn.

Mọi nỗ lực và cố gắng của những trái tim luôn hướng về nhà Phật đã được đền đáp lại bằng những điều kỳ diệu, linh ứng. Sáng 18-5 đoàn TƯGHPGVN sang đến Hungary, trời bắt đầu ngớt mưa và đến chiều kéo dài cho đến đêm và suốt ngày hôm sau khi đoàn ra đi trời hoàn toàn tạnh hẳn. Giờ đây trời lại đang tiếp tục nhả nốt phần nước mưa còn lại sau khi kết thúc buổi lễ kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh được tổ chức một cách long trọng, hoành tráng theo đúng nghi thức nhà Phật.

Điều kỳ diệu nữa là khách dự của buổi lễ lần này, ngoài phía Việt nam gồm có ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt nam tại Hungary Nguyễn Quốc Dũng và phu nhân, Tham tán công vụ Nguyễn Thị Liễu và các nhân viên sứ quán, đại diện của các hội đoàn. Còn có đại diện của phía Hungary ngài Botz László, Chủ tịch Hội hữu nghị Hungary-Việt nam, ngài Stefani Győrgy, Ủy viên BCH Hội hữu nghị Hungary-Việt nam, một số giảng viên của trường Cao đẳng Phật học Hungary cũng tới dự, đặc biệt hơn nữa là Pháp sư  Minh Lai, trụ trì chùa Phổ tế Trung quốc tại Budapest và một số Phật tử Trung quốc cũng tới cùng tham dự.

Có thể nói đây là lần đầu tiên lễ Phật Đản được tổ chức to lớn hoành tráng tại Hungary với hơn 500 người tới dự. Điều đáng nói là sau khi nghe những lời pháp thoại của Hòa Thượng Thích Chơn Thiện và Đại Đức Thích Trí Chơn, cuối buổi lễ đã có một số đông bà con Việt nam đang sinh sống và làm việc tại Hungary xin được Quy Y Tam bảo.

Hội Phật tử nhỏ bé mới được thành lập chưa đầy một năm, nhưng đã chứng tỏ được bước đi đúng đắn của mình mặc dù còn bao nhiêu khó khăn chồng chất. Hội còn non trẻ, nghèo nàn chưa có được ngôi chùa riêng của mình. Nhưng bằng những tấm lòng nhiệt thành của những người con Phật cùng với sự giúp đỡ chí tình của Đại Đức Thích Giác Hải, Hội đã làm nên một kỳ tích trong mùa Phật Đản năm nay. Đó cũng là nhờ sự quan tâm và hướng dẫn chí tình của Giáo hội của các Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức. Hội Phật tử Việt nam tại Hungary vô cũng tri ân và sẽ tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa trên bước đường tu học theo giáo lý của Đức Thế Tôn nhằm giúp cho bà con cộng đồng VN tại Hungary ngày càng an lạc, đoàn kết và cát tường.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày