Đề xuất đặt tên Đại lộ Dalai Lama tại Hoa Kỳ

GN - Một phần của con đường ở thành phố Richmond, thuộc tiểu bang California, Hoa Kỳ đang được đề xuất đổi thành “Đại lộ Dalai Lama”.

Đây chính là ý tưởng của cộng đồng người Tây Tạng tại Bắc California (TANC). Theo đó, những người Tây Tạng tha hương kiến nghị lên nhà chức trách thành phố đổi tên đoạn đường ngang qua trung tâm văn hóa Tây Tạng sắp được khánh thành, khu vực bắt đầu từ Đại lộ Huntington đến Đại lộ Columbia, thành tên của vị lãnh đạo tinh thần xuất chúng của Phật giáo Tây Tạng.

Thành viên Hội đồng thành phố Richmond, ông Eduardo Martinez, một trong những người tham gia khởi xướng kiến nghị này, hy vọng các cộng sự của ông sẽ đồng thuận và hỗ trợ nhiệt thành với đề xuất. Dự án đổi tên đường đã được thành phố thông qua vào tháng 8 vừa qua trên cơ sở đệ trình của Ủy ban Đường phố của thành phố.

dalai.jpg
Đức Dalai Lama

Đề xuất đặt tên Đại lộ Dalai Lama được xem là một trong những sự ghi nhận những đóng góp cho nhân loại của vị lãnh đạo tinh thần của 6 triệu người Tây Tạng trên khắp toàn cầu. Đức Dalai Lama cũng là người đã từng nhận hàng trăm giải thưởng khác nhau từ những hoạt động không mệt mỏi cổ xúy cho nền hòa bình và sự hiểu thương, hòa giải.

Đức Dalai Lama đã nhận nhiều bằng tiến sĩ danh dự từ nhiều trường đại học khác nhau và là chủ nhân giải thưởng Nobel Hòa bình năm 1989. Vào ngày 16-7 vừa qua, Hội đồng thành phố Richmond đã công bố ngày 6-7 chính là “ngày Dalai Lama” nhằm kỷ niệm sinh nhật lần thứ 84 của một trong những vị giáo phẩm Phật giáo nổi tiếng nhất thế giới này.

Trong khi đó, ghi vào hồ sơ đề nghị đổi tên đường, Chủ tịch TANC, ông Tenzin Rangdol đã nêu đích danh Đức Dalai Lama chính là “Nhà lãnh đạo toàn cầu được kính trọng một cách sâu sắc”.

Tuy nhiên, sự ngưỡng mộ này không phải là lý do duy nhất để Ủy ban Đường phố của Richmond căn cứ vào đó mà đưa ra quyết định đổi tên đường.

Theo Maryn Hurlbut, Chủ tịch thành phố, Hội đồng thành phố đã nhận được một bộ hồ sơ có chữ ký của những người dân sống trên đoạn đường này. “Tất cả đều đồng thuận và nhất trí cao về việc đổi tên đường. Và thông tin này cũng được Thị trưởng Tom Butt tiếp nhận để đưa ra quyết định cuối cùng”.

“Vấn đề hiện tại chỉ còn chờ vào phiên họp sắp đến vì kiến nghị này nhận được sự ủng hộ khá lớn từ người dân”, Chủ tịch Maryn Hurlbut thông tin thêm.

Bảo Thiên
(theo Richmond Standard)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư tôn đức Tăng, Ni Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM tham dự phiên họp đầu năm Quý Mão - 2023 tại Việt Nam Quốc Tự

TP.HCM: Ban Trị sự họp chuẩn bị kế hoạch tổ chức Đại lễ Phật đản, tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức

GNO - Sáng nay, 6-2, buổi họp đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, tại Việt Nam Quốc Tự, chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã thảo luận, thống nhất chủ trương việc tổ chức Đại lễ Phật đản, kỷ niệm 60 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân...
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Bao lâu rồi bạn chưa uống trà?

GNO - Mỗi lần về thăm nhà thấy bã trà trong ấm đã mốc rêu, cặn trà đọng dưới đáy chén vàng khè là tôi biết đã lâu rồi không có khách ghé chơi.

Thông tin hàng ngày