Đi để lòng mình rộng mở thêm ra…

Giác Ngộ - Chỉ mới thành lập từ đầu năm 2011 nhưng số thành viên của Câu lạc bộ (CLB) đã lên tới trên 150 người. Hoạt động hút người trẻ từ khắp nơi thông qua website www.tamlongvangvn.com, CLB Tấm Lòng Vàng do ĐĐ.Thích Minh Khải làm chủ nhiệm đã góp thêm một “đóa hoa” nữa trong vườn hoa thiện nguyện của giới trẻ Phật giáo.

Đi và đồng cảm

Ngày 9-10 vừa qua, chúng tôi có một chuyến tháp tùng cùng CLB Tấm Lòng Vàng với khoảng 100 thành viên là bạn trẻ, Phật tử tham gia do ĐĐ.Thích Giác Thống, Phó chủ nhiệm làm trưởng đoàn. 

Chuyến đi xuất phát từ 5g sáng, ai cũng hoan hỷ bởi biết rõ đi đợt này không chỉ làm từ thiện mà còn được thực tập thiền, pháp đàm, thắp nến tri ân và cầu nguyện. “Đó cũng tôn chỉ hoạt động của CLB - không chỉ làm từ thiện (tu phước) mà còn phải tu huệ thông qua các phương pháp thực tập thiền, niệm Phật, pháp đàm… để khai mở nội tâm”, ĐĐ.Thích Giác Ảnh, Trưởng ban Nhân sự CLB chia sẻ.

anh 1 - Bai Di de mo rong long ra.JPG

Góp nhặt thiện lành từ những chuyến đi - Ảnh: Ch.Th

Điểm đến của đoàn là Trung tâm Xã hội và Trường Khuyết tật Tân Thành (H.Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu). Hai điểm đến với những số phận con người quá đỗi cơ cực, bất hạnh bởi sự khiếm khuyết một phần cơ thể hoặc thiểu năng trí tuệ (Trường Khuyết tật Tân Thành - nơi có 110 em học sinh khuyết tật) và 470 người bị bệnh tâm thần, lao cũng như đối tượng lang thang, bụi đời nơi Trung tâm Xã hội. 

Đến và cảm nhận, mỗi bạn trẻ đều xắn tay vào việc, người bưng thùng bánh, người khiêng bao gạo, người thì phụ nấu bữa ăn phục vụ cho những bệnh nhân. Dẫu chỉ có một buổi sáng ngắn ngủi với những công việc bình thường, giản dị nhưng trong nhiều tình nguyện viên hôm ấy đã có những góc nhìn khác về con người và cuộc sống. 

Bạn Hoàng Lan chia sẻ với chúng tôi: “Mỗi chuyến đi mang một “màu sắc” khác nhau, nhưng chuyến đi nào cũng làm mình thấy cuộc sống cần nhiều lắm những trao gửi thương yêu giữa người với người…”.

Đi với CLB không chỉ có những người trẻ mà còn có cả những Phật tử lớn tuổi, thường tháp tùng theo quý thầy, quý sư làm từ thiện như cô Thu với biệt danh “Bụi Đời” (bởi cô lúc nào cũng lăn xả vào những ngóc ngách cuộc sống, làm hết chuyến từ thiện này tới chuyến từ thiện khác từ Việt Nam sang Lào, Campuchia… - NV) hết tán thán quý sư đến khen các tình nguyện viên. Rồi cô tấm tắc chia sẻ: “Hiếm có chuyến đi từ thiện nào mà mình vừa được làm từ thiện, vừa được tu tập vậy đâu. Nên đi từ thiện mà được “phước huệ song tu” như thế này thì quý lắm!”. 

Nghe chia sẻ ấy chúng tôi cũng đồng cảm và thấy một niềm vui len nhẹ trong lòng vì cách thức làm từ thiện kết hợp tu tập của quý thầy, quý sư trong CLB.

anh 2 - Bai Di de mo rong long ra.JPG

Và thực tập tĩnh tâm, thực tập giới-định-tuệ - Ảnh: G.M.Luật

Học sống cho muôn người

ĐĐ.Thích Giác Thống, Phó chủ nhiệm CLB Tấm Lòng Vàng trong buổi pháp đàm chủ đề “Chung một tấm lòng” tại tịnh xá Ngọc Thạnh (H.Tân Thành) đã chia sẻ: “CLB ra đời lấy tên Tấm Lòng Vàng với mong ước các bạn trẻ, quý Phật tử đến với CLB bằng thiện tâm cao quý. Nuôi dưỡng tâm thiện ấy thật bền chắc mà không có sự phân biệt nào. Logo của CLB mang hình trái tim cách điệu màu đỏ, bên trong trái tim là chữ tâm màu vàng, được hiểu là trái tim cần được nuôi dưỡng bởi máu nhưng tấm lòng thì phải được khởi phát từ cái tâm chân-thiện-mỹ của người con Phật, khát khao giúp đời và cứu mình bằng cách làm việc thiện, tu tập theo lời Phật dạy”.

Có lẽ, trước đó đại chúng đã có một thời thiền tập 30 phút nên lời giải thích của ĐĐ.Giác Thống được nhiều người “ngộ” ra, hoan hỷ.

Học sống cho muôn người bằng việc làm thiết thực nhưng nếu cứ lao đi mà không dừng lại tỉnh thức, quán chiếu, làm mới mình thì cũng có thể đánh mất tâm cao quý ban đầu. Chính vì vậy mà quý thầy, quý sư mới dạy cho các thành viên những phương cách thực tập chánh niệm và nuôi lớn bi tâm trong từng chuyến đi hoặc từng dịp có thể.

Không bỏ qua bất kỳ việc thiện nào, như là phóng sanh hoặc hiệp tâm cầu nguyện (nhân những tai ương của nhân loại như trận động đất-sóng thần ngày 11-3 chẳng hạn) là những góp nhặt phước lành mà các thành viên CLB Tấm Lòng Vàng đang bắt tay nuôi lớn từng ngày. 

Không những thế, theo quý thầy, quý sư thì đội ngũ tình nguyện viên CLB còn đang cùng truyền “lửa” ấy cho nhiều bạn trẻ-Phật tử khác thông qua những chuyến đi ý nghĩa như hôm 9-10 vừa rồi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cơn bão Noru với sức công phá mạnh, được đánh giá là cơn bão lịch sử trong vòng 20 năm trở lại đây

Ghi nhận tại Quảng Nam sau bão cơn bão lịch sử Noru

GNO - Cơn bão Noru đổ bộ vào đất liền khu vực các tỉnh từ Quảng Nam đến Thừa Thiên Huế rạng sáng 28-9 với sức gió mạnh nhất của bão duy trì cấp 10-11, giật cấp 13 trên đất liền đã gây ra một số thiệt hại nhất định.
Chùa Phước Quang (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) đón bà con trú bão với bữa cơm chay ấm lòng - Ảnh: Ban TT-TT GHPGVN tỉnh Quảng Nam

Các chùa đón người dân đến tránh bão Noru

GNO - Để tránh thiệt hại về người, các địa phương từ Quảng Bình đến Phú Yên đã ráo riết khẩn trương sơ tán người dân ra khỏi những khu vực nguy hiểm trước khi bão số 4 (bão Noru) vào đất liền.

Thông tin hàng ngày