Dự án khai thác đồng gây nguy hại đến di tích Phật giáo

GNO - Một dự án khia thác đồng của Trung Quốc tại Afghanistan đang đe dọa đến sự phong phú của các địa điểm khảo cổ có niên đại từ thế kỷ thứ 5 Công nguyên và trước đó.

Theo chính sách đối ngoại của Mes Aynak, thuộc tỉnh Logar, Tây Bắc Afghanistan, nơi đây là kho tàng lưu trữ các di tích khảo cổ bao gồm cả các tu viện Phật giáo có niên đại từ thế kỷ thứ 5 Công nguyên cũng như các rất nhiều khu định cư có từ thời đại đồ đồng.

ancientafghanbuddha.jpg

Di tích Phật giáo tại Mes Aynak - Ảnh: AP

Ngoài ra, Mes Aynak cũng chứa đựng một trong những mỏ đồng lớn nhất thế giới chưa từng được khai thác mãi cho đến năm 2009 khi những người thợ mỏ Trung Quốc đến đây mà không có bất cứ điều kiện nào liên quan đến việc bảo tồn các di tích lịch sử.

Một nhóm các nhà khảo cổ học phương Tây và Afghanistan phản đối dự án đang đấu tranh để nâng cao nhận thức về các di tích lịch sử với hy vọng sẽ làm trì hoãn việc khai thác đồng nơi đây.

Giáo sư Brent E. Huffman của Đại học Northwestern đang làm một bộ phim về những tàn tích của Mes Aynak, trong khi nhà khảo cổ thuộc Đại sứ quán Hoa Kỳ Laura Tedesco nói rằng "địa điểm này quá lớn và phải mất 10 năm cho việc khám phá”.

Chính phủ Afghanistan đói tiền mặt đã quyết định ủng hộ lợi ích kinh tế của đất nước nghèo khó này thay vì bảo quản của các địa điểm di sản văn hóa của đất nước.

Theo Bộ Khai khoáng Afghanistan, Mes Aynak hiện đang lưu trữ 6 triệu tấn đồng trị giá hàng chục tỷ đô la, và sự khai thác của Trung Quốc sẽ mang lại công ăn việc làm cần thiết và cơ sở hạ tầng cho khu vực.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ươm mầm giác ngộ

GNO - Chúng con không biết được đời trước mình đã gieo trồng những nhân lành gì, mà ngày nay ra đời cùng nhau gặp được Sư cụ, Sư ông (Thiền sư Thích Thanh Từ, Hòa thượng Thích Nhật Quang - BTV), ngày ngày nương nơi pháp hội để tu tập.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.

Thông tin hàng ngày