Từ khóa: thuyết pháp
Tìm thấy 65 kết quả
Hóa giải nghiệp nhân xấu

Hóa giải nghiệp nhân xấu

GNO - Để góp phần hóa giải cộng nghiệp xấu cho bản thân, thiết nghĩ bạn nên tích cực làm các việc thiện lành một khi có thể. Có vô số nghiệp lành sẽ được tạo ra nếu bạn biết vun bồi, như: Bố thí, giữ giới, hành thiền, cung kính, giúp đỡ trong việc thiện, hồi hướng - chia phước, hoan hỷ với phước của người khác
Ảnh minh họa

Thuyết pháp hoặc im lặng

GNO - Với người tu, nhờ thiền định tâm được an tịnh, phiền não cấu uế tạm thời lắng xuống. Những câu chuyện tạp sẽ khiến cho cấu uế bị khuấy động, phiền não dấy khởi, đó là chưa kể đến họa thị phi, nói lỗi người luôn chờ chực.
Vấn đề bố thí (hiến cúng) cho loài ngạ quỷ đã được Đức Phật nói đến trong Kinh tạng Pāli...

Cúng cô hồn có phải tuyên truyền mê tín dị đoan?

GNO - Vừa qua, trên các phương tiện truyền thông có lưu hành đoạn băng thuyết pháp của một vị sư Phật giáo Nam tông (ở chùa HK-Huế) nói về lễ cúng cô hồn là tuyên truyền mê tín dị đoan, cảnh báo các Phật tử chân chính cần lưu tâm. Mong quý Báo cho biết Đức Phật có dạy về cúng cô hồn?
Lễ đặt bát cúng dường đến 150 chư Tăng nhân lễ Sene Đôn-ta tại chùa Candaransi

Lễ Sene Đôn-ta tại chùa Candaransi (Q.3)

GNO - Sáng 14-10 (30-8-Quý Mão), đông đảo bà con Khmer và Phật tử người Kinh đã về chùa Candaransi (Q.3, TP.HCM) tham dự lễ Sene Đôn-ta truyền thống của người Khmer.
Chư thiên thỉnh Phật thuyết pháp - Tranh PGNN

Kinh Phật hệ Nguyên thủy nói rất nhiều về chư thiên

GNO - Ngày nay, xu hướng tìm hiểu và nghiên cứu Đức Phật lịch sử là điều cần thiết, nên làm. Tuy nhiên, quá thiên trọng về “lịch sử” mà cố tình không đề cập đến hay phủ nhận các phương diện khác của giáo pháp Thế Tôn như giáo hóa chư thiên, quỷ thần là một sự lệch lạc cần chấn chỉnh.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1216 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chúng pháp và chúng phi pháp

GNO - Ngoài lòng tôn kính và vâng phục vị thầy của mình, người học Phật cần tỉnh táo đối chiếu những lời dạy và cách sống của thầy với Kinh - Luật.
Giới Định Tuệ

Giới Định Tuệ

GNO - Tôi hồi tưởng lại hơn 40 năm trước, lần đầu tiên Đại hội Phật giáo Việt Nam tổ chức tại chùa Quán Sứ, Hà Nội. Trong đại hội đó, suy cử Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận làm Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng Thích Trí Thủ làm Chủ tịch Hội đồng Trị sự, tôi làm Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư nhiệm kỳ I.
Khóa tu Ngày an lạc lần thứ 45 với chủ đề “Vu lan và đạo làm con” tại Việt Nam Quốc Tự, với sự tham dự của gần 400 Phật tử vào ngày 3-9 vừa qua - Ảnh: Như Danh/BGN

Mong muốn chương trình lễ hội Vu lan phong phú hơn

GNO - Trong ngày rằm tháng Bảy tôi thấy nhà chùa cùng các Phật tử chủ yếu làm lễ cúng: Cúng dường trai tăng, cúng hương linh tổ tiên, cúng thí thực quỷ thần, phóng sinh, từ thiện v.v… mà không thấy các hoạt động thiết thực nhằm giáo dục lòng hiếu thảo, đáp đền thâm ân sinh dưỡng của cha mẹ.
Phật tử là con của Phật, người đã phát tâm quy y Tam bảo, là tín đồ của Phật giáo...

Phật tử là ai?

GNO - Từ khi được quy y Tam bảo, tôi cùng với gia đình thường có nhiều dịp đến các ngôi chùa trong và ngoài tỉnh để tìm hiểu thêm về đạo Phật.
Bèo nước tương phùng

Bèo nước tương phùng

GNO - Vị thầy tôi gặp tình cờ trong thoáng chốc như bèo nước tương phùng, song đã thể hiện rất tuyệt nét đẹp của lòng bi, tính chân thành, phụng sự, vị tha. Tôi không nhớ mặt, không biết tên, thậm chí cũng không biết ông ở đâu...