Đong đầy yêu thương tại siêu thị 0 đồng chùa Bồ Đề Lan Nhã

Ni sư Thích nữ Như Hiền, trụ trì chùa Bồ Đề Lan Nhã trao tặng lì xì đến bà con trong những ngày dịch Covid-19
Ni sư Thích nữ Như Hiền, trụ trì chùa Bồ Đề Lan Nhã trao tặng lì xì đến bà con trong những ngày dịch Covid-19
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Dịch bệnh phức tạp, khi những cơ sở kinh doanh trên địa bàn TP.HCM bắt đầu đóng cửa, cũng là lúc nỗi lo trong bà con lao động nghèo nặng trĩu. Thế nhưng, nỗi lo đó phần nào được vơi đi khi đến với siêu thị 0 đồng, tại chùa Bồ Đề Lan Nhã.

Chiều nay, trong cơn mưa rả rích, siêu thị 0 đồng chùa Bồ Đề Lan Nhã (quận 6, TP.HCM) đón tiếp người lao động nghèo trên địa bàn quận, với 17 món quà: gạo, mì gói, nước tương, bánh gạo, dầu ăn, thau, chao, khăn, túi vải, khẩu trang, bột ngọt, đường, ca múc nước, vở học sinh, bột giặt, xô nước, sữa tắm, và bao thư tiền mặt.

Đong đầy yêu thương tại siêu thị 0 đồng chùa Bồ Đề Lan Nhã ảnh 1

Ni sư Thích nữ Như Hiền, trụ trì chùa Bồ Đề Lan Nhã trao tặng lì xì, tiếp sức bà con vượt qua những ngày dịch Covid-19 đầy khó khăn

Mặc dù mưa như trút nước, nhưng bà con khó khăn nhận được giấy mời đi nhận quà, ai cũng đến đúng giờ, và tuân thủ yêu cầu đeo khẩu trang ghi trên mỗi lá phiếu. Chị Diệp Thị Kim, phường 8, quận 6 cho hay: “Tôi dầm mưa đi đại đến đây, đi trời lạnh mà trong lòng vui lắm, vì mình biết lát nữa về có cơm ngon cho mấy đứa con. Ông nhà cũng đỡ lo vì dịch phải nghỉ việc, anh lo mấy hôm nay không biết lấy gì cho gia đình ăn, xoay sở qua mùa dịch”.

“Bớt khổ rồi”, đó là lời chú Hùng đi nhận quà thay cho nhà hàng xóm bày tỏ khi ôm trên tay đủng đỉnh mì, gạo, thao chậu. Chú bảo: “Tôi đi nhận giùm, mà tôi còn vui lây cho những người được nhận quà”.

Đong đầy yêu thương tại siêu thị 0 đồng chùa Bồ Đề Lan Nhã ảnh 2

Một số người dân dầm mưa, đến chùa nhận quà trong niềm vui, xúc động và hạnh phúc

Từng đợt 10 người vào nhận quà, hết đợt này đến đợt khác, có tổng cộng 200 phần quà. Mỗi người có thể chọn quà khác nhau, nhưng đều giống nhau, ai ra về cũng phấn khởi, ngập tràn niềm vui.

Cầm những món quà trên tay, chị Thanh Tâm, phường 3, quận 6 không giấu được niềm vui khi những ngày tới đỡ lo, khi dịch bệnh vợ chồng đều thất nghiệp. Chị thiệt thà chia sẻ: “Nhận được quà em vui, mừng muốn khóc. Mừng vì có gạo ăn trong những ngày không đi làm được, có bánh cho con. Có quà đỡ lắm, ai có hoàn cảnh như tụi em thì mới thấu hiểu”.

Chị dẫn theo đứa con nhỏ đi lãnh quà, con chọn những món mà con thích và giúp mẹ lấy những món hàng thiết yếu cho gia đình. Cứ mỗi lần chọn một món quà cho vào giỏ xách, con của chị Tâm hào hứng nói: “Mẹ lấy này nha, này nhà mình chưa có, này nhà mình hết rồi”. Nhìn những hình ảnh vui tươi, hạnh phúc của hai mẹ con chị, ai cũng vui lây.

Đong đầy yêu thương tại siêu thị 0 đồng chùa Bồ Đề Lan Nhã ảnh 3

Em giúp mẹ chọn những món hàng cần thiết cho những ngày chống dịch

Thương nhất là những cô chú lớn tuổi đến nhận quà, khi đọc bảng thông báo mỗi món chỉ lấy một phần, biết là quà ít mà người khó khăn nhiều nên mọi người đi cùng nhau đã “níu áo”, nói nhỏ với nhau: “Lấy cái nào cần nhất, thiết yếu nhất, chừa cho người đến sau”.

Chú Luân Múa, phường 8, quận 6 bộc bạch: “Tôi chỉ lấy cái nào mình cần. Tôi không lấy khẩu trang y tế vì mình xài khẩu trang vải được, mình mua được, nên để dành cho người đến sau. Còn tập vở, tôi cũng không lấy, để dành cho các cháu đi học”. Những món chú chọn đơn giản chỉ là bột giặt, tương, chao, những cái thau, và gạo. Quý sư cô hướng dẫn chú lấy thêm những món quà chú chưa lấy, chú xin cảm ơn, và khước từ: “Con có nhiêu đây là vui rồi, đủ rồi”.

Thật quý biết bao khi trong hoàn cảnh khó khăn, người nghèo khó thương nhau, nhường nhau và chia sẻ cho nhau những thứ cần thiết trong cuộc sống. Họ nghĩ tới nhau, vì còn nhiều người khác khó khăn hơn và cũng đang cần giúp đỡ. Trong khó khăn, người Sài Gòn vẫn giữ cho mình nếp sống nghĩa tình trọn vẹn, trước sau như một, bao dung, đùm bọc nhau khi có thể.

Đong đầy yêu thương tại siêu thị 0 đồng chùa Bồ Đề Lan Nhã ảnh 4

Niềm vui của bà và cháu khi nhận được những phần quà yêu thương

Bước chân ra về, mặc dù mưa nặng hạt, ôm quà trĩu nặng trên tay, trong lúc chờ con lấy xe chở về, cô Huê không khỏi xúc động: “Vui không biết diễn tả làm sao cho hết, tôi vui mà đi mưa không biết lạnh là gì luôn. Cảm ơn sư trụ trì chùa rất nhiều, đã nghĩ đến người nghèo khó chúng con. Tôi muốn cảm ơn mà không biết sư nào để cảm ơn, ai cũng đeo khẩu trang kín mít”. Nói xong, cô vội quệt đi những giọt nước mắt, nhoẻn cười thiệt tươi, đó là nụ cười hạnh phúc và những giọt nước mắt hạnh phúc.

Có lẽ vì thế mà những phần quà Phật đản trong mùa Covid-19 của chùa Bồ Đề Lan Nhã thêm phần ý nghĩa, niềm vui nhân lên gấp bội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Người ưa tranh cãi sẽ rất khó tu

Người ưa tranh cãi sẽ rất khó tu

GNO - Tranh cãi thì tâm bất an, nếu sân giận xuất hiện thì hỷ lạc vắng mặt. “Người thường ưa tranh cãi, không khen việc đình chỉ tranh cãi, thì đó là pháp không thể ái lạc, không thể ái hỷ”.

Thông tin hàng ngày