Đức Dalai Lama ca ngợi Nelson Mandela

GNO - Đức Dalai Lama hôm thứ Sáu (13-12) đã bày tỏ sự tiếc nuối của mình khi mất đi người bạn Nelson Mandela, người mà ông ca ngợi là một người đàn ông tình cảm và nguyên tắc.

dalai-lama-with-nelson-mandela-filephoto.jpg

Đức Dalai Lama và Nelson Mandela đã gặp nhau lần cuối vào năm 2004 tại Johannesburg

"Chúng tôi rất buồn", Đức Dalai Lama cho biết trong một phát biểu được phát sóng trực tiếp được tổ chức bởi Quỹ Nelson Mandela ở Johannesburg.

"Tuy nhiên, chúng ta không nên đau buồn nhiều. Nỗi buồn này phải được chuyển hóa thành sức mạnh của ý chí và quyết tâm".

Mandela đã nhận được giải Nobel Hòa bình vào năm 1993, bốn năm sau Đức Dalai Lama, và hai người đã gặp nhau lần cuối vào năm 2004 tại Johannesburg.

Đức Dalai Lama nói rằng ngài là người hâm mộ của Mandela, người mà ngài ca ngợi là một "con người tuyệt vời" - bởi "khả năng chia sẻ tình cảm" của mình.

"Vì vậy, trách nhiệm bây giờ của chúng ta là phải noi theo tinh thần của người... Cho dù người còn sống hay không, tinh thần của người vẫn còn sống mãi".

Đức Dalai Lama đã không tham dự tang lễ ông Mandela kéo dài hơn một tuần và lễ an táng tại quê nhà Qunu của ông vào hôm nay, Chủ nhật, 15-12.

Mandela, Tổng thống đầu tiên được bầu một cách dân chủ của Nam Phi, đã qua đời tại nhà vào thứ Năm, ngày 5-12, ở tuổi 95.

Văn Công Hưng (Theo AFP)

_________________

* Mời bạn đọc xem bài viết có liên quan tới ông Nelson Mandela của GS Cao Huy Thuần: Đối thoại về bất bạo động với Aung San Suu Kyi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày