Đằng sau mặt báo

GN - Báo Giác Ngộ đã trải qua 40 năm đồng hành cùng bạn đọc, phía sau mặt báo còn có rất nhiều chư tôn đức, bạn đọc đã âm thầm hỗ trợ các chương trình kết nối của Báo với bạn đọc, từ bạn đọc với bạn đọc…

Hai chương trình Phật học mang dấu ấn vì bạn đọc

Xuất phát từ nhu cầu muốn nghiên cứu sâu hơn về Phật học, năm 1998, Ban Biên tập Báo Giác Ngộ, đứng đầu là HT.Thích Trí Quảng, Tổng Biên tập, đồng thời là Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN đã chủ trương thực hiện chương trình Phật học hàm thụ, thông qua phụ trương nguyệt san Giác Ngộ.

phat hoc can ban (4t).jpg

Bộ sách Phật học cơ bản do Báo Giác Ngộ thưc hiện

Chương trình Phật học hàm thụ đã thu hút đông đảo độc giả nhiều thành phần, trong và ngoài nước đến với Báo. Sau 5 năm (1998 – 2002) thực hiện chương trình, Ban Biên tập đã xuất bản được 4 tập sách Phật học cơ bản phục vụ đến chư Tăng Ni, quý độc giả, thiện tri thức, Phật tử tu học, nghiên cứu Phật học và ứng dụng trong đời sống.

Cũng xuất phát từ nhu cầu học Phật của quý bạn đọc, từ năm 2006 đến 2010, Ban Biên tập Báo Giác Ngộ kết hợp cùng Viện Nghiên cứu Phật học VN mở chương trình Đào tạo Phật học từ xa. Chương trình đã tạo nên dấu ấn riêng bởi những bài nghiên cứu chuyên sâu về các bộ kinh điển, giúp Tăng Ni, Phật tử có cơ hội tiếp xúc với kinh điển một cách hệ thống.

Hai chương trình trên nguyệt san Giác Ngộ đồng hành cùng bạn đọc với sự đóng góp của chư tôn đức giáo phẩm Tăng Ni, các ban ngành của Giáo hội, chư tôn đức trong Ban Biên tập, thu hút hơn 8.000 bạn đọc tham gia học Phật trên nguyệt san Giác Ngộ. Chương trình đã tạo nên làn sóng học Phật sôi động, đóng góp thiết thực vào công tác hoằng pháp, phổ biến giáo lý của Đức Phật và giúp Báo đến gần hơn với đông đảo quần chúng yêu thích học Phật.

Ban TTXH Báo Giác Ngộ - cầu nối bạn đọc với những mảnh đời…       

Năm 1996, Ban TTXH của Báo Giác Ngộ được thành lập do cố HT.Thích Tôn Thật làm Trưởng ban đã kết nối bao tấm lòng của bạn đọc đến với những chương trình từ thiện do Báo chủ trương. Qua đó, bạn đọc của Báo đã trực tiếp hoặc gián tiếp chia sẻ từ vật chất, tinh thần đến với những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh đăng trên ấn phẩm báo tuần và Giác Ngộ online hoặc thông qua nhiều chương trình vì người nghèo của Báo qua những chuyến tặng quà, chia sẻ nhiều nghĩa tình tại các tỉnh, thành.

h1.JPG

TT.Thích Chơn Tịnh tặng xe đạp cho học sinh nghèo

Hiện nay, Ban TTXH Báo Giác Ngộ tiếp nối hoạt động với sự dẫn dắt trực tiếp của HT.Thích Giác Toàn, Phó Tổng Biên tập Thường trực, phân nhiệm kiêm Trưởng ban. Với chủ trương tịnh tài ủng hộ của bạn đọc gởi đến qua tài khoản của Ban TTXH hoặc trực tiếp đóng góp tại tòa soạn được quản lý chặt chẽ.

“Tiền ủng hộ của bạn đọc được quản lý theo quy trình chặt chẽ qua thủ quỹ, vào sổ, có chứng từ thu chi minh bạch. Hàng tháng, hơn 30 thành viên của Ban họp để nghe báo cáo thu chi và trực tiếp ủng hộ cho các bệnh nhân, các mảnh đời bất hạnh. Ban TTXH tổ chức trao tiền ủng hộ của bạn đọc đến các hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh trực tiếp tại tòa soạn vào đầu mỗi tháng, đối với những trường hợp ở các tỉnh, thành, Ban sẽ nhờ cộng tác viên gần đó đến trao tận tay và chụp hình ảnh gởi về Ban. Khi nhận đơn của các nhân vật có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh đều có xác nhận của chính quyền địa phương và qua xác minh của cộng tác viên, từ đó mới đăng trên mặt báo” - TT.Thích Chơn Tịnh, Phó ban Thường trực Ban TTXH Báo Giác Ngộ cho biết.

Tròn 20 năm qua, sự hiện diện của Ban TTXH Báo Giác Ngộ chính là cầu nối của Báo với bạn đọc trong nước và nước ngoài. Qua đó, bạn đọc cùng đồng hành, hỗ trợ, “tiếp sức” cho những chương trình từ thiện như: cứu trợ, học bổng, tặng thẻ bảo hiểm, hỗ trợ viện phí cho bệnh nhân, mổ mắt, mổ tim, mổ phụ khoa cho phụ nữ nghèo, tặng xe đạp, xe lăn, xe lắc, cấp dưỡng Mẹ VN Anh hùng, xây nhà tình thương, nhà tình nghĩa, xây cầu đường, lớp học, tặng máy vi tính, hỗ trợ các chùa vùng sâu vùng xa, tặng quà người già neo đơn, trẻ mồ côi tại các mái ấm, nhà mở, trung tâm xã hội… mang lại tình thương, sự chia sẻ đầy nhân văn.

Theo TT.Thích Chơn Tịnh, tổng trị giá các chương trình từ thiện của Ban TTXH Báo Giác Ngộ thực hiện nhờ sự hỗ trợ từ nhà hảo tâm, bạn đọc Báo Giác Ngộ trong năm 2015 trị giá trên 75 tỷ đồng. Tổng số tịnh tài bạn đọc, phẩm vật trao tặng đến đồng bào có hoàn cảnh khó khăn trong 20 năm qua lên tới hơn 600 tỷ đồng.

Từ bạn đọc, báo Giác Ngộ được lan tỏa

“Nhờ sự hỗ trợ, đóng góp thiết thực của chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử, bạn đọc, chương trình tặng báo đến vùng sâu vùng xa đạt hiệu quả nhất định. Từ sự kết nối, đồng hành này, mỗi tuần có 107 chùa, đơn vị nhận báo tại tòa soạn và 570 đơn vị từ cơ quan hành chánh nhà nước, tự viện, nhà Phật tử… tại các thành phố đến quận, huyện, đặc biệt ở vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo…  nhận được báo miễn phí qua sự hỗ trợ của 62 bạn đọc hỗ trợ định kỳ, thường xuyên” - SC.Thích nữ Huệ Trí, Trị sự Báo cho biết.

anh xh (1).JPG

Triển lãm chào mừng 40 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên

Được thành lập từ năm 2013, chương trình tặng báo Giác Ngộ chính là sự kết nối từ bạn đọc đến bạn đọc giúp báo lan tỏa rộng, xa hơn và được nối dài mang dấu ấn của sự chia sẻ thông tin Phật sự, Phật học thiết thực.

Ở đó, nhờ sự hỗ trợ từ chư tôn đức, bạn đọc rất nhiệt tình, nhiệt tâm với Báo Giác Ngộ và mong báo có mặt ở khắp nơi như: Từ các cơ quan nhà nước đến BTS GHPGVN tỉnh, thành, tự viện, thiền viện ở vùng sâu vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, đặc biệt giúp báo có mặt tại các trại cai nghiện, trại giam… chưa có điều kiện tiếp xúc với Báo Giác Ngộ thường xuyên.

Đồng hành với Báo là một số bạn đọc tiêu biểu cho hoạt động này như: HT.Thích Giác Toàn mỗi kỳ tặng 100 tờ gởi tặng đến Sở Nội vụ, Ban Dân vận, UBMTTQVN tỉnh, thành Bắc Trung Bộ; UBMTTQVN TP.HCM hỗ trợ 37 tờ / tuần đến hệ thống Mặt trận quận, huyện; đạo tràng Trúc Lâm Thái Tuệ (TP.HCM) tặng 36 tờ báo đến các thiền viện các tỉnh thành; đạo tràng Pháp Hoa TP.Cần Thơ tặng 18 tờ đến các chùa vùng sâu, vùng xa; đạo tràng Pháp Hoa TP.HCM (chúng Di Lặc) tặng 13 tờ đến các chùa; doanh nhân Phật tử Vũ Chầm (Công ty Giầy Việt) tặng 32 tờ đến các chùa. Đặc biệt, HT.Thích Phước Đường, thiền viện Trúc Lâm Paris (Pháp) ủng hộ báo đến Phật tử ở nước ngoài;

TT.Thích Tâm Đức, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa tặng 20 tờ đến các chùa trong tỉnh; ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ tặng 6 tờ đến các chùa; anh Nguyễn Đình Hoằng - PD.Thiện Niệm Trí (ngụ tại tỉnh Sơn La) tặng 139 tờ đến các BTS GHPGVN, Trường TCPH các tỉnh thành, viện, chùa hải đảo, trại giam… ; chị Vũ Thị Hòa tặng 39 tờ đến các trại cai nghiện… cùng nhiều bạn đọc khác của Báo Giác Ngộ đã tận tâm, nhiệt tình làm cầu nối giúp báo lan tỏa đến với đông đảo bạn đọc.

Ngoài ra, Báo Giác Ngộ đã sáng kiến tổ chức chương trình: Hội trại Tuổi trẻ PG (2006) thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia, Tiếp sức mùa thi cho hàng ngàn thí sinh dự thi vào các trường cao đẳng, đại học TP.HCM (2009); các cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật “Phật giáo - con người hướng về tương lai” (1998), “PG hướng về Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội (2010) và các cuộc thi ảnh nghệ thuật, triển lãm… góp phần giúp Báo Giác Ngộ đến với nhiều đối tượng bạn đọc qua những chương trình đồng hành thiết thực.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày