Đức Dalai Lama nói chuyện với thế hệ trẻ Đức

GNO - Đức Dalai Lama, tại chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến hoằng pháp 10 ngày của mình đến châu Âu, nói rằng thế hệ trẻ của thế kỷ XXI nên giải quyết xung đột và các vấn đề thông qua đối thoại thay vì phải dùng đến bạo lực.

2013-09-20-Hanover-G04jpg.jpeg

Tại tu viện Viên Giác - Đức

Ở Hanover, Đức Dalai Lama đã gặp các học sinh trung học, nói chuyện với báo chí, nói chuyện với công chúng về "Đóng góp của thế hệ trẻ cho một thế giới hòa bình" và "Đạo đức cho thế hệ trẻ và sức mạnh thông qua từ bi và sự đoàn kết”.

Ngài đến thăm Wunstorf, một thị trấn nhỏ 40.000 dân và gặp gỡ với thị trưởng Wunstorf, Rolf Axel Eberhardt và vợ của ông hôm thứ Năm (19-9). Sau đó Đức Dalai Lama đã đến gần Steinhude trên bờ nam hồ Steinhude, nơi ngài là khách mời của cuộc họp trường học địa phương trong một vùng rộng lớn.

"Bạn cần có giáo dục, nhưng bạn cũng cần một tầm nhìn cho tương lai", nhân vật đoạt giải Nobel 78 tuổi cho biết. "Giáo dục cũng phải liên quan đến việc hướng dẫn về trí truệ và cảm xúc của chúng ta. Thế giới đã trở nên nhỏ hơn và những gì xảy ra ở một nơi đều có ảnh hưởng đến một nơi khác. Trong số 7 tỷ người đang sống ngày nay, chúng ta có nhiều vấn đề, bao gồm cả bạo lực và chiến tranh, tất cả đều là vấn đề do con người tạo ra".

Đức Dalai Lama cũng chia sẻ cuộc sống thời thơ ấu của mình và mối quan hệ của mình với cha mẹ. Ngài cũng lưu ý tầm quan trọng của việc học tập đạo đức hay các giá trị đạo đức trong các khóa học giáo dục.

Sau đó trong ngày, Đức Dalai Lam đã có một cuộc nói chuyện với công chúng đến hơn 4.000 người tại Badainsel Steinhude, rằng tình yêu và lòng từ bi là quan trọng đối với con người để sống cùng với nhau.

"Một số người cho rằng việc thực hành tình yêu và lòng từ bi chỉ liên quan đến hoạt động tôn giáo và nếu họ không quan tâm đến tôn giáo thì họ sẽ bỏ qua những giá trị bên trong này. Nhưng tình yêu và lòng từ bi là những phẩm chất mà con người cần có để sống chung với nhau".

Sau đó, Đức Dalai Lama giải thích rằng người ta cần phải có lòng khoan dung và kiên nhẫn để bảo vệ ý nghĩa của lòng từ bi.

"Đôi khi người ta xem những phẩm chất này là dấu hiệu của sự yếu đuối. Nhưng chúng không phải là như vậy, ngài nói. "Tức giận là một dấu hiệu của sự yếu đuối. Lòng từ bi chân chính và sự tự tin dựa trên sức mạnh nội tâm sâu sắc, được thể hiện thông qua sự khoan dung và tha thứ".

Ngài sau đó đã đến thăm tu viện Viên Giác của người Việt. Đức Dalai Lama nói rằng giáo huấn của Đức Phật, cho dù ở phía tây hoặc phía đông, vẫn giữ nguyên mặc dù văn hóa có thể thay đổi. "Nhưng chính giáo huấn là điều mà chúng ta nên chú ý đến chứ không phải là văn hóa", ngài nói trong câu trả lời cho một câu hỏi của một trong những Phật tử Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày