Pháp thoại của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng ngày 30-4-2023

Đông đảo Phật tử đã đến chùa Huê Nghiêm nghe giảng, tham dự khóa tu thường kỳ trong ngày 30-4-2023 - Ảnh: Tâm Nghiêm/BGN
Đông đảo Phật tử đã đến chùa Huê Nghiêm nghe giảng, tham dự khóa tu thường kỳ trong ngày 30-4-2023 - Ảnh: Tâm Nghiêm/BGN
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng nay, 30-4, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã có thời pháp thoại cho các Phật tử tại giảng đường chùa Huê Nghiêm - TP.Thủ Đức (TP.HCM).

Theo đó, nhân ngày nghỉ lễ theo quy định, hơn ngàn Phật tử đã đến chùa nghe pháp, tụng kinh, thực tập chánh niệm định kỳ hàng tuần tại chùa Huê Nghiêm.

Phật tử lắng nghe pháp thoại

Phật tử lắng nghe pháp thoại

Tại giảng đường, Trưởng lão Hòa thượng đã chia sẻ pháp thoại về tầm quan trọng của niềm tin nhân quả, sự thấy biết duyên sinh quyết định mọi hành xử của con người.

Theo đó, nếu tin nhân quả, thấy được mọi sự vật, hiện tượng chỉ hiện hữu trong tương quan duyên sinh thì con người sẽ không rơi vào các vọng tưởng, có thể dẫn tới điên đảo tưởng và chắc chắn hành động theo đó sẽ đưa tới khổ đau.

Đây là sinh hoạt định kỳ Đạo tràng Pháp Hoa hàng tuần

Đây là sinh hoạt định kỳ Đạo tràng Pháp Hoa hàng tuần

Nếu không có sự quán chiếu như vậy thì sẽ không thể chuyển hóa các nội kết giữa người chiến thắng, kẻ mạnh với người thất bại, kẻ yếu hơn; và hận thù sẽ tiếp nối trong luân hồi, tiếp tục gây nên khổ đau khôn nguôi.

Ngài dẫn dụ nhiều câu chuyện lịch sử và nêu các trường hợp đang xảy ra đây đó trên thế giới cũng như trong xã hội, và qua chính đời sống hơn 80 năm mà ngài đã trải qua để chiêm nghiệm về lời dạy của Đức Phật trong các truyền thống, và nhấn mạnh lời dạy ấy là thống nhất, chỉ khác trong diễn đạt cho các đối tượng khác nhau mà thôi.

Pháp thoại diễn tại giảng đường chùa Huê Nghiêm

Pháp thoại diễn tại giảng đường chùa Huê Nghiêm

Trưởng lão Hòa thượng sách tấn mọi người nỗ lực thực hành theo lời dạy của Đức Phật, không làm các việc ác, nỗ lực thực hiện các việc lành, quán nhân duyên và sự bình đẳng trong khổ đau, để hóa giải những uẩn khúc nếu có trong lòng, nhằm kiến tạo nền hòa bình, an lạc và hạnh phúc thực sự trong đời này cũng như các đời sau.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thắp hoa đăng cầu nguyện

[Ảnh] Đêm thiền trà “Thương cha chí lớn chưa thành” lắng đọng mùa Vu lan tại chùa Bình Quang (Gia Lai)

GNO - Tối ngày 23-8, tại chùa Bình Quang (xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai), một buổi thiền trà nhân mùa Vu Lan với chủ đề “Thương cha chí lớn chưa thành” đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và ấm cúng, với sự tham dự của hơn 50 Phật tử địa phương cùng chư Tăng, Ni và các nghệ sĩ khách mời.
Ảnh: Shutterstock

Đức Phật tưởng nhớ ân đức cha mẹ

GNO - Hiếu đạo là di sản của nhân loại, giúp cho thế giới loài người vận hành mãi mãi là thế giới loài người. Hiếu đạo làm nên con người, khẳng định giá trị căn bản của nhân tính. Không có hiếu đạo thì không có con người, cũng không có thế giới loài người.
282 Tăng, Ni dự thi tuyển sinh cử nhân Phật học khóa XXI - Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, ngày 18-8 - Ảnh: Giác Sự

Kết quả kỳ thi tuyển sinh cử nhân Phật học chính quy khóa XXI năm 2026 - Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM

GNO - Thông tin từ Văn phòng Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM gởi đến Báo Giác Ngộ cho biết, thừa lệnh Hòa thượng Viện trưởng, ngày 24-8, Thượng tọa Thích Quang Thạnh, Phó Viện trưởng kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Điều hành Học viện vừa ký công bố kết quả kỳ thi tuyển sinh cử nhân Phật học chính quy khóa XXI năm 2026.

Thông tin hàng ngày