Đài Loan: Hội Từ Tế tái chế chai nhựa thành chăn mền để giúp cho nạn nhân thiên tai

Các thành viên lớn tuổi của Hội Từ Tế đang chuẩn bị mền để đưa đến nạn nhân động đất ở Sichuan, Trung Quốc.
Các thành viên lớn tuổi của Hội Từ Tế đang chuẩn bị mền để đưa đến nạn nhân động đất ở Sichuan, Trung Quốc.

Trung tâm Tái chế Đài Bắc là một trong những trung tâm tái chế của Phật giáo có tầm cỡ lớn trên thế giới. Đây là nơi quy tụ của nhiều tình nguyện viên cao tuổi đến để thực hiện các hoạt động hữu ích cho xã hội. Hàng ngày, các cụ miệt mài tháo gỡ những nhãn mác trên các võ chai bằng nhựa từ một đống phế liệu to tướng. Họ phân loại theo màu sắc, đập bể rồi cho vào quy trình tái chế để tạo thành những chiếc mền  màu xanh mềm mại.

Tại một phòng khác, các tình nguyện viên đang miệt mài may và ủi những chiếc logo có nhãn hiệu Hội Từ Tế, và xếp chúng lại để chuẩn bị cho việc tiếp tế các nạn nhân bị thiên tai và người vô gia cư. Quả thật, Hội Từ Tế đang tạo ra ba phong trào hoạt động lớn nhất trong thế XXI.

Thứ nhất là sự “lão hóa” của xã hội thịnh vượng. Đài Loan là một trong những nước tiên tiến trên thế giới, cùng với Nhật Bản, Hong Kong, Macau và nhiều quốc gia ở châu Âu đang cố gắng tìm ra giải pháp mới để giúp những người lớn tuổi hoạt động mang lại những điều bổ ích cho xã hội. Những người lớn tuổi đang phân loại từ đống phế liệu gần Đài Bắc xuất thân từ giới trung lưu. Họ nói rằng tham gia làm như thế để tập thể dục, mang lại lợi ích cho nhiều người và làm việc ở đây thoải mái hơn là ngồi nhà xem tivi.

Thứ hai là việc tái chế hiện nay cí vai trò rất quan trọng vì các nguồn tài nguyên hiện đang cạn kiệt. Thành phố Đài Bắc sở hữu một trong những trung tâm tái chế tỉ lệ rác thải cao nhất trên thế giới. Ông Chiau Wen-Yan, một viên chức bảo vệ môi trường nói: “Chính sách tái chế hiện nay rất thành công. Trên xứ đảo đông người này, việc tái chế không chỉ là trách nhiệm của xã hội mà còn các tổ chức tôn giáo. Hội Từ Tế với 50.000 tình nguyện viên là một trong ba tổ chức Phật giáo chuyên đi nhặt rác về tái chế.”

Thứ ba là nhu cầu vật dụng cần thiết để cung cấp cho các nạn nhân thiên tai ngày càng cao. Mùa hè năm 2009 vừa qua, Hội Từ Tế đã cấp phát 60.000 chiếc mền được tái chế từ chai nhựa cho các nạn nhân bão Morakot, trận bão lớn nhất trong lịch sử đã cướp đi hơn 500 mạng sống.

Ông Huang Jung-Chiou, một viên chức kinh tế cũng là thành viên của hội Từ Tế, tình nguyện đi nhặt rác để về tái chế sau giờ tan sở. Ông nói: “Đây là việc làm rất quan trọng. Lột bỏ nhãn mác trên võ chai là việc làm rất chán, nhưng điều đó khiến tôi nghĩ đến “hãy nhìn vào đống rác và đặt câu hỏi, ai đã tạo ra chúng? Tôi không biết nhiều về Hội Từ Tế, nhưng qua việc làm tái chế những chai lọ nhựa phế thải, hội đã sản xuất ra những chiếc mền giúp cho biết bao nạn nhân, tôi thấy đây là việc làm rất cần thiết. Tôi vẫn không biết mình sẽ làm gì sau khi về hưu, nhưng khi đối đầu với một lượng rác thải có lẻ chúng ta phải làm nhiều hơn cho thế hệ tương lai.”

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh

Gìn giữ truyền thống, bảo tồn nét đặc trưng Phật giáo Hoan Châu là góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

GNO - Dưới chân Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh được mệnh danh là đất học, sản sinh nhiều thế hệ văn sĩ cho quê hương Việt Nam. Là địa phương cuối ở phía Bắc Đèo Ngang, chịu ảnh hưởng sâu sắc của văn hóa đồng bằng sông Hồng, Hà Tĩnh từ rất sớm, đã mang trên mình nhiều giá trị văn hóa Bắc Việt đậm nét.
Phái đoàn Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tại Trụ sở Sở Dân tộc và Tôn giáo TP.HCM - Ảnh: Bảo Toàn/BGM

Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM chúc mừng Ngày truyền thống ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo

GNO - Sáng nay, 1-8, Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, cùng chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự đã đến thăm, chúc mừng Sở Dân tộc và Tôn giáo TP.HCM nhân Kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo (2-8-1955 – 2-8-2026).

Thông tin hàng ngày