Đoàn GHPGVN thăm Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia

GNO - Chiều ngày 12-6-2012, đoàn GHPGVN đã đến thăm và làm việc với Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia tại trụ sở của Bộ ở thủ đô Phnom Penh. Ông Min Khin, Bộ trưởng cùng các Quốc vụ khanh, lãnh đạo các vụ đã tiếp đoàn.

>> Đoàn GHPGVN thăm nhị vị Đại Tăng thống Phật giáo Vương quốc Campuchia

Sau lời chào hỏi xã giao giữa hai bên, ông Bộ trưởng đã thông tin về tình hình tôn giáo tại Campuchia. Theo đó, mặc dù Hiến pháp công nhận đạo Phật là quốc giáo ở đất nước chùa tháp, với 95% dân số là tín đồ Phật giáo, nhưng không vì thế mà chính phủ có những hạn chế đối với các tôn giáo khác. Ki-tô giáo chiếm khoảng 2%, Hồi giáo khoảng 1%..., ảnh hưởng trong xã hội không nhiều.

IMG_2859_resize.JPG

Hiến pháp quy định mọi người dân có quyền tự do tín ngưỡng, có quyền tin hoặc không tin theo một tôn giáo nào đó, nhưng không có quyền chỉ trích, xúc phạm đức tin của người khác.

Chính phủ Vương quốc Campuchia rất chú trọng công tác đào tạo sư sãi. Hiện nay, hệ thống giáo dục Phật giáo ở đây hoàn chỉnh từ tiểu học, trung học cho đến đại học (có 3 trường đại học Phật giáo), trong tương lai gần, sẽ xây dựng thêm một trường đại học. Chính phủ ý thức tầm quan trọng của công tác đào tạo Tăng tài đủ khả năng tham gia các công tác xã hội, không chỉ hoằng pháp mà còn góp phần cải thiện xã hội theo hướng tốt đẹp trong truyền thống của đất nước Campuchia.

IMG_2818_resize.JPG

Ông Bộ trưởng bày tỏ niềm tiếc nuối rằng thời gian lưu lại Campuchia của đoàn GHPGVN quá ngắn, ông muốn được mời đoàn đi thăm nhiều danh thắng, di sản văn hoá ở nhiều địa phương của đất nước ông, để qua đó, Hoà thượng Trưởng đoàn và các thành viên tận mắt chứng kiến sự phục hồi nhanh chóng của đất nước Campuchia về mọi phương diện sau khi thoát khỏi nạn diệt chủng mà Việt Nam đã có công sức, hy sinh xương máu rất nhiều.

HT.Thích Trí Quảng đã cảm ơn thịnh tình, sự chu đáo và trọng thị của Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia đã dành cho đoàn từ lúc đạt chân đến Sân bay quốc tế Pochentong. “Trước sự phục hồi kỳ diệu của đất nước và Phật giáo Vương quốc Campuchia, qua những con số, thông tin mà ngài Bộ trưởng và các vị quan chức thuộc Bộ đã cung cấp, tôi tin tưởng chắc chắn rằng Phật giáo nói riêng và đất nước Campuchia nói chung sẽ tiếp tục phát triển bền vững”, Hoà thượng nói.

IMG_2824_resize.JPG

Hoà thượng cũng đã chúc mừng Campuchia trong thời gian qua đã hoàn thành xuất sắc các vai trò điều phối quốc tế, khu vực về các lĩnh vực kinh tế, văn hoá…, vị trí Campuchia ngày càng được thế giới đánh giá cao. Hoà thượng cũng bày tỏ sự đáng tiếc rằng thời gian này là mùa An cư kiết hạ của chư Tăng Ni ở Việt Nam nên không có điều kiện lưu ngụ lâu để được tham quan đất nước Chùa Tháp theo lời mời của ông Bộ trưởng.

IMG_2831_resize.JPG

Ông Bộ trưởng cũng thông tin đến đoàn rằng, 2012 là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia, hai đất nước láng giềng có đến 10 tỉnh chung biên giới. Ông cho biết thêm rằng, Việt Nam có chính sách rất thân thiện, tình cảm và bình đẳng đối với người dân Campuchia ở các tỉnh có biên giới với Việt Nam nói riêng và người Campuchia nói chung, không hề có sự phân biệt đối xử trong các dịch vụ y tế, mà còn giúp đỡ phía Campuchia rất nhiều trong việc mở trường học, đi lại, xây nhà, làm đường, cứu trợ thiên tai, đầu tư kinh tế tạo công ăn việc làm cho người dân… “Hai dân tộc, hai đất nước như hai anh em thương và hiểu lẫn nhau”, ông Bộ trưởng bộc bạch thân tình.

IMG_2931_resize.JPG

Như đã nói, là một vương quốc lấy Phật giáo làm quốc giáo, nên hình ảnh Phật giáo như ảnh tượng Đức Phật, cờ Phật giáo hiện diện khắp nơi, tại các công sở hành chánh của chính phủ, tạo cảm giác gần gũi, ấm cúng và dễ cảm thông với tất cả những ai là đệ tử Đức Phật, dù đến từ quốc gia, vùng lãnh thổ, dù có mang trên mình sắc tộc nào.

IMG_2943_resize.JPG

Buổi làm việc với Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia đã khép lại chương trình làm việc chính thức của đoàn GHPGVN trên đất nước Chùa Tháp.

“Chuyến Phật sự này của đoàn GHPGVN đã đạt được nhiều thành tựu tốt đẹp”, HT.Thích Trí Quảng, Trưởng đoàn đã đúc kết trong phiên họp đúc kết kinh nghiệm chiều tối 12-6 sau khi tham khảo ý kiến của tất cả thành viên trong đoàn. Sáng 13-6, đoàn sẽ đi thăm một số chùa Việt Nam và Phật tử kiều bào tại Phnom Penh, sau đó sẽ rời Campuchia về nước vào chiều cùng ngày. 

IMG_2968_resize.JPG

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày