Để có thể mở lòng sẻ chia...

GNO - Ngoài những thông tin tết nhứt đó đây, lương thưởng xuống lên, giá dầu hạ, biển Đông dậy sóng... thì một thông tin khác khiến nhiều người đọc quan tâm và chua xót có lẽ là "dân Syria đang chết dần vì đói".

Bài báo trên Tuổi Trẻ online (trang Thế giới) hôm qua, 12-1 cho biết, cái đói là thảm họa đang giết dần hàng triệu người dân Syria. “Những câu chuyện đau lòng về nạn đói tại Madaya chỉ là phần nổi của một tảng băng chìm khổng lồ - CNN dẫn lời ông Philip Luther, đại diện Tổ chức Ân xá quốc tế (AI) tại Trung Đông và Bắc Phi.

Trên khắp cả nước Syria, người dân đang chết dần vì đói. Cả chính quyền Syria và các nhóm vũ trang đều sử dụng cái đói như một vũ khí chiến tranh. Cả hai bên đều đùa giỡn với sinh mạng của hàng trăm nghìn, hàng triệu người vô tội”.

SYRIA.jpg


Một thanh niên ở Madaya gầy còm, ốm yếu vì đói

Đi kèm với đó là hình ảnh một thanh niên ở Madaya gầy còm, ốm yếu vì đói (ảnh của Reuters) và những lời tường thuật: phải uống nước bẩn để tồn tại. Cuối bài báo là nhận định: bỏ đói người dân - chiến thuật tàn bạo.

Đó có lẽ là một trong vô số những nơi đang đói và khát vì chiến tranh, vì nghèo, vì thiên tai và nhân tai khác. Ai đã từng đói sẽ hiểu cái đói kinh khủng tới mức nào và việc chết vì đói không phải không còn trong thế giới hiện đại.

Khi chúng ta có may mắn được sống đủ đầy và nhìn xung quanh hầu như ai cũng có cái ăn cái mặc, nhiều người trông rất sành điệu thì ta dễ ngộ nhận rằng thời buổi này chắc không ai chết vì đói.

"Ngó lên mình chẳng bằng ai" nhưng "ngó xuống" thì có quá trời người đang khổ, chẳng hạn như cái khổ ở Syria là đói. Đôi khi vì quá sướng khiến con người ta sinh tật, cái tật mang tên coi thường người khác và thích hưởng thụ hơn nữa, nhiều nữa để rồi "đảo điên lên xuống" vì gieo nhân xấu, tiêu thụ quá mức khiến bào mòn phước đức của mình.

Ngó xuống để thấy mình còn may mắn. Nhìn quanh để còn biết rung cảm và sẻ chia trước bất hạnh của cuộc đời. Vì thực sự, ta chưa phải là người khổ nhứt. Cái đói vẫn còn bủa vây đồng loại mình ở đâu đó, thậm chí rất gần gụi - ngay giữa lòng Sài Gòn mà ta đang sống, đang được thụ hưởng nhiều thứ ấm cúng từ bên trong lẫn bên ngoài. Vậy mà đôi khi ta lại thiếu trân quý, lại tham muốn nhiều hơn để trở thành một nạn nhân khác của "cơn đói" chỉ vì không biết đủ.

Khi đã đủ mà ta không biết đủ thì ta sẽ đói. Cái đói do lòng tham sinh ra chứ không phải chỉ do hoàn cảnh sống thiếu thốn tạo nên. Chính vì vậy, có những người rất nhiều tiền, nhiều nhà... mà vẫn thấy nghèo, vẫn thọ cảm cái nghèo và không ngừng gom góp, vơ vét; trong khi có số người không có gì cả nhưng vẫn thấy mình dư dả, vẫn có cái để trao tặng cho người, cho đời.

Cách sống tạo nên cuộc đời mỗi người. Bạn muốn làm người giàu có hay trở thành người luôn đói khát? Hãy thử nghĩ tới cơn đói của đồng loại mình để biết dưỡng nuôi tâm hồn trở nên hiền thiện hơn, bớt tham lam thì sẽ bớt thấy đói và có thể mở lòng.

Nghĩ tới cơn đói có thiệt nơi những người cùng khổ còn là để điều chỉnh sự chi tiêu của mình, để bớt phung phí, bớt chăm chút bản thân, bớt đòi hỏi những món ngon vật lạ và tăng cường san sẻ yêu thương...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

10 sự kiện nổi bật qua sự bình chọn của báo Giác Ngộ, cho giai đoạn 5 năm của nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

10 sự kiện nổi bật của GHPGVN trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

GNO - Chưa bao giờ đất nước ta rơi vào hoàn cảnh khó khăn như hơn 2 năm qua, khi phải đối diện với các tình huống chưa từng có của đại dịch kéo dài nhất trong lịch sử thế giới. Tuy nhiên, trong khó khăn, đất nước ta lại một lần nữa làm sáng lên các giá trị đạo đức truyền thống.

Thông tin hàng ngày