Đức Dalai Lama chúc mừng người đoạt giải Nobel Hòa bình

GNO - Đức Dalai Lama, người đoạt giải Nobel Hòa bình 1989 đã chúc mừng 2 nhân vật đoạt giải Nobel Hòa bình năm nay, Mala Yousofzai từ Pakistan và Kailash Satyarthi từ Ấn Độ.

"Tôi rất vui mừng vì công việc mà các bạn làm trong những hoàn cảnh khác nhau để hỗ trợ và giáo dục trẻ em đã được công nhận ngày hôm nay", Đức Dalai Lama đã viết trong một lá thư.

dalai lama.jpg


Malada, Kailash và Đức Dalai Lama - 3 nhân vật đoạt giải Nobel Hòa bình

Với Malada Yousafzai, ngài đã viết:

"Là một người còn quá trẻ bạn đã cho thấy sự can đảm to lớn trong việc đứng ra để bảo vệ quyền được học tập của trẻ em gái. Sau đó, một lần nữa bạn đã cho thấy sức mạnh to lớn khi đã mạnh mẽ hồi phục từ những vết thương gây ra bởi những người dùng bạo lực do không đồng tình với bạn. Việc bạn vẫn tiếp tục, không khuất phục, để thúc đẩy các quyền cơ bản cho giáo dục làm cho nhiều người phải ngưỡng mộ".

Trong khi đối với Kailash Satyarthi, ngài đã nhận xét:

"Mahatma Gandhi, người cha của dân tộc và một người mà tôi cho là người cố vấn cá nhân, đã là nguồn cảm hứng phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới, vì những cống hiến cho hòa bình, sự thay đổi trong tinh thần bất bạo động. Tôi thấy giải thưởng này xứng đáng cho bạn - học trò của Mahatma Gandhi - đó như là một sự thừa nhận về ông".

Đức Dalai Lama nói rằng giải thưởng năm nay tặng cho một phụ nữ và một người đàn ông hoạt động vì quyền trẻ em từ Pakistan và Ấn Độ đã "nhấn mạnh rằng, với tình anh chị em chúng ta sẽ tạo ra thế giới hòa bình hơn, hạnh phúc hơn".

Ngài khen ngợi cả hai đã làm việc để hỗ trợ trẻ em, một trong những đối tượng vô tội và dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, mà cũng là những hạt giống của tương lai, khi nói rằng tương lai sẽ chỉ có thể được đảm bảo nếu chúng ta đảm bảo rằng trẻ em nhận được một nền giáo dục đầy đủ và bình đẳng.

Ngài kết lại cả 2 lá thư với những từ giống nhau:

"Giải thưởng Nobel Hòa bình cho cả 2 bạn giống như là lời nhắc nhở về tầm quan trọng cơ bản của giáo dục nếu chúng ta muốn cải thiện bản thân và tạo ra một thế giới tốt hơn. Nó là một nguồn cảm hứng cho trẻ em, gái và trai, ở khắp mọi nơi".

Cả hai Malada và Kailash là những cá nhân đầu tiên của Pakistan và Ấn Độ, hiện đang tranh chấp biên giới.

Malada cũng là người trẻ nhất cho đến nay giành được Nobel.

Văn Công Hưng (Theo Phayul)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày