Đức Dalai Lama nói về sự phân biệt đẳng cấp

GNO - Hôm thứ Tư (25-6), Đức Dalai Lama đã kết thúc khóa giáo lý và nhập môn Quán Thế Âm ở Padum, Zanskar, kêu gọi người dân địa phương hãy từ bỏ việc phân biệt đối xử dựa trên đẳng cấp.

Duc dalai Lama.jpg
Đức Dalai Lama gần gũi với tất cả mọi người ở đây

"Trước đó trong một chuyến thăm đến Ladakh, tôi phát hiện ra rằng một số người được coi là đẳng cấp thấp hơn và những người khác không ăn và uống với họ.

Tu sĩ cũng không đi đến nhà của họ để thực hiện những lời cầu nguyện. Nhưng tôi đã đi cùng với họ và chụp một bức ảnh với họ", Đức Dalai Lama cho biết.

"Tôi cũng đã nghe nói về việc phân biệt đối xử đẳng cấp ở Zanskar và đã đề xuất rằng sẽ là tốt nếu một người đẳng cấp thấp phục vụ tôi trà và bánh mì cách đây vài năm".

Ngài nói thêm rằng, điều đó đi ngược lại lời dạy của Đức Phật khi trong một số tu viện Tây Tạng không ghi danh những người thuộc về một gia đình thợ rèn hoặc bán thịt.

Một buổi lễ cầu nguyện trường thọ (Tenshug) đã được dành cho Đức Dalai Lama bởi những người địa phương Zanskar.

Đức Dalai Lama cũng đã đến thăm một trường học được thành lập từ tiền đầu tư của mình.

Văn Công Hưng (Theo Phayul)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ghi nhận cảnh tại chùa Bảo Lâm, phường Đúc, thành phố Huế sáng 28-9

Ghi nhận ban đầu tại Thừa Thiên Huế sau đỉnh bão Noru

GNO - Với sức gió giảm còn 117 km/h (cấp 11), trên đất liền từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, bão Noru làm đổ cây xanh, tốc mái và khiến hàng nghìn trạm biến áp bị mất điện. Hơn 40 hộ dân ở xóm Hương Giang (thành phố Huế) vẫn đang bị cô lập do thủy triều dâng cao.
Ảnh minh họa

Sinh, già, bệnh, chết

GNO - Ajahn Lee Dhammadaro (1907-1961), là Thiền sư theo truyền thống tu trong rừng của Phật giáo Thái Lan (Thai Forest Tradition).

Thông tin hàng ngày