Đồng Nai: Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam

(GNO- Đồng Nai): Sáng nay 2-10, BTS THPG Đồng Nai đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (7-11-1981- 7-11-2011) tại tổ đình Quốc Ân Kim Cang.
86.JPG
Không khí trang nghiêm tại
lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập GHPGVN tại Đồng Nai- Ảnh: Bảo Toàn
66.JPG
Sự hình thành và phát triển của PG Đồng Nai
 còn được sự hỗ trợ của chính quyền các cấp- Ảnh: Bảo Toàn
42.JPG
Hơn 5.000 Tăng Ni, Phật tử về tham dự
 lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập GHPGVN- Ảnh: Bảo Toàn

Đến chứng minh và tham dự có chư tôn đức giáo phẩm: HT.Thích Diệu Tâm, thành viên Chứng minh GHPGVN; HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Phó ban Giáo dục Tăng Ni TƯ; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh văn phòng II TƯ; HT.Thích Minh Chánh, Trưởng BTS THPG Đồng Nai; chư tôn đức trong Ban Thường trực BTS THPG Đồng Nai, đại diện 11 Ban ĐDPG tỉnh Đồng Nai…

Tham dự còn có ông Nguyễn Thành Trí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Quốc Minh, Phó Ban Tôn giáo tỉnh; bà Nguyễn Thị Kim Liên, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Đồng Nai; đại diện HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể TP.Biên Hòa, huyện Vĩnh Cửu, huyện Định Quán và xã Tân Bình cùng hơn 5.000 Tăng Ni, Phật tử Phật giáo Đồng Nai về tham dự.

Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập GHPGVN của BTS THPG Đồng Nai diễn ra hai ngày 1 và 2-10. Trước đó, chư tôn đức BTS đã cắt băng khai mạc gian triển lãm văn hóa phẩm Phật giáo tỉnh Đồng Nai; viếng thăm Văn Miếu Trấn Biên, viếng-lễ tháp HT.Phó Pháp chủ GHPGVN tại tổ đình Long Thiền; viếng-lễ tháp HT.Thích Thiện Khải tại chùa Thanh Lương; khai kinh cầu Quốc thái dân an, tặng quà cho đồng bào nghèo…

42.JPG
Tăng Ni, Phật tử PG Đồng Nai sống trong tinh thần
đoàn kết, hòa hợp- tạo nên sức mạnh một tập thể- Ảnh: Bảo Toàn
29.JPG
Công tác Giáo dục đào tạo Tăng Ni
là ngành có những thành tựu nhất định- Ảnh: Bảo Toàn
21.JPG
29 năm hình thành và phát triển trong
tinh thần đoàn kết, hòa hợp- Ảnh: Bảo Toàn

Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập GHPGVN đã diễn ra long trọng và trang nghiêm sau phần tuyên bố lý do của HT.Thích Đạo Quang, Phó BTS THPG Đồng Nai. Tại buổi lễ, HT.Thích Nh ật Quang cũng trân trọng đọc bức thông điệp của Đức Pháp chủ GHPGVN nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập GHPGVN gởi đến toàn thể TNPT trên cả nước. TT.Thích Huệ Hiền cũng đọc diễn văn khai mạc của Chủ tịch HĐTS GHPGVN nhân sự kiện trọng đại này.

Chư tôn đức TNPT cũng đã được HT.Thích Giác Quang thông qua báo cáo sự hình thành và phát triển của Phật giáo Đồng Nai. Theo đó, Phật giáo tỉnh Đồng Nai có những bước phát triển hài hòa trong đoàn kết, nhất trí cao. Nhờ đó, nhiều thành tựu Phật sự tại tỉnh Đồng Nai phát triển đồng bộ, góp phần cho thành tựu chung của GHPGVN trên nhiều phương diện.

Trải qua 29 năm thành lập BTS THPG Đồng Nai đã bước đầu tạo nên những dấu ấn khởi sắc trong hoạt động Phật sự mà tiêu biểu nhất là hoạt động Tổ chức tỉnh hội, Tăng sự, giáo dục Tăng Ni, hoằng Pháp, hướng dẫn Phật tử và Từ thiện xã hội.

Được hình thành từ ngày 7-10-1982 đến nay trải qua 6 nhiệm kỳ, nhiệm kỳ đầu tiên do đại lão HT.Thích Huệ Thành làm Trưởng ban. BTS THPG Đồng Nai được cơ cấu đủ các thành phần hệ phái môn phong và nhờ sự lãnh đạo có khoa học, dân chủ, đoàn kết nên hoạt động của BTS ngày càng phát triển.

Hiện nay, Phật giáo Đồng Nai có 11 huyện, thị, thành được tổ chức 11 Ban ĐD hoạt động dưới sự lãnh đạo của BTS, đã hướng dẫn Tăng Ni, Phật tử tu học đúng Chánh Pháp. Đồng Nai hiện có 4.700 Tăng Ni, 533 ngôi tự viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường và 600 am cốc.

_0203.JPG

HT.Thích Giác Toàn ban đạo từ- Ảnh: Bảo Toàn

28.JPG

Đại diện chính quyền tặng quà chúc mừng- Ảnh: Bảo Toàn

180.JPG
Chư tôn đức giáo phẩm được
GHPGVN tuyên dương công đức- Ảnh: Bảo Toàn

Các tông phái Phật giáo: Bắc tông, khất sĩ, Cổ truyền, Thống Nhất, Nam tông, Nam tông Khmer cùng tu học, đoàn kết, chung tay vì ngôi nhà chung, tất cả dung hòa trong tinh thần đoàn kết, hòa hợp.

Giáo dục Tăng Ni được xem là có những bước tiên phong trong cả nước về sự hình thành hệ thống giáo dục đào tạo cả 3 cấp: Sơ cấp, trung cấp và cao đẳng Phật học. Tăng Ni sinh cả 3 cấp đều học nội trú 100%, nhà trường không nhận học phí của Tăng Ni sinh. Hiện nay, Đồng Nai có hai cơ sở đào tạo độc lập: Một cơ sở Tăng tại xã Phước Tân (TP.Biên Hòa) và một cơ sở Ni tại xã Long Phước (H.Long Thành).

Phật giáo Đồng Nai thành lập giảng sư đoàn sớm nhất trong cả nước vào năm 1998, hiện có 245 đạo tràng, từ năm 1982 đến 2011 Ban hoằng Pháp có 5.940 lần giảng với 2.940.000 lượt tín đồ Phật tử tham dự; có 4 đạo tràng tu Phật thất: Pháp Thường, Phước Hưng, Long Vân, Hương Pháp. Phật giáo Đồng Nai có 698.000 tín đồ Phật tử, 27 GĐPT.

Công tác văn hóa Phật giáo cũng được chú trọng, nhiều công trình biên soạn, dịch thuật, xuất bản… được chư tôn đức quan tâm, những năm qua đã xuất bản 538 đầu sách Phật học, giới luật của PG Nam tông, thiền, tịnh độ tông, bài giảng, kinh tụng phổ thông… Ngoài ra, công tác trùng tu, bảo tồn cũng được quan tâm nhằm giữ gìn bản sắc văn hóa Phật giáo và dân tộc. Chư tôn đức lãnh đạo BTS đã quan tâm kế thừa và hướng dẫn thực hiện các nghi lễ Phật giáo giúp đỡ Phật tử trong đời sống tâm linh.

Các công tác TTXH cũng được quan tâm, đặc biệt hệ thống tuệ tĩnh đường của Phật giáo Đồng Nai phát triển mạnh mẽ, các hoạt động từ thiện vì nhân sinh trong và ngoài nước với trên 136 tỷ đồng.

Tại buổi lễ, nhiều cá nhân, tập thể của Phật giáo Việt Nam đã được UBND tỉnh khen thưởng và tuyên dương công đức của TƯGHPGVN.

2.JPG

Phật tử luôn sống trong tinh thần tu học, hộ Pháp- Ảnh: Bảo Toàn

10.JPG
Văn hóa là lĩnh vực được chư tôn đức lãnh đạo PG Đồng Nai
đầu tư và phát triển lan tỏa trong cộng đồng- Ảnh: Bảo Toàn

Ban đạo từ tại Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam , HT.Thích Giác Toàn đã tán thán chư tôn đức TNPT tỉnh Đồng Nai đã có những thành tựu mạnh mẽ trên nhiều phương diện đặc biệt là về mặt Tổ chức GH, Tăng sự, hoằng Pháp, Giáo dục Tăng Ni…

Sự phát triển đó là đi đúng với sự chỉ đạo của chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN và tinh thần lời Phật dạy. Hòa thượng tin tưởng Phật giáo Đồng Nai sẽ phát huy thế mạnh, đoàn kết, hòa hợp tạo nên động lực tiếp tục thúc đẩy nhiều công tác Phật sự góp phần phát triển Phật giáo tỉnh nhà nói riêng và GHPGVN trong thời đại mới.

Chiều ngày 2-10, chư tôn đức BTS THPG Đồng Nai và quan khách đã đến tham quan các công trình xây dựng của BTS: Tuệ tĩnh đường PG Đồng Nai, trường TCPH, lớp Cao đẳng Phật học chuyên khoa, địa điểm xây dựng trụ sở mới của BTS.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tôn tượng được tôn trí trong không gian Diệu Tướng Am (Hà Nội)

Có một không gian nghệ thuật Phật giáo giữa lòng Thủ đô

GNO - Dù chỉ mới hiện diện được 4 tháng (khai trương vào ngày 25-6-2022) nhưng không gian văn hóa nghệ thuật Phật giáo Diệu Tướng Am đã trở thành điểm đến văn hóa cho nhiều giới, đặc biệt là các vị trí thức Phật giáo, người yêu mến đạo Phật ở Thủ đô.

Thông tin hàng ngày