Dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer

GNO - Có nhiều biểu hiện của bệnh suy giảm trí nhớ Alzheimer mà chúng ta cần đặc biệt lưu ý như: không nhớ đường từ siêu thị về nhà, không nhớ đường từ sở làm về nhà…

Phải vất vả và khó khăn lắm để tạo ra được bản đồ đường đi trong đầu có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh Alzheimer, theo một nghiên cứu của Đại học Washington (St. Louis).

alzh.jpg


Không nhớ đường từ siêu thị về nhà, không nhớ đường từ sở làm về nhà…
là những biểu hiện mà ta phải quan tâm - Ảnh minh họa

Điều này không đơn giản chỉ là bị lạc đường. Khi bạn không thể vẽ ra trong đầu đường đi từ điểm A đến điểm B; đặc biệt là các lộ trình quen thuộc và thường xuyên của mình. Đây là dấu hiệu cần phải để ý và cần có sự can thiệp.

Nghiên cứu thực hiện trên ba nhóm: nhóm khỏe mạnh, nhóm ở giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer, nhóm tiền lâm sàng với bệnh. Dù nhóm tiền lâm sàng với bệnh không cho thấy bất kỳ dấu hiệu nào nhưng lại có mức đánh dấu sinh học (dấu hiệu bệnh có trước khi chẩn đoán) thấp hơn. 

Các chuyên gia sử dụng một ma trận ảo trên máy tính để kiểm tra các kỹ năng xác định không gian ở 3 nhóm trên. Như dự đoán, nhóm ở giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer có mức điểm thấp hơn nhóm người bình thường. Tuy nhiên, nhóm tiền lâm sàng với Alzheimer cũng có điểm kiểm tra kém.

Điều này có nghĩa là khó khăn trong việc sử dụng bản đồ (thiếu kỹ năng định vị không gian) có thể là dấu hiệu của bệnh và dấu hiệu này đã được bộc lộ từ nhiều thập kỷ trước khi bệnh nhân được chẩn bệnh.

Khả năng định vị không gian đặc biệt là khả năng hình thành bản đồ trong đầu có liên quan đến cấu trúc não bộ được gọi là hồi hải mã. Những thay đổi trong cấu trúc này xảy ra trước khi người bệnh được xác định bệnh - các chuyên gia nhấn mạnh.

Bạn cần đến gặp bác sĩ nếu các dấu hiệu này mới xuất hiện khi bạn dưới 50 tuổi - theo Trung tâm Nghiên cứu Alzheimer, Đại học Y khoa Washington. Khi ấy, bác sĩ sẽ cho chụp hình tế bào thần kinh để đánh giá cấu trúc và chức năng não bộ của bạn để có can thiệp phù hợp.

Đức Hòa
(theo Reader’s Digest)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phạm Thị Thu Thủy lúc nào cũng rạng rỡ với nụ cười tràn đầy năng lượng tích cực - Ảnh: NVCC

“Bé Nước” sống không lùi bước

GNO - “Bé Nước” là nickname của Phạm Thị Thu Thủy (sinh năm 1997) ở TP.HCM. Thủy là trẻ mồ côi, lớn lên ở Làng Hòa Bình với đôi chân khuyết tật.

Thông tin hàng ngày