Đón nhận lời huấn thị của Đức Pháp chủ, khánh chúc Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN

Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM khánh tuế Đức Pháp chủ trong đạo tình Thầy trò thiền môn - Ảnh: Bảo Toàn
Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM khánh tuế Đức Pháp chủ trong đạo tình Thầy trò thiền môn - Ảnh: Bảo Toàn
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng nay 8-12 (rằm tháng 11-Nhâm Dần), Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM và chư Tăng Ni đã đến chùa Huê Nghiêm và chùa Minh Đạo đảnh lễ Đức Pháp chủ, Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN.

Tại chùa Huê Nghiêm - TP.Thủ Đức, trú xứ của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN, Hòa thượng Thích Lệ Trang, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự Phật giáo TP.HCM đại diện tác bạch khánh tuế đến Đức Pháp chủ.

Đón nhận lời huấn thị của Đức Pháp chủ, khánh chúc Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN ảnh 1

Hòa thượng Thích Lệ Trang đại diện chư Tăng Ni tác bạch

Dịp này, sau khi mời mọi người ngồi, Đức Pháp chủ bày tỏ sự trân trọng trước tấm lòng của Tăng Ni, Phật tử đối với ngài. Ngài nhắc lại đạo hạnh của tiền nhân, các bậc tôn túc, những vị lãnh đạo tinh thần của GHPGVN.

“Nếu quý vị có lòng nghĩ đến tôi, thì cùng với tôi nỗ lực thực hành Chánh pháp của Đức Phật, nhiệt tâm và thành tín trong pháp môn tu tập mà mình có duyên và đã chọn, mục đích sau cùng là làm sao để có được sự an lạc thực sự cho bản thân, chia sẻ niềm an vui với những người mà mình gặp. Đó là điều quan trọng hơn cả việc sắm sửa hoa chúc mừng lãng phí”, ngài ân cần huấn thị.

Đón nhận lời huấn thị của Đức Pháp chủ, khánh chúc Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN ảnh 2

Đức Pháp chủ huấn thị chư Tăng Ni

Ngài cũng nhắc lại những lời dạy của Đức Đệ nhất Pháp chủ - Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận về hạnh tri túc, thiểu dục của nếp sống thiền môn; chia sẻ những kinh nghiệm hành đạo của hơn 70 năm xuất gia, với 62 năm kể từ ngày thọ giới Tỳ-kheo.

Ngài nói ý nghĩa của hạnh biệt cư đối với người tu và chia sẻ về mùa tu gia hạnh hàng năm trong lịch sinh hoạt của ngài, đồng thời khuyến tấn chư Tăng Ni cần phải dành thời gian nhất định cắt đứt mọi liên hệ duyên sự, chỉ duy nhất tập trung cho việc thực hành, sống trong Phật pháp.

“Chính nhờ sự thực hành tinh tấn nên có niềm tin sâu với Đức Phật, nhờ sống trong giáo pháp của Ngài mà tôi vượt qua mọi trở ngại, lo âu sợ hãi thông thường người ta phải đối mặt trong các hoàn cảnh khó khăn xảy đến với mình. Nhờ cái thấy ai cũng có Phật tánh trong chân linh, ai cũng là Bồ-tát, nên cuộc sống có nhiều điều mầu nhiệm ngoài sự nghĩ và tưởng”, Đức Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN chia sẻ.

Đón nhận lời huấn thị của Đức Pháp chủ, khánh chúc Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN ảnh 3

Mọi người ngồi đón nhận huấn thị và những chia sẻ của Đức Pháp chủ về gương sáng của các bậc tôn túc và việc cần làm của người xuất gia

Ngài cũng khuyến tấn chư Tăng Ni, Phật tử về đức hạnh bố thí, hiến tặng, nếu có thể giúp đỡ được gì cho người khác, đặc biệt là đối với sự nghiệp giáo dục, chăm sóc việc học cho thế hệ trẻ, thì nên làm ngay. Vì đó là rất cần thiết, “phụng sự chúng sanh là tối thượng trong việc cúng dường chư Phật”, ngài nhấn mạnh.

Trưởng lão Hòa thượng cũng có lời cầu nguyện an lành đến với tất cả. Một lần nữa, ngài nhắc lại không nên thái quá trong việc chúc mừng, mà tốt nhất là cùng ngài đồng một hạnh, nỗ lực tu tập để có an lạc thực sự và phục vụ xã hội trong lý tưởng sống của người đệ tử Phật, cả hai giới xuất gia và tại gia.

Đón nhận lời huấn thị của Đức Pháp chủ, khánh chúc Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN ảnh 4

Các Ni trưởng, Ni sư thuộc Phân ban Ni giới TP.HCM và một số tỉnh thành tham dự

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, đoàn Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM, chư Ni Phân ban Ni giới TP đã đến chùa Minh Đạo - Q.3, khánh chúc Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Tăng sự Trung ương GHPGVN.

Tại đây, sau lời khánh chúc do Hòa thượng Thích Lệ Trang tác bạch, Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự đã nói về sự thành công của Đại hội với việc suy tôn Đức Pháp chủ và tái suy cử ngài làm Chủ tịch Hội đồng Trị sự, kiêm Trưởng ban Tăng sự Trung ương nhiệm kỳ 2022-2027.

Đón nhận lời huấn thị của Đức Pháp chủ, khánh chúc Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN ảnh 5

Đoàn đảnh lễ khánh tuế Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN tại chùa Minh Đạo

Hòa thượng Chủ tịch cho biết với sự tín nhiệm của Tăng Ni, Phật tử cả nước, ngài sẽ nỗ lực để làm hoàn thành trách nhiệm lãnh đạo của mình ở những năm tới theo phương hướng hoạt động mà Đại hội IX đã đề ra và mong Tăng Ni gia tâm cầu nguyện cho ngài.

Đón nhận lời huấn thị của Đức Pháp chủ, khánh chúc Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN ảnh 6

Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự đạo từ

Hòa thượng cũng đánh giá cao những thành tựu Phật sự mà GHPGVN TP.HCM đã đạt được. “Thành tựu của Phật giáo TP.HCM cũng là thành tựu chung của GHPGVN”, ngài nhận định.

Hòa thượng Thích Lệ Trang đại diện tri ân, đại chúng thành kính đảnh lễ khánh chúc chư vị lãnh đạo GHPGVN theo truyền thống thiền môn.

Đón nhận lời huấn thị của Đức Pháp chủ, khánh chúc Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN ảnh 7

Chụp hình lưu niệm với Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN tại chùa Minh Đạo

Tại Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027 vừa qua, ở TP.HCM ngoài Đức Pháp chủ và Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự, còn có Trưởng lão Hòa thượng Thích Đức Nghiệp (chùa Vĩnh Nghiêm - Q.3) được suy tôn Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh; Trưởng lão Hòa thượng Thích Hiển Tu (chùa Phật Học Xá Lợi - Q.3), Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh (tổ đình Bửu Long - TP.Thủ Đức) được suy tôn Phó Pháp chủ; Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Niệm (chùa Pháp Hoa - Q.Phú Nhuận) được suy tôn Phó Thư ký Hội đồng Chứng minh; Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Thông (chùa Huệ Nghiêm - Q.Bình Tân), Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Tín (chùa Hưng Long - Q.10) được suy tôn Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh; cùng chư vị Hòa thượng được suy tôn bổ sung Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN.

Với Hội đồng Trị sự có Hòa thượng Thích Thiện Pháp được suy cử Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Trưởng ban Kiểm soát Trung ương; Hòa thượng Thích Thiện Tánh, Hòa thượng Thích Thiện Tâm đảm nhiệm Phó Chủ tịch; Hòa thượng Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch kiêm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN; Hòa thượng Thích Huệ Trí được suy cử Phó Chủ tịch; Thượng tọa Thích Thanh Phong, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng ban Kinh tế - Tài chính Trung ương; Hòa thượng Thích Lệ Trang, Trưởng ban Nghi lễ Trung ương GHPGVN.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày