Đất Phật khai hội

Suối Yến mùa hội. ảnh: Việt Văn
Suối Yến mùa hội. ảnh: Việt Văn
Mùng 6 Tết khai hội chùa Hương. Nhưng ngay từ đêm giao thừa, du khách đã hành hương về đất Phật và đông dần. Mùng 1 có khoảng 1 vạn khách, thì mùng 5 đã trên 2,5 vạn. Ngày khai hội mùng 6 là trên 3,5 vạn người.

Nhìn từng đoàn người rồng rắn lên Hương Sơn, cảnh xếp hàng dài hàng mét đợi lên cáp treo mới thấy nhu cầu hành hương của dân ta thật mãnh liệt! Dĩ nhiên ở đây có phần trợ giúp của ông Trời: Thời tiết năm nay quá đẹp!

Một ngày đi lễ

Trước giờ khai hội, BTC hứa rằng nạn cò xe, chèo kéo khách dọc đường sẽ được cố gắng ngăn chặn và thực tế cò xe so với mấy năm trước đã ít hơn nhiều. Đường chạy vào chùa Hương đã ngon hơn, thông thoáng hơn, nhiều khúc đường được mở rộng. Vé thắng cảnh và vé đò trọn gói là 55.000đ/người. Còn nếu có giấy mời của BTC thì được miễn tiền thắng cảnh và tiền đò.

Hội năm nay có 4.000 con đò được đánh số. Đi một thoáng đã tới đền Trình. Có nhiều người đi thẳng một lèo lên Thiên Trù, Hương Tích. Khách hành hương năm nay rất đông bạn trẻ và nhìn động tác lễ của họ thì nhiều phụ nữ cũng phải thầm "ghen tỵ": Luyện đâu mà "dẻo" thế! Lễ vật như mọi năm, có chăng nhiều gia đình chơi sang làm hẳn đôi nến đỏ to vật vã để cầu cúng cho thêm phần long trọng.

Nước suối Yến không còn trong như những ngày không hội, nhưng cũng không quá đục để khách vục tay xuống, thấy rõ bàn tay mình. Đến bến Trò. Vẫn là những dãy quán treo lủng lẳng những con thú rừng nhồi bông hoặc ngâm phoócmôn bảo quản năm này qua năm khác, trông xa ai mủi lòng thấy xót xa, lại gần hoá cười sặc sụa. Đó chỉ là những vật trang trí làm "đẹp" cho quán!

Đường vào Thiên Trù năm nay có thêm quầy sách Hương Sơn bày bán các loại sách Phật, sách thiền, các đồ pháp bảo, pháp khí và DVD về lễ hội chùa Hương. Tiếng loa oang oang quảng cáo bánh củ mài mật ong hiệu "chú Béo" xen lẫn bài hát "Em đi chùa Hương", nghe chẳng giống ai!

Vào Thiên Trù, ở tam bảo, người đứng ngồi la liệt. Bàn ghi giấy công đức, hai cô 9X áo nâu sồng ghi lia lịa. Tiếng loa í ới gọi tên chị A, anh B xuống đò ngay, đoàn đang đợi. Thiên Trù có một gian mật thất dành cho những khách đặc biệt. Hôm nay, nhà sư Thích Minh Tri trước khi lễ còn giảng giải kỹ cho khách về ý nghĩa của động tác chắp tay hình hoa sen, lời Phật dạy về công ơn mẹ, cha.
 
Thầy Tri vui mừng nói với tôi, sau Tết có một khoá tu dành cho những bạn trẻ còn đang học cấp ba. Tâm hướng thiện sẽ đem lại niềm an lạc. Lễ xong, vào gặp Đại đức Thích Minh Hiền - trụ trì chùa Hương. Thầy bảo năm nay khí trời tuyệt đẹp; giao thừa mưa xuân lắc rắc, sáng mùng 1, mưa chút ít rồi tạnh hẳn. Điểm nhấn của hội chùa Hương là ngày khánh đản Đức Phật Bà Quán Thế Âm.

Lễ khánh đản diễn ra từ 18h ngày 14.2 (âm lịch) đến 4h ngày 15.2. Sẽ phóng đăng 2.009 ngọn đèn tại suối Yến. Tại sân Thiên Trù là lễ ra mắt DVD "Hương Sơn ca" với sự có mặt của GS Trần Văn Khê, nhạc sĩ Phạm Duy, GS Tô Vũ... và các ca sĩ Mỹ Linh, Minh AÁnh, Minh Anh, Phương Anh... 19h thả đèn trời. Và 2.009 ngọn nến được thắp sáng trong động Hương Tích cho lễ "Ngũ bách danh" (500 lễ Đức Quan Âm) từ 24h đêm đến 4h sáng...

Trưa nắng dữ hơn và khách lên cũng đông hơn. Ăn tạm bữa trưa, bát phở 20.000-25.000đ - giá cả chấp nhận được. Chị vợ chủ quán có người anh bán vé đi cáp treo, đầu giờ chiều hứa mang vào mà nay lắc vì cáp treo quá tải, ngừng bán vé. 3h chiều, hết quá tải, vé cáp treo lại được bán ào ào. 70.000đ/khứ hồi/khách, nhà vé thu bộn tiền.

Cáp treo chùa Hương có hai chặng. Ở chặng đầu - coi như trạm nghỉ chân, thấy tiền lễ mới toanh vứt tung toé sân ga. Hỏi ra mới biết có bà nào đó đi cáp treo đến đoạn này coi như đi ngang qua suối Giải Oan nên thả tiền chơi!

Cửa vào động Hương Tích bị tắc nghẽn, chen lấn ầm ầm, bà con la oai oái, đi lễ đáng ra cần thong dong, nhưng cái sự sống nhanh vẫn áp đảo. Hàng loạt cánh tay giơ lên hứng nước cầu may ở nhũ đá hình bầu sữa mẹ. Ai mong con, xoa nhũ đá hình hai em bé "núi Cô, núi Cậu"... Về, lại xếp hàng nửa giờ chen nhau nhích từng bước chân một chờ đi cáp treo. Một anh mặt xương xẩu cáu: Ngu thế, mua vé đi - về, chứ đi bộ còn nhanh hơn!
Xả thiền

Trời sâm sẩm tối. Có lẽ con đò chúng tôi về là muộn nhất. Đã đi đò đêm nhiều bận, nhưng cảm xúc mỗi lần một khác cũng như "không ai tắm hai lần trên một dòng sông". Tiếng đò va lanh canh trong đêm, tiếng nói cười xôn xao của các bạn trẻ. Tất cả cũng không thể phá vỡ những khoảng lặng hiếm hoi trong mỗi con người.

Chị khách làm ở Ngân hàng Công thương trầm giọng kể ngày xưa học aerobic thấy khoẻ người, nhưng đầu óc vẫn lộn xộn, lăng xăng. Chỉ đến khi tham dự một khoá tu thiền, chị mới thấy thay đổi hẳn con người. Ra đường thấy cảm giác hoan hỉ khác lạ, không còn quá tức bực bởi những cảnh ngang trái nữa. Nghe nói đến thiền, cô bạn bên cạnh hào hứng nhớ lại thời ở Ấn Độ 6 tháng đã nghe giảng về thiền do thầy Huyền Diệu hướng dẫn. Thấy thiền hoá đơn giản, dễ học, không mịt mù như mê hồn trận trong các sách. Hứng lên, chị ngân hàng ngâm nga bài thơ của Vua Trần Nhân Tông: "Ở đời vui đạo hãy tuỳ duyên/ Đói đến thì ăn, mệt ngủ liền/ Trong nhà có ngọc thôi tìm kiếm/ Đối cảnh vô tâm chớ hỏi thiền".

Gần về tới bến, đò đông kinh khủng, dường như bà con chọn giải pháp đi đêm cho lành! Lành đâu chưa thấy, chỉ thấy tiếng đò va nhau chan chát.

Trên đường chúng tôi về, từng đoàn xe vẫn nối đuôi nhau đổ về chùa Hương. Lại nhớ câu chúc của Đại đức Thích Minh Hiền: "Xuân phong hoà khí/ Cộng sinh đại cát" (ý nói mọi người cùng hòa hợp, đoàn kết thì mọi việc đều hanh thông, tốt lành).

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Các bạn thanh thiếu niên Phật tử chùa Sủi trao quà cho các em nhỏ ở Hà Giang

Chùa Sủi với chương trình "Đông ấm vùng cao"

GNO - Ngày 23-1, Câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử chùa Sủi (Gia Lâm, Hà Nội) tổ chức chương trình thiện nguyện "Đông ấm vùng cao" cho hơn 500 em tại xã Sính Lủng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Thông tin hàng ngày