Điểm tựa cho những người nhiễm HIV/AIDS

GN - Ngay những ngày còn là sinh viên Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM (Q.Phú Nhuận), ĐĐ.Thích Đồng Nguyện đã xông xáo tham gia nhiều hoạt động xã hội. Đặc biệt, nhiều lần Đại đức đã đội nắng đội mưa đi đến từng ngõ hẻm, chân cầu để thăm và vận động người nhiễm HIV/AIDS tham gia các chương trình giảm thiểu tác hại của các bệnh cơ hội…

DSC01874.JPG

Cùng hòa đồng với các bạn trẻ chia sẻ kiến thức phòng chống HIV/AIDS

Hiện tu tập tại chùa Pháp Bảo (Q.Gò Vấp), ĐĐ.Thích Đồng Nguyện là vị Tăng sĩ trẻ có tấm lòng và nhiệt huyết của một người hăng say hoạt động từ thiện. Là tu sĩ nhưng ĐĐ.Đồng Nguyện rất quan tâm đến những mảnh đời khó khăn, bệnh tật ngoài xã hội. Nhiều hoạt động từ thiện, dân sinh trên địa bàn quận được thầy quan tâm giúp đỡ, vận động xây dựng nhà tình thương, cứu trợ người nghèo, kết hợp y bác sĩ khám bệnh phát thuốc, chăm sóc y tế cho người khó khăn vùng sâu vùng xa… Những đối tượng được Đại đức quan tâm đặc biệt là những đối tượng nghiện ma túy, nhiễm HIV/AIDS.

Hoạt động ngay từ những ngày còn ngồi ở ghế giảng đường, ĐĐ.Đồng Nguyện cùng với nhiều tu sĩ khác của Học viện Phật giáo Việt Nam tham gia công tác truyền thông phòng chống sự kỳ thị đối với những người nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Chương trình do Tổ chức NAV (tổ chức phi chính phủ ở Bắc Âu tài trợ). Xác định dấn thân giúp đỡ những đối tượng này, Đại đức đôi lúc cũng gặp những khó khăn nhưng tự nhủ nhất định không được nản lòng. Bởi lẽ, ĐĐ.Đồng Nguyện hiểu rằng, những người nhiễm HIV/AIDS cần có người làm điểm tựa để tiếp thêm niềm tin giúp họ vượt qua sự tuyệt vọng của bản thân.

Nói đi đôi với hành động, ĐĐ.Đồng Nguyện đã cùng với tình nguyện viên bắt tay vào chương trình hành động, triển khai chương trình truyền thông phòng chống HIV/AIDS trong các khu dân cư, công nhân nhà trọ, nhà hàng, đạo tràng, Phật tử các chùa… với số lượng trên 30 ngàn lượt người tham dự. Những buổi truyền thông ấy bao giờ cũng có những đối tượng bị nhiễm tham gia và họ thấy mình được tôn trọng. Từ đó, họ hiểu hơn về những việc làm của nhóm, đặt niềm tin vào cộng đồng và thay đổi hành vi theo hướng tích cực. Họ biết rằng mình vẫn còn được quan tâm, đồng cảm và chia sẻ thật sự.

Từ một nhóm nhỏ hoạt động, ĐĐ.Thích Đồng Nguyện đã vận động thêm nguồn kinh phí từ các nhà hảo tâm, Phật tử, tình nguyện viên để tổ chức các đợt truyền thông được rộng rãi hơn, một trong những chương trình đó là chương trình thắp nến cầu nguyện diễn ra đồng loạt ở một số các tỉnh thành vào năm 2011, rồi tặng quà cho người nhiễm HIV, tổ chức hội chợ tìm kiếm việc làm…

Năm 2011, Phòng Tham vấn Truyền thông và Hỗ trợ cộng đồng HIV/AIDS thuộc Tổ chức Y tế tình nguyện được thành lập, đặt văn phòng ngay tại chùa Pháp Bảo. Đại đức có cơ hội hoạt động và trải rộng tấm lòng nhiều hơn nữa. Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS và bệnh lao đang tài trợ kinh phí cho Phòng Tham vấn, một lần nữa tạo cơ hội cho Đại đức tham gia tích cực hơn cho những đối tượng mà mình đang quan tâm.

Với Đại đức, công tác thiện nguyện này cần nhiều người có nhiệt huyết, tận tâm và biết hy sinh. Và Đại đức không đơn độc khi Ban Điều hành Phòng Tham vấn có 9 người gồm tình nguyện viên là sinh viên, Phật tử, người Công giáo, công chức… cùng sát cánh với Đại đức trong hầu hết các chương trình hành động vì lợi ích và sức khỏe cho người nhiễm HIV/AIDS.

Nhờ sự nhiệt tình của Đại đức, những người nhiễm nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các đơn vị, cá nhân. Hiện nay Phòng Tham vấn giúp đỡ người nhiễm HIV, ma túy các loại thực phẩm chức năng, thuốc để tăng cường sức đề kháng, chống bệnh nhiễm trùng cơ hội, hỗ trợ tư vấn sức khỏe, tạo công ăn việc làm... thiết thực giúp người nhiễm làm việc và vượt qua mặc cảm, bệnh tật.

P1030814.JPG

ĐĐ.Đồng Nguyện truyền thông chống kỳ thị trong công nhân

 Hiện nay, Phòng Tham vấn Truyền thông và Hỗ trợ cộng đồng chùa Pháp Bảo là nơi sinh hoạt định kỳ hàng tháng, tư vấn tâm lý cho người nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, tập hợp những người cai nghiện hồi gia để làm công việc hỗ trợ cai nghiện tại cộng đồng cho các đối tượng bị lây nhiễm.

Không những vậy, ĐĐ.Đồng Nguyện còn tổ chức những chương trình nhằm giúp đỡ về mặt tinh thần cho người nhiễm. Khóa tu Bước chân an lạc cho người có HIV (do Trung tâm Life tài trợ) là cách làm sáng tạo nhằm chia sẻ, an ủi, động viên người nhiễm vượt qua “hố sâu tuyệt vọng” và tin vào tương lai.

“Bí quyết để đến gần là hãy xem người nhiễm HIV/AIDS như bạn, người thân”, Đại đức Thích Đồng Nguyện chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày