Đẹp mê hồn hoa anh đào ở đất nước Phù Tang

Ngay từ trước năm 1975 khi truyền thông chưa phát triển như bây giờ, nhiều người vẫn cảm thấy thật gần gũi khi nghe đến hoa anh đào nhờ bài hát mộc mạc mà thân quen về loài hoa quốc hồn, quốc túy của xứ sở mặt trời mọc.

Đẹp mê hồn hoa anh đào ở đất nước Phù Tang ảnh 1
Cảnh sắc mê hồn mỗi khi đến mùa hoa anh đào nở ở vùng Izu của xứ sở Phù Tang. 

“Mùa xuân sang có hoa anh đào, màu hoa tôi trót yêu từ lâu…”, đó là lời bài hát “Màu hoa anh đào” của nhạc sĩ tài ba Thanh Sơn. Không biết nhạc sĩ đã đặt chân đến Nhật Bản và ngắm hoa anh đào nở bao giờ chưa, nhưng lời bài hát thực sự quyến rũ lòng người.

Đẹp mê hồn hoa anh đào ở đất nước Phù Tang ảnh 2
Ngõ hoa đơn giản mà đẹp vô cùng dẫn vào các ngôi nhà ở Izu. 

Ngày nay, nhờ sự phát triển của hệ thống giao thông hiện đại, chúng ta có thể thưởng thức vẻ đẹp ngây ngất của hoa anh đào trên đất nước Phù Tang.

Đẹp mê hồn hoa anh đào ở đất nước Phù Tang ảnh 3
Ruộng củ cải, thành quả lao động của người nông dân Nhật Bản. 

Người dân Nhật Bản, nhất là những võ sĩ samurai đặc biệt yêu thích hoa anh đào bởi cái đẹp tinh khiết nhưng mong manh của nó.

Đẹp mê hồn hoa anh đào ở đất nước Phù Tang ảnh 4
Ngắm hoa, nghe chim hót. 

Loài cây này mọc phổ biến khắp nơi trên đất nước này, tuy vòng đời của mỗi cánh hoa ngắn ngủi nhưng trong trắng khiến người Nhật nghĩ đến những võ sĩ coi cái chết nhẹ tựa lông hồng, vì tinh thần thượng võ sự sống và cái chết nhiều khi đối với họ cũng nhẹ nhàng như chính những cánh hoa anh đào, rơi xuống trong sự tinh khôi.

Đẹp mê hồn hoa anh đào ở đất nước Phù Tang ảnh 5
Những quán nhỏ được dựng lên cạnh các gốc anh đào già tạo nên những điểm xum họp gia đình lý tưởng cho các gia đình Nhật Bản. 

Trong vườn nhà, nơi góc sân, bên ruộng cải, đặc biệt là những triền sông, ven suối, mỗi độ xuân về nền đất bầu trời lại rực rỡ sắc hồng của những cánh hoa. Anh đào được coi là quốc hoa của Nhật Bản, mỗi mùa anh đào nở, người Nhật lại tổ chức những buổi tiệc ngắm hoa anh đào.

Đẹp mê hồn hoa anh đào ở đất nước Phù Tang ảnh 6
Một gốc anh đào khá to đang nở bung hàng ngàn cánh hoa rực rỡ. 

Những người già thường thích ngồi nhâm nhi chén rượu sa-kê dưới gốc anh đào cổ thụ mà thỏa sức ngắm hoa. Các bạn thanh niên, các em nhỏ và nhiều du khách thì thỏa sức vui chơi dưới những hàng anh đào trổ hoa rực rỡ.

Đẹp mê hồn hoa anh đào ở đất nước Phù Tang ảnh 7
Du khách thập phương mua đồ ăn nhanh dưới những tán anh đào trong mùa lễ hội. 

Ngắm anh đào nở thực sự là một lễ hội, một nét văn hóa đặc sắc có một không hai trên thế giới này. Đến Nhật Bản vào mùa anh đào nở, nhiều người chợt có cảm giác như lạc vào vườn địa đàng, cảnh tiên nơi cõi tục.

Đẹp mê hồn hoa anh đào ở đất nước Phù Tang ảnh 8
Những bức tượng đá với nhiều tâm trạng khác nhau được xếp dọc các con suối ở Izu. 

Có nhiều loại hoa anh đào khác nhau mọc rải rác từ Nam chí Bắc, mỗi loài anh đào lại đặc trưng cho một vùng miền. Thường thì lễ hội hoa anh đào ở Nhật Bản bắt đầu vào khoảng tháng 2 âm lịch, nhưng trời như chiều lòng người, ngay từ tháng 1 người ta đã có thể bắt đầu du xuân và ngắm anh đào nở rộ ở Izu.

Đẹp mê hồn hoa anh đào ở đất nước Phù Tang ảnh 9
Cắm trại bên suối để thưởng thức cảnh đẹp như thiên đường mỗi khi đến mùa hoa anh đào nở. 

Anh đào nở rộ từ Nam ra Bắc, rải rác từ tháng 1 đến tháng 5 với những nét đặc trưng hương, sắc vùng miền không lẫn vào đâu được.

Đẹp mê hồn hoa anh đào ở đất nước Phù Tang ảnh 10

Những cánh hoa anh đào nở sớm vùng Izu thuộc loài Oshimazakura có mùi hương quyến rũ rất đặc trưng, sắc hồng pha lẫn màu xanh non của lộc.

Đẹp mê hồn hoa anh đào ở đất nước Phù Tang ảnh 11

Khi những bông hoa anh đào rụng hết, những chiếc lá non đã đủ lớn để người Nhật ngắt xuống ướp muối để cuốn cơm onigiri.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày