Điều tra người tự xưng hóa thân thứ năm của Phật

GNO - Một người đàn ông tự xưng thánh có thói quen mặc choàng trắng và ngồi trên tòa để đón khách, ông Vuthy khẳng định có thể giao tiếp với động vật và có hiểu biết sâu sắc giáo lý Phật giáo.

Trong nhiều năm, ông đã thu hút đám đông những người theo hy vọng sẽ hấp thu trí tuệ có mục đích xấu của mình. Ngoài ra ông cũng đã thu hút được sự phản ứng của nhiều người mộ đạo Phật, người gọi ông là một kẻ bịp bợm.

vuthy.jpg

Gần đây nhất, ông đã bị công khai chỉ trích hồi tuần trước bởi chính quyền vì lộ liễu cho rằng mình là hóa thân thứ năm của Đức Phật và cho phép Tăng Ni bái lạy ông ta (ảnh).

Theo những người theo ông, ông có một mạng lưới những người ủng hộ kéo dài từ Thái Lan, Việt Nam và cộng đồng người Campuchia ở Mỹ, và không phải là bất thường khi có hơn 1.000 người đổ về chùa Tuol Preah Reachea của ông trong các lễ hội Phật giáo.

Khu phức hợp chùa lộng lẫy, được xây dựng bởi ông Vuthy từ 6 đến 8 năm trước đây, bao gồm một bức tượng Phật cao 20 mét bao quanh bởi huyền thoại rắn thần 9 đầu gọi là Naga. 20 bảo tháp vàng an trí tượng Phật ngọc ngự trên tòa.

10 biệt thự riêng lớn đã được xây dựng song song với ngôi chùa chính, còn thêm 5 cái nữa đang được xây dựng nửa chừng. Các quan chức cũng nói rằng ông Vuthy có một vài căn hộ riêng bên ngoài chùa.

Bộ Lễ nghi Tôn giáo Campuchia - cáo buộc ông "xúc phạm nghiêm trọng các giá trị của Phật giáo" - cho biết họ đang điều tra cáo buộc ông gian lận để lấy tiền của những người theo ông.

Ngôi chùa đã bị đóng cửa vào ngày Chủ nhật (3-8) sau khi cảnh sát và các quan chức của Bộ Lễ nghi Tôn giáo phát hiện ra những gì họ cho là hình tượng tôn giáo không phù hợp ở đó, bao gồm các video quảng bá ông Vuthy và hình ảnh mô tả khuôn mặt của ông trên cơ thể của Đức Phật.

Thống đốc Kandal, ông Phay Bun Chhoeun cho biết nhiều hàng hóa đắt tiền đã bị tịch thu từ phòng của ông Vuthy tại chùa.

"Các đồ trang sức, chúng tôi thấy có vẻ như nó đến từ một cửa hàng đồ trang sức lớn tại Phnom Penh", ông nói.

Một số tín đồ của ông Vuthy đã bỏ đi trước cuộc khám xét, trong khi 7 tu sĩ sau đó đã được chuyển đến một ngôi chùa ở gần thành phố Takhmao.

Tuy nhiên, Som Sovann, 70 tuổi, một trong số các nữ tu lớn tuổi vẫn còn sống ở chùa, đã dành 8 năm làm việc tại Wat Preah Tuol Reachea. Bà cho biết ông Vuthy có "kiến thức đặc biệt" nhưng không bao giờ tuyên bố mình là một vị thánh - mặc dù nhiều người đổ xô đến tỏ lòng tôn kính xem ông như vậy.

"Chúng tôi tôn trọng ông ấy bởi vì ông đã xây dựng chùa và bởi vì ông ấy yêu Đức Phật, và cũng có thể ông ấy có thể làm cho mọi người tin vào Phật giáo", cô nói. "Ông ấy am hiểu Phật pháp, điều mà có thể làm cho mọi người tin vào ông".

Cũng như nhóm các nữ đồng tu khác, cô Sovann cho biết ông Vuthy chỉ ngồi trên tòa ngồi, nơi một bức tượng Phật thường an trú bên trong một ngôi chùa, theo chỉ thị của những người theo ông, người gọi ông là louk kru (thầy).

"Ông đã thuyết pháp trong một thời gian dài, kể từ khi ông được 16 tuổi, do đó ông đã có thể nói chuyện với động vật. Đó là một cái gì đó mà một vị thánh có thể làm, vì vậy mọi người coi ông là một vị thánh", cô nói.

Sư Ly Try, trụ trì chùa Pichey Sakor, ngôi chùa gần Tuol Preah Reachea, lên án hành động của ông Vuthy vì được lèo lái bởi lợi ích thương mại.

"Đây không phải là Phật pháp, đây là những pháp lừa dối mọi người", sư nói.

Văn Công Hưng (Theo The Cambodia Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày