Đoá sen trắng chuyên chở hương diệu liên

GN - Hơn 30 năm trưc đây, chúng tôi thưng được theo hầu Tôn sư trong các chuyến đi hoằng pháp trên chiếc xe Volkswagen cổ xưa. Nay v thăm lại, bỗng giật mình khi thấy chiếc xe ngày nào vẫn còn tiếp tục lăn bánh, phục vụ Thầy trên các nẻo đường hoằng pháp. Nếu tính theo năm sản xuất, thì năm nay 2018, chiếc xe thân thương ấy cũng vừa tròn 80 tuổi, cùng tuổi với Tôn sư của chúng tôi.

! (1).jpg


Chiếc xe Volkswagen cổ xưa
phục vụ Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng
trên các nẻo đư
ờng hoằng pháp suốt 30 năm qua

Câu chuyện bắt đầu từ sau năm 1975, lúc bấy giờ Tôn sư không có một thủ đắc nào, ngoài chiếc xe đạp để đi làm ruộng ở chùa Huê Nghiêm. Đến chiều tối ngài mới đạp về và để ở chùa Ấn Quang. Nhưng một hôm chiếc xe đạp cũng bị kẻ trộm đánh cắp. Thời đó, xe máy là phương tiện tối ưu, mặc dù xăng dầu cũng rất khan hiếm, chỉ có người làm công chức mới mua được vài lít mỗi tháng. Vì vậy, mỗi lần Hòa thượng Tôn sư đi thuyết pháp đều có các Phật tử phát nguyện đưa rước.

Năm 1981, Hòa thượng được suy cử làm Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương. Đến năm 1982, trong số các đệ tử của ngài, có một Phật tử có chiếc xe Volkswagen nhưng không được phép lưu hành nên vị ấy phát tâm cúng dường lại cho ngài. Vị thí chủ này trước đó đã mua hóa giá chiếc xe này khoảng 5 chỉ vàng.

Kể từ đó ngài bắt đầu sử dụng xe cá nhân này để đi hoằng pháp. Các đệ tử biết lái xe, đã phát nguyện thay nhau đưa rước ngài trong các chuyến đi hoằng pháp trong thành phố cũng như các tỉnh thành. Trong số các tài xế, Phật tử Minh Châu (nay đã mất) là người lái chiếc xe này lâu nhất, hơn 15 năm.

Mặc dầu chiếc xe rất cũ kỹ, nhưng nó đã chạy dài trên suốt các nẻo đường, từ miền Đông xuống miền Tây đến Rạch Giá, Cần Thơ… Từ vùng biển xanh cát trắng Nha Trang lên đến tận vùng cao nguyên sương mù như Ban Mê, Đà Lạt. Trong những chuyến đi xa như thế, hàng đệ tử ai có thể mua được xăng, mỗi người chỉ vài lít, đều dồn vào để cúng dường cho các chuyến đi hoằng pháp của ngài. Lúc bấy giờ, dọc đường chưa có các trạm xăng tiện ích như bây giờ nên mỗi lần đi xa, đều phải chở theo vài thùng xăng dự trữ ở sau cốp xe.

! (3).jpg


Tác giả trong lần làm thị giả Hòa thượng Tôn sư trên chiếc xe cũ

Đặc biệt, chiếc xe này có những chi tiết trùng lặp rất thú vị. Nó ra đời (model được sản xuất) cùng năm với Hòa thượng, 1938. Xe có bảng số là 52M-4231, bốn số sau, khi cộng lại thành số 10; và thất Hòa thượng cũng số 10. Dầu người đời quan niệm số 10 là số bù, không tốt, nhưng với ngài, số 10 là thập phần viên mãn.

Trên con đường hoằng pháp của Hòa thượng, chiếc xe cũng cưu mang những kỷ niệm mầu nhiệm. Ở những năm 80, chiếc xe Volkswagen này đã vận hành gần nửa thế kỷ rồi, nó thuộc loại xe cũ, lại không có đồ phụ tùng để thay thế. Mỗi khi các bộ phận máy bị hỏng, các đệ tử phải tự chế tác ra các phụ tùng. Tuy vậy, mỗi chuyến đi hoằng pháp ở các tỉnh thành xa xôi, nó luôn có sức chịu đựng bền bỉ, dẻo dai. Điều mầu nhiệm là ở chỗ, cứ mỗi chuyến đi hoằng pháp, chiếc xe hoặc là chạy tốt cho đến khi về tới chùa mới hư; hoặc là chuẩn bị đi, nhưng khi đề-pa, máy không khởi động. Hòa thượng kể lại: “Thời kỳ đó, có rất nhiều khó khăn, không phải chỗ nào cũng thuận tiện cho việc thuyết pháp, giảng kinh. Cho nên sáng nào khi đề máy không chạy, Thầy cũng thầm hoan hỷ và xem việc trở ngại đó như dấu hiệu của sự khởi đầu không tốt về nơi mà Thầy sắp đến…”.

Và trong quan niệm của Thầy: “Một sứ giả hoằng pháp phải luôn đặt niềm tin của mình vào sự hộ niệm của chư Phật cũng như sự che chở của Long thiên, Hộ pháp. Nhờ thâm tín như vậy mà một vị Pháp sư giữ tâm được an tịnh trong suốt con đường thực thi sứ mệnh của mình. Dù hoàn cảnh có như thế nào cũng không khởi tâm bất mãn, bực tức hay khó chịu, nhất là khi đối diện với các nghịch duyên”.

Mỗi sáng lên xe đi làm Phật sự, khi xe bắt đầu lăn bánh, thì Hòa thượng cũng bắt đầu trì tụng Bổn môn Pháp hoa kinh. Học hạnh của Hòa thượng, hàng Phật tử tháp tùng ngài trên các chuyến xe buýt cũng bắt đầu thọ trì hoặc đọc tụng kinh Pháp hoa trong suốt chuyến đi, dù xa hay gần. Đây là một nét đặc thù trong đời sống tu tập của các hành giả Đạo tràng Pháp hoa.

Trong suốt 20 năm với bốn nhiệm kỳ làm Trưởng ban Hoằng pháp, kể từ năm 1982, chiếc xe Volkswagen cổ xưa này đã gắn liền với Hòa thượng trong suốt lộ trình giáo hóa độ sinh. Cho đến nhiệm kỳ thứ năm, chiếc xe mới hiện tướng cỗi suy, không còn đủ sức để vận hành trong những chuyến đi dài đến các tỉnh thành; bấy giờ hàng đệ tử mới phát tâm cúng dường cho Hoà thượng một phương tiện mới. Tuy vậy, chiếc xe cũ vẫn được chăm sóc kỹ lưỡng, và thỉnh thoảng Hòa thượng vẫn dùng nó để đi các Phật sự gần trong nội thành.

! (2).jpg


Bên trong xe có dòng chữ "Ban Hoằng pháp Trung ương"

Năm nay, khi Hòa thượng Tôn sư đã bước vào tuổi 80, thì chiếc xe-hoằng pháp này cũng đã góp phần phụng sự ngài suốt 37 năm. Đối với hàng đệ tử của ngài, chiếc Volkswagen thân thương đã trở thành kỷ vật huyền thoại, một thời gắn liền với các nẻo đường hoằng pháp của ngài. Chiếc xe trắng nhỏ và hình ảnh của một vị Pháp sư Pháp hoa đã đi vào tâm thức của hàng vạn đệ tử bao thế hệ như một đóa sen trắng chuyên chở hương diệu liên. Cỗ xe trắng ấy tuy đã dừng lại nhưng Hòa thượng Tôn sư vẫn đang tiếp tục nhẹ bước trên con đường độ sinh.

Cúi đầu kính lễ con đường hóa độ!

Nhân mùa Gia hạnh 2018, mừng Tôn sư tròn 80 tuổi

Đệ tử Thích Lệ Đức
(Tu viện Cát Trắng, Hoa Kỳ)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quy y Tăng và quy y Ni

GNO - Bổn sư Tăng/Ni chỉ là người thầy hướng đạo, trợ duyên cho mình quy hướng Tăng-già, chứ không phải mình quy y duy nhất nơi vị Tăng/Ni bổn sư ấy.
Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.

Thông tin hàng ngày