Diễn đàn quốc tế về kinh điển Phật giáo tại Seoul

GNO - Một hội nghị quốc tế sẽ được tổ chức vào tuần tới tại Seoul để thảo luận và phát huy giá trị lịch sử của Tam Tạng Triều Tiên, một trong những bộ kinh điển Phật giáo lâu đời nhất trên thế giới, ban tổ chức cho biết hôm thứ Năm (29-8).

kinh dien.jpg

Tam Tạng Triều Tiên tại chùa Haein

Diễn đàn, dự kiến diễn ra ​​vào thứ Ba tuần sau và được tổ chức như một sự kiện sơ bộ cho Liên hoan Tam Tạng toàn cầu sẽ khởi động vào tháng tới, quy tụ các học giả và các chuyên gia đến từ Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc tại Plaza Hotel ở trung tâm Seoul nhằm khám phá những thông điệp và cấu trúc bộ kinh Phật giáo 750 năm tuổi này.

Liên hoan Tam Tạng Triều Tiên 2013, sẽ được tổ chức ở Hapcheon, tỉnh Nam Gyeongsang, từ ngày 27-9 đến 10-11 để kỷ niệm sự ra đời của bộ kinh điển lịch sử này.

Tam Tạng Triều Tiên là một bộ sưu tập kinh, luật, luận Phật giáo được khắc trên hơn 80.000 khối gỗ in ấn, trong thế kỷ 13. Đây được coi là bộ kinh điển Phật giáo toàn diện nhất được tìm thấy cho đến nay, và chùa Haein, nơi bộ kinh được lưu giữ, là một di sản thế giới của UNESCO.

Các diễn giả tại hội nghị bao gồm Lewis Lancaster, giáo sư nghiên cứu Đông Á tại UC Berkeley, và Robert Buswell, giáo sư nghiên cứu Phật giáo Triều Tiên và Trung Quốc tại UCLA.

Triển lãm ảnh và một phiên tương tác cũng sẽ diễn ra bên lề của liên hoan.

Liên hoan Tam Tạng Triều Tiên lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2011.  

Theo ban tổ chức, liên hoan năm nay sẽ bao gồm các cuộc triển lãm và các phiên tương tác. Năm phòng triển lãm, với các chủ đề khác nhau, sẽ gồm các chương trình giải trí, văn hóa và lịch sử về các chủ đề liên quan đến Tam Tạng.

"Liên hoan Tam Tạng Triều Tiên thu hút được sự chú ý bởi nội dung văn hóa truyền thống và một tài sản mang tính biểu tượng trong thế kỷ 21", tỉnh trưởng tỉnh Nam Gyeongsang Hong Joon-pyo cho biết.

"Chúng tôi có kế hoạch chuẩn bị và tổ chức liên hoan với mục tiêu thúc đẩy một cuộc gặp gỡ hài hòa và đoàn kết nhân loại thông qua trí tuệ và sự hòa hợp".

Văn Công Hưng (Theo Yonhap News)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khóa tu “An nhiên từng phút giây” do chùa Vạn Đức (TP.Thủ Đức) phối hợp cùng chùa Huệ Viễn (Đồng Nai) tổ chức dành cho các bạn trẻ

Khi sinh viên… đi tu

GNO - Khóa tu với chủ đề “An nhiên từng phút giây” do chùa Vạn Đức (TP.Thủ Đức) phối hợp cùng chùa Huệ Viễn (Đồng Nai) có sự tham gia của gần 200 bạn trẻ với nhiều hoạt động thiết thực để hiểu và thương đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc.

Ảnh minh họa: Nhuận Thường

Chồi non

GNO - Thy chuyển đến xóm trọ này đã gần hai năm. Hôm đầu đến đây chỉ thấy đàn bà ra đón hớn hở hỏi han đủ chuyện. Người đỡ lấy thằng nhỏ từ tay Thy cưng nựng hôn hít nó.

Thông tin hàng ngày