Đếm ngược và tâm thế

GNO - Chỉ còn vài ngày nữa là hết năm cũ dương lịch. Chúng ta đang đếm ngược để chờ đến thời khắc chuyển giao cũ mới... Thường, người Á Đông chỉ chú tâm nhiều đến Tết Nguyên đán mà hay xem nhẹ thời khắc giao thừa của năm Dương lịch nhưng thật ra hàng ngày ta sử dụng chủ yếu là dương lịch. Dương lịch chi phối toàn bộ đời sống con người cụ thể của ta...
happy.png
Mở lòng đón năm mới

Ta đang đếm ngược để tiến tới vạch xuất phát bình đẳng cho mọi người, mỗi năm chỉ có một lần. Vì vậy cái tâm thế xuất phát của cuộc chạy đua ấy rất quan trọng.

Một năm dài phía trước sẽ có nhiều cơ hội, nhiều thay đổi, miễn là ta cố gắng, tâm ta kiên cố để sáng suốt kịp thời nhận ra cơ hội khi nó đến... Một năm cứ tưởng là ngắn nhưng cứ ngẫm và nhớ lại xem: từ năm ngoái đến năm nay có nhiều sự thay đổi, nhiều bất ngờ và rất nhiều buồn vui.

Tầm giờ này năm ngoái ta không tài nào tưởng tượng nổi có nhiều chuyện đã xảy ra trong năm nay với ta và cả người khác...

Hãy thật hân hoan và tự tạo cho mình nhiều niềm vui để đón năm mới. Nếu chưa làm được vậy, thì ít nhất ta cũng nên giữ cho mình một trạng thái tâm hồn bình lặng để có vị trí tốt khi bước vào vạch xuất phát...

Vào thời điểm năm mới, nếu ta không bị cái xấu chi phối nghĩa là ta đang làm tốt. Ta ung dung, tự tin để đón cái mới nghĩa là mọi thứ của ta vẫn đang rất  ổn... Có được một tâm trạng như vậy thì ta mới hòng đạt được những thứ tốt hơn.

Phật pháp dạy ta “biết đủ” để “thường lạc”… Và khi ta hiểu được như vậy, không riêng gì năm mới mà bất kể ngày tháng nào quanh ta cũng luôn là một mùa Xuân viên mãn…

Hoàng Dũng Hùng

Nhật ký cuộc sống

Là những bài viết từ cuộc sống thường nhật của bạn đọc Giác Ngộ với những ghi chép qua “đôi mắt thương” nhìn đời. Khi đọc, bạn chắc chắn sẽ nhặt được điều gì đó cho mình, như một món quà bình an hay tìm thấy chính mình từ câu chuyện. Bạn cũng có thể viết tiếp câu chuyện như vậy trong sự lắng đọng, bình yên để tặng quà cho nhiều người khác.

Với ý niệm đó, trang Tuổi trẻ của báo Giác Ngộ sẽ mở chuyên mục Nhật ký cuộc sống để bạn đọc có đất trải lòng. Bài viết hoan hỷ gửi về: bandocgiacngo@gmail.com. Trân trọng đón chào bài vở của bạn đọc và CTV.

PGTT

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày