Đài Loan: Đề cử trao giải Nobel Hoà bình năm 2010 cho Ni sư Chứng Nghiêm

Nhân chuyến công tác đến Viện Văn hoá Giáo dục Sayling Wen ở Đài Bắc ngày 04-12, Giáo sư bác sĩ Harald zur Hausen, nhân vật đoạt giải Nobel Y học năm 2008 người Đức đã đề nghị trao giải Nobel Hoà bình năm 2010 cho Ni sư Chứng Nghiêm.

TZU_CHI_MASTER.jpg

Theo lời của bác sĩ Hausen, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bệnh Ung thư Đức Quốc ở Heidelberg, khi ông đến Đài Loan, hàng loạt hoạt động của Hội Từ Tế như nêu cao tinh thần phụng sự xã hội và cộng đồng, chăm sóc y tế, giáo dục và nhân văn ở Đài Loan cũng như thế giới đã tạo cho ông một ấn tượng vô cùng tốt đẹp.

Ni sư Chứng Nghiêm sáng lập ra hội Từ Tế năm 1966, lúc đầu chỉ có 30 phụ nữ bán hàng dành dụm một ngày 2 xu để giúp đỡ cho những người nghèo khổ. Nhưng nhờ sự lãnh đạo của Ni sư, ngày nay hội đã quy tụ hàng triệu tình nguyện viên trong 45 quốc gia trên thế giới. Họ luôn xuất hiện một cách nhanh chóng và hữu hiệu để cứu trợ cho các nạn nhân thiên tai từ châu Á qua châu Phi và châu Mỹ, thành viên Từ Tế là một trong những thiện nguyện viên đầu tiên có mặt trong các vùng thiên tai bão lụt, động đất, sóng thần…. Ngoài ra, Hội còn có nhiều bệnh viện miễn phí, trường đại học y khoa đã đào tạo được hàng ngàn y-bác sĩ, nhiều đài phát thanh, và một đài truyền hình Phật giáo…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tháp Tổ sư Liễu Quán (Huế) trong ngày tảo tháp truyền thống - Ảnh: Minh Thắng

Tảo tháp - Nét đẹp tri ân trong truyền thống Phật giáo Việt Nam

GNO - Khi năm cũ dần khép lại, tiết trời chuyển mình từ cái lạnh của mùa đông sang hơi ấm của mùa xuân, cả đời sống dân gian lẫn sinh hoạt thiền môn đều bước vào giai đoạn chuẩn bị đón Tết. Trong bối cảnh ấy, những nghi lễ tưởng niệm tiền nhân, chư Tổ và các bậc tôn túc được cử hành với ý nghĩa tâm linh sâu sắc.
Đức Phật thường dạy về sự quán chiếu ngũ dục có vị ngọt, với đặc tính dính mắc và tiềm ẩn nhiều hiểm nguy, khổ lụy khó lường - Ảnh: Làng Mai

Khó tìm người biết đủ ở đời

GN - Đức Phật thường dạy về sự quán chiếu ngũ dục có vị ngọt, với đặc tính dính mắc và tiềm ẩn nhiều hiểm nguy, khổ lụy khó lường. Vì tham ái ngũ dục là bản chất của chúng sinh trong cõi dục nên không dễ vượt qua.
Lễ tưởng niệm Hòa thượng Thích Thiện Hoa tại tổ đình Thường Chiếu

Lễ tưởng niệm 53 năm ngày Hòa thượng Thích Thiện Hoa viên tịch tại tổ đình Thường Chiếu và Phước Hậu

GNO - Sáng ngày 20 tháng Chạp năm Ất Tỵ (7-2-2026), đông đảo Tăng Ni, Phật tử môn hạ đệ tử tông môn Thiền phái Trúc Lâm VN đã vân tập tổ đình Thường Chiếu (xã Phước Thái, tỉnh Đồng Nai) thành kính dự lễ tưởng niệm 53 năm ngày Hòa thượng thượng Thích Thiện Hoa viên tịch (1973-2026).

Thông tin hàng ngày