Đức Dalai Lama thuyết pháp cho Phật tử Malaysia

Đức Dalai Lama thuyết pháp cho Phật tử Malaysia

GNO - Hôm qua, 11-11, Đức Dalai Lama đã có bài pháp về “Ba phương diện chính yếu của con đường Giác ngộ" của Đại sư Tông Khách Ba theo yêu cầu của một nhóm Phật tử Malaysia tại chùa Tsuglakhang (ảnh).

Đức Dalai Lama nói, mặc dù truyền thống Phật giáo Pali và Sanskrit phát triển mạnh ở Trung Quốc, nhưng vua Trisong Detsen không chỉ muốn đưa Phật giáo vào Tây Tạng từ Trung Quốc mà còn muốn mang Phật giáo trực tiếp từ Ấn Độ và mời Shantarakshita (Khenchen Shiwatso) đến Tây Tạng.

Ngài cũng lưu ý rằng Phật giáo Tây Tạng không chỉ là một triết học cổ đại mà còn rất nhiều liên quan đến triết học hiện đại ngày nay.

Đức Dalai Lama cũng cho rằng nguyên nhân gây ra đau khổ không nằm bên ngoài mà là bên trong cá nhân mỗi người. "Là một con người, mọi người đều muốn hạnh phúc và không ai muốn đau khổ. Những đau khổ trong tâm hồn của chúng ta không có thể được xoa dịu bằng phẫu thuật. Nó chỉ có thể được chữa trị bằng tâm hồn của chúng ta", ngài nhấn mạnh.

Bài pháp có sự tham dự của hàng ngàn Tăng Ni người Tây Tạng và tín đồ nước ngoài.

Thời pháp được đồng thời chuyển tiếp bằng tiếng Anh, Trung Quốc, Nga và Việt Nam.

Vào ngày 13-11, ngài lên kế hoạch phát biểu tại hội nghị về "Truyền thống Phật giáo Nalanda" tại New Delhi. Sau đó Đức Dalai Lama sẽ đến Nhật Bản để tham gia vào các buổi nói chuyện công cộng và đối thoại với các nhà khoa học.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày