Đoàn sinh về chùa công quả đón Tết

GNO - Tết, không chỉ phụ bố mẹ dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, mà Tết các em đoàn sinh GĐPT Phật Bửu (xã Phước Vâ, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) còn tranh thủ thời gian, về chùa cùng các anh chị huynh trưởng làm công quả.

tet.1a.jpg


Các chị huynh trưởng cẩn thận tuốt sạch từng chiếc lá mai trên cành

Trong lúc lao động, vừa hăng say thực hiện nhiệm vụ được giao, các bạn nhỏ cũng “tranh thủ” thời gian này đùa giỡn, ca hát, nói cười. Âm thanh tươi trẻ của các em thánh thót vang từ khoảng sân ngoài vườn, vọng đến gian nhà bếp, làm cho không khí chuẩn bị đón Tết thêm rộn ràng.

Theo thời gian thông báo, đúng 2g chiều ngày Chủ nhật là các em đoàn sinh tập trung về chùa. Sau thời gian sinh hoạt, kiểm tra giáo lý, các em nán lại chùa làm công quả, phụ quý sư dọn dẹp vệ sinh, để chùa chuẩn bị đón xuân.

tet.2a.JPG


Các anh huynh trưởng tập trung dọn vệ sinh trên nóc chùa

Tùy theo độ tuổi, các em được các anh, chị hướng dẫn, phân công công việc phù hợp. Và ngay sau khi các anh chị huynh trưởng phân công: các chị lớn sẽ lặt lá mai, các anh lớn vệ sinh nóc chùa, chà rong rêu, quét bụi bặm bám trên các vách tường, và các em “sen non” sẽ quét lá cây, mọi người ai nấy đều bắt tay ngay vào công việc.

Đặc biệt là, bất kể công việc nào được giao, các bạn nhỏ đều hào hứng, hăng say thực hiện.

Có những bạn nam chưa được 4 tuổi cũng được tham gia, mặc dù chưa biết cầm cây chổi nhưng được các anh, chị cùng “top sen non” hướng dẫn rất nhiệt tình.

Nghe chị sen non 6 tuổi ngỏ lời: “Mình với bạn cùng quét chỗ này”, em sen non 4 tuổi liền phân công lại: “Em không biết quét đâu, chị quét đi, em sẽ đẩy rác đi đổ”.

tet.3a.jpg


Các em chăm chỉ, hăng say quét từng đóng lá cho vào xe rùa

Và rồi cứ thế, các bạn nhỏ hợp tác, làm việc với nhau trên tinh thần hòa hợp như lời các anh chị huynh trưởng đã dạy. Quét lá cây, xúc lá cây cho vào xe rùa, rồi đẩy đi đổ, làm việc hăng say suốt 30 phút, mồ hôi ướt mặt, trên gò má cũng bắt đầu ửng hồng nhưng các bạn nhỏ rất vui. Không một ai than thở, phàn nàn hay xin các anh chị... cho nghỉ giữa chừng.  

Nhìn thấy các em thực hiện và hoàn tất công việc trong niềm vui của sự phát tâm, mọi người ai cũng vui. Tết đang đến rất gần và gần nhất chính là được tỏa ra từ những nụ cười đầy hỷ lạc của các em đoàn sinh nhỏ tuổi.

Hạnh Ý

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày