Diện mạo mới về sinh hoạt Phật giáo ở Helensburgh

Thầy Amaro trò chuyện với người dân địa phương tại chùa
Thầy Amaro trò chuyện với người dân địa phương tại chùa

GN - Một nhóm các nhà sư Phật giáo đã cải tạo một nhà thờ cũ ở Helensburgh (Scotland) thành một cơ sở thờ tự Phật giáo. Đại diện chư Tăng cho biết, việc hình thành ngôi chùa và cũng là trung tâm Phật giáo này sẽ thu hút mọi người từ khắp Scotland đến tu tập và hành trì lời Phật dạy.

Nhà thờ cũ tọa lạc trên đường Charlotte, đã không hoạt động và đóng cửa vào năm 2015. Từ tháng 1 năm nay, nơi này được cải tạo và dần trở thành cơ sở Phật giáo chính thức của vùng đất Scotland. Nhiều lớp học giáo lý và thực tập thiền Phật giáo đã được mở kể từ khi có sự hiện diện của ngôi chùa, thu hút đông đảo người dân địa phương tham gia, tạo nên diện mạo mới về sinh hoạt Phật giáo tại nơi này.

Đây là cơ sở Phật giáo Scotland đầu tiên theo truyền thống Theravada của Phật giáo Thái Lan - và là chi nhánh thứ 4 tại Vương quốc Anh, sau các cơ sở tọa lạc ở những thành phố lớn như London, Manchester và Newcastle.

Trung tâm thiền của chùa tổ chức hai lớp học thiền 90 phút mỗi tuần và ĐĐ.Phramaha Amaro, Tăng sĩ phụ trách sinh hoạt tại chùa, đã ca ngợi sự đón tiếp nồng hậu của cộng đồng địa phương kể từ khi thầy và các đồng đạo chuyển đến cư trú từ tháng 1 vừa qua.

Khoác chiếc y màu vàng cam tươi sáng, thầy Amaro nói với các nhà chức trách địa phương: “Mọi người luôn chào hỏi và đón mừng khi tôi thấy họ trên đường phố”.

“Tôi muốn làm việc gì đó để giúp mọi người trong thị trấn này tiếp cận và thực tập giáo lý đạo Phật nhằm mang lại một cuộc sống an lành, thư thái hơn”, thầy khẳng định và cho biết thêm: “Ngôi chùa này được hình thành là dành cho toàn thể cộng đồng cư dân. Cửa chùa sẽ được mở để tất cả đều được đến và thực tập giáo lý đạo Phật cũng như thiền tập. Tôi muốn hướng dẫn những người dân địa phương hiểu và thiền tập để có thể hướng dẫn người khác và họ sẽ là những người điều hành sinh hoạt của chùa sau này”.

Chùa ở Helensburgh ra đời khá lâu sau ngôi chùa Phật giáo đầu tiên ở Scotland - tu viện Kagyu Samye Ling ở phố Eskdalemuir, thuộc vùng Dumfriesshire do một nhóm các vị Lạt-ma lập năm 1967, nay đã trở thành trung tâm Phật giáo Tây Tạng lớn nhất ở Tây Âu.

Trong khi đó, truyền thống Theravada của Thái Lan hiện có mặt ở Helensburgh là một biểu hiện khác về sinh hoạt trong các truyền thống tu tập Phật giáo. Tuy vậy,  cũng như những truyền thống Phật giáo khác, chư Tăng đang rất quan tâm vào các nguyên tắc hướng dẫn giúp người dân địa phương tự thay đổi bản thân theo hướng tích cực và đóng  góp vào sự phát triển tốt đẹp nhất cho cộng đồng.

“Là một tu sĩ Phật giáo, chúng tôi phải làm theo lời dạy của Đức Phật, để cố gắng trở thành những người mô phạm về phẩm hạnh cho xã hội”, thầy Amaro nói và cho rằng các vị đồng đạo của thầy cũng cùng một tâm niệm như thế.

Fiona Johnstone - một cư dân Helensburgh, người thường xuyên tham dự các lớp học thiền tại trung tâm và đã giúp thầy Amaro cùng chư Tăng định cư tại đây - cho biết: “Bản thân tôi không phải là một Phật tử, nhưng tôi trân quý những điều tốt đẹp mà Phật giáo đem đến cho tôi, cho mọi người và cả cộng đồng”.

“Ở đây, mọi việc đều trở nên thư thái, nhẹ nhõm. Có một sự ấm áp chân thật và một bầu không khí đầy tình yêu thương. Tôi nghĩ rằng không chỉ ở đây, mà cả Scotland đều có rất nhiều người cần đến đền chùa. Họ được tiếp cận những điều mà trước giờ không có được và tôi hy vọng rằng họ sẽ còn tiếp tục những điều tốt đẹp ấy”.

dienmao (1).jpg

Hiện tại, các lớp học Phật pháp và thiền tập tại chùa được tổ chức từ 16 đến 17g30 Chủ nhật và từ 19 đến 20g30 thứ Ba hàng tuần.

“Helensburgh là một thị trấn xinh đẹp”, thầy Amaro nói thêm, “và tôi yêu Scotland - khí hậu tuy ẩm ướt nhưng  rất đáng sống! Sống ở đây cũng giống như một cuộc phiêu lưu. Rất nhiều điều mới lạ sẽ đến hàng ngày.

Bảo Thiên - Anh Thư
(theo HA)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày