Độc đáo ngôi trường cộng đồng cho học sinh vùng sâu bằng vỏ chai nhựa tái chế

Ngôi trường cộng đồng được chùa Long Bửu xây từ hơn 5.000 vỏ chai nhựa - Ảnh: L.B
Ngôi trường cộng đồng được chùa Long Bửu xây từ hơn 5.000 vỏ chai nhựa - Ảnh: L.B
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Đó là ngôi trường cộng đồng được chùa Long Bửu, xã Nhị Long, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh xây dựng tại ấp Sơn Trắng, xã Nhị Long Phú nhằm giúp các em vùng sâu tại địa phương có chỗ để học thêm vào ban đêm.
Độc đáo ngôi trường cộng đồng cho học sinh vùng sâu bằng vỏ chai nhựa tái chế ảnh 1

Đại đức Thích Minh Trí kết nối bức tường bằng những vỏ chai nhựa vào lớp lưới B.30 - Ảnh: L.B

Hiện nay có nhiều rác thải nhựa vứt bừa bãi trong môi trường sống nên Đại đức Thích Minh Trí, trụ trì chùa Long Bửu có ý tưởng tái chế rảc thải nhựa để xây dựng nên ngôi trường học cộng đồng, hướng tới một môi trường sống trong lành hơn và động viên mọi người biến ý tưởng đó thành hiện thực.

Từ ý tưởng đi đến thực hiện, Đại đức Thích Minh Trí đã dùng những vỏ chai nhựa sử dụng lại để xây lên những chiếc vách tường kiên cố. Với sự giúp sức của Phật tử trong và ngoài huyện việc thu gom vỏ chai nhựa, phân loại chai nhựa trở nên dễ dàng hơn.

Độc đáo ngôi trường cộng đồng cho học sinh vùng sâu bằng vỏ chai nhựa tái chế ảnh 2

Một vách tường vỏ chai nhựa, lưới B30, bức tường này sẽ được bọc lại bởi lớp xi-măng để có sự bền chắc hơn - Ảnh: L.B

Sau một thời gian vận động, Phật tử, người dân các nơi gửi về chùa được 5.152 vỏ chai nhựa. Những vỏ chai nhựa tái chế này được dùng thay thế gạch ống để gắn kết, xây dựng nên những bức tường. Trước đó, được những hộ dân ở ấp Sơn Trắng, xã Nhị Long Phú hiến 100 m2 đất để xây ngôi trường học tập cộng đồng. Thế nên, ngôi trường bằng vỏ chai nhựa tái chế này có đầy đủ duyên lành để thành tựu. Với những bức tường mới hình thành khung trong đủ màu sắc tươi tắn từ chai nhựa, ai mói thấy cũng cảm nhận sự công phu và đầy thú vị.

Đại đức Thích Minh Trí cho biết do trong thời gian giãn cách xã hội phòng chống Covid-19 nên tiến độ xây dựng có ảnh hưởng, làm chậm hơn dự kiến. Ngôi trường cộng đồng này gồm 2 phòng học với chức năng dạy nghề và ngoại ngữ cho các em học sinh nghèo trong và ngoài xã. Kinh phí xây dựng ngôi trường học tập cộng đồng độc đáo này khoảng 300 triệu đồng và nhiều công sức từ sự đóng góp của Phật tử trong và ngoài nước.

Độc đáo ngôi trường cộng đồng cho học sinh vùng sâu bằng vỏ chai nhựa tái chế ảnh 3

Cận cảnh những chai nhựa tái chế đủ màu sắc - Ảnh: L.B

Theo thiết kế, ngôi trường được đổ cột bằng bê-tông cốt thép, mái lợp tole. Riêng phần vỏ chai nhựa, các Phật tử phải “gia công” nhét đầy bọc ni-lông đã qua sử dụng và cát được làm sạch… kết thành những bức tường có hoa văn theo mô hình đã thiết kế trước, bao quanh bởi 2 lớp lưới B30 và tô xi-măng bên ngoài.

Đại đức Thích Minh Trí cho biết, công trình cộng đồng này với nhiều sự đóng góp công sức, tài chánh của nhiều người nhằm tạo điều kiện để các em học sinh vùng sâu có chỗ để học thêm vào ban đêm và các dịp hè. Qua đó cũng truyền đến mọi người thông điệp, lan tỏa về những hành động bảo vệ môi trường, biết cách tái chế, sử dụng các loại rác thải nguy hại khó phân hủy thành những sản phẩm hữu ích phục vụ cuộc sống. Đây cũng bài học sống động nhất để tuyên truyền cho các em về việc tái chế rác thải một cách hiệu quả, nâng cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường luôn xanh - sạch - đẹp.

Độc đáo ngôi trường cộng đồng cho học sinh vùng sâu bằng vỏ chai nhựa tái chế ảnh 4

Ngôi trường cộng đồng mới xây dựng xong phần khung cứng - Ảnh: L.B

Được biết, khoảng 2 tháng nữa ngôi trường mới chính thức khánh thành. Hiện nay, chùa Long Bửu cũng đang tiếp tục vận động, thu gom vỏ chai nhựa để xây dựng thêm công trình phụ như hàng rào, nhà vệ sinh công cộng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chân dung Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN - Ảnh: Tư liệu Báo Giác Ngộ

Lễ tưởng niệm 29 năm ngày Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN

GNO - Sáng nay, 4-12 (11-11-Nhâm Dần), tại Văn phòng II - thiền viện Quảng Đức (Q.3, TP.HCM), Ban Thường trực Hội đồng Trị sự tổ chức trang nghiêm lễ tưởng niệm 29 năm ngày Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN viên tịch - Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận viên tịch.

Thông tin hàng ngày