Đài Loan: Kỳ tích sáng tạo sự yên tĩnh

GNO: Yên tĩnh là gì? Là làn gió cô đơn lướt qua khoảng trời đêm, hay là hạt mưa lẻ loi gõ nhịp trên chiếc lá? Là ngẩn nhìn phong cảnh tĩnh tại từ những ngọn núi xa, hay là tập trung tâm ý tiêu dao ngắm những áng mây chìm nổi? Yên tĩnh có thể giúp chúng ta ngăn chặn những não phiền, hay làm cho chúng ta tăng thêm sự cô độc?

Sự yên tĩnh của một xã hội, một thành phố sẽ ảnh hưởng như thế nào trong cuộc sống của dân chúng? Muôn người yên tĩnh thì năng lượng sản xuất sẽ thế nào, kỳ tích sáng tạo sẽ ra sao? Hoạt động "Vạn Nhân Ninh Tĩnh" tại thành phố Tân Bắc - Đài Loan sẽ chứng minh sức mạnh và sự tốt đẹp của yên tĩnh đến với toàn thế giới.

Hoạt động "Thiền tu Tâm Linh" qui mô lớn năm nay tại Đài Loan với chủ đề "Ninh Tĩnh Đại Hội Sư - Vận động yên tĩnh toàn cầu", được long trọng tổ chức tại thành phố Tân Bắc vào ngày 17/12/2011. Tín đồ Phật giáo và gần một vạn dân chúng từ các nơi trên đất nước Đài Loan đổ xô về sân vận động Tân Trang tham gia. 

Đối với dân chúng Đài Bắc, đây là một ngày rất không bình thường. Bởi vì ngày này không những là ngày lạnh nhất của mùa đông, mà còn là ngày đại hội quan trọng bầu cử tranh luận đợt hai của Đài Loan. Nhưng sức thu hút của sự yên tĩnh đã chiến thắng thời tiết giá lạnh và cuộc tuyển cử. Để lắng sâu vào sự yên tĩnh, hơn một vạn người đã tĩnh tọa hàng giờ trong giá lạnh, thể nghiệm hoạt động "Một phút yên tĩnh" do Pháp sư Tâm Đạo - Tông trưởng khai sơn núi Linh Thứu, Đài Loan dẫn đầu. Khi đại chúng theo khẩu quyết hướng dẫn của Pháp sư Tâm Đạo như "hít thở sâu, chắp tay, thư giãn, yên tĩnh" để đi vào trạng thái thiền tọa, thì tâm của hàng vạn người trong khoảnh khắc đã trở về chính mình, sức mạnh thần kỳ của sự yên tĩnh đã làm cảm động cả hội trường."

Vào năm 2003, Pháp sư Tâm Đạo đã phát khởi đầu tiên "Vạn Nhân Thiền Tu" tại thị trấn La Đông, huyện Nghi Lan, và nơi đây, Pháp sư Tâm Đạo đề xuất "Vận động yên lặng toàn cầu 2011", hy vọng thông qua kêu gọi mọi người tĩnh lặng tâm linh, tĩnh tâm, từ bi sẽ cảm hóa được nhiều người, sau đó dần dần mở rộng "Vận động yên lặng toàn cầu". 

Pháp sư Tâm Đạo cho rằng, yên tĩnh là suối nguồn của hòa bình, là sức mạnh của muôn vật. Pháp sư nêu rõ quan niệm "Tâm hòa bình thì thế giới hòa bình". Do đó, Pháp sư hướng dẫn mọi người thể nghiệm "Cửu Phân Thiền" (9 phút thiền). Cửu phân thiền là khái niệm biểu tượng thời gian, nhấn mạnh cho chúng ta biết là không cần lãng phí thời gian dài, cũng không cần hạn định tư thế, đi đứng nằm ngồi đều có thể tiến hành thể nghiệm; cũng không giới hạn, địa điểm, nơi nào chỗ nào cũng có thể tu được, trước khi ngủ hay sau khi thức dậy, trên xe buýt hay trong tàu hỏa, trong trường học hay ở văn phòng... tâm nơi đâu, tai ở đó, không thời khắc nào mà không nghe được tiếng nói chân chính từ bên trong của mình.

Vận động yên tĩnh chính thức phân làm ba bộ phận: "Diễn xuất âm nhạc", "sẻ chia sự yên tĩnh", "thể nghiệm sự yên tĩnh", do Quách Cường Sanh - tài tử văn đàn Đài Loan chủ trì. Chủ đề ca khúc "Ninh Tĩnh Đại Hội Sư - Vận động ninh tĩnh toàn cầu", do Hàn Hiền Quang - nhà âm nhạc dày kinh nghiệm sáng tác, được đoàn hợp xướng Vĩnh Hòa Quốc Trung diễn ca, khiến cho cuộc hành trình trở về quê hương tâm linh của họ trong hội trường đã mang đến đỉnh điểm. Trong một loạt lễ tán âm nhạc tâm linh, các nhà nghệ thuật, nhà vận động nổi tiếng cùng chia sẻ thể nghiệm yên tĩnh với quần chúng tại hội trường, giáo viên yoga chuyên nghiệp đã hướng dẫn thể dục tâm linh cho mọi người, và họ tự nghiệm thấy sự an tĩnh của thân và tâm. Hoạt động cuối cùng, toàn thể đại chúng tại hội trường chuyển động đôi tay, để tâm mình một lần nữa đi vào sức mạnh của an định trầm tĩnh, và hoàn thành sự yên tĩnh rung động lòng người.

Cuối cùng, Pháp sư Tâm Đạo hướng dẫn mọi người tay nối tay nhau, thiền hành trên bãi cỏ dưới ánh trời chiều, rồi tiến dần ra ngoài hội trường trong cảnh sắc từ từ về đêm, đây chính là "Thiền trong động" của tịch tĩnh. Tin rằng trong phút này rất nhiều người sẽ ghi nhớ không quên, bởi vì họ không cách nào kháng cự nổi nét đẹp yên tĩnh chân chính của "Thiền trong động"; trong phút này, mọi người sẽ không còn vội vội vàng vàng như lúc đến tập thiền tu; và trong phút này, mọi người dường như có thể nhìn thấy được tiềm năng không giới hạn của cuộc sống.

Điều khiến cho mọi người cảm thán không thôi, đó là sau khi kết thúc hoạt động yên tĩnh, một vạn người rời khỏi hội trường, không có loa phóng thanh, không có công an bảo vệ, nhưng yên lặng ngay ngắn có trật tự. Sau khi mọi người rút đi, chỉ có những ánh đèn tỏa sáng trên sân cỏ phẳng phiu sạch sẽ như lúc ban đầu, tịch tĩnh mà ấm áp vô hạn. Hóa ra hoạt động yên tĩnh lại tốt đẹp như vậy.

yentinh.png

Pháp sư Tâm Đạo hướng dẫn đại chúng thể nghiệm "Cửu Phân Thiền"

Đài Loan: Kỳ tích sáng tạo sự yên tĩnh ảnh 2

Đại chúng thực hành phương pháp hít thở sâu, chắp tay, thư giản, yên lặng

 Đài Loan: Kỳ tích sáng tạo sự yên tĩnh ảnh 3

Đài Loan: Kỳ tích sáng tạo sự yên tĩnh ảnh 4

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày