Dùng thuốc có thể ảnh hưởng tới thai nhi

Thai phụ cần tham vấn bác sĩ khi dùng thuốc - Ảnh minh họa
Thai phụ cần tham vấn bác sĩ khi dùng thuốc - Ảnh minh họa

GNO - Theo nghiên cứu tại Hoa Kỳ, có khoảng 10% phụ nữ được kê toa SSRIs (Selective Serotonin Reuptake Inhibitors) trong suốt quá trình mang thai do suy nhược tinh thần và lo lắng. Liệu điều này có ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi?

Dù SSRIs thường được cho là an toàn với thai phụ, một số nghiên cứu khác cho rằng thuốc này làm cho nguy cơ biến chứng cao như sinh non, trẻ thiếu cân hoặc phải sinh mổ.

Nghiên cứu mới này phát hiện ra rằng, điều trị suy nhược tinh thần hoặc lo lắng cho thai phụ bằng SSRIs không làm tăng nguy cơ biến chứng nói trên. Tuy nhiên, sử dụng thuốc này trong thai kỳ có thể làm phát sinh các vấn đề về thở của trẻ sơ sinh, cần thiết có sự can thiệp của bác sĩ. Kết quả nghiên cứu này được đăng trên Tạp chí Tâm thần học Hoa Kỳ.

Nghiên cứu do bác sĩ Alan Brown, chuyên gia tâm thần và dịch tễ học Đại học Columbia dẫn đầu, sử dụng số liệu từ 845.345 trẻ sơ sinh tại Phần Lan từ năm 1996-2010. Các chuyên gia so sánh tình hình sức khỏe của các thai phụ mắc chức suy nhược tinh thần (hoặc các vấn đề khác) được điều trị bằng SSRIs, so với các phụ nữ trong tình trạng tương tự nhưng không dùng thuốc này.

Theo bác sĩ Alyssa Dweck, chuyên gia sản phụ khoa (Westchester, New York) thì thai phụ cần cho bác sĩ biết tình hình sức khỏe có liên quan để quyết định có nên dùng SSRIs hay không.

Nếu tình trạng suy nhược hay lo lắng nhẹ thì không nên dùng SSRIs, có thể giảm liều SSRIs hoặc chuyển sang dùng thuốc khác không gây ra biến chứng trên nhưng nếu tình trạng bệnh nghiêm trọng thì buộc lòng phải dùng trong một số trường hợp, Dweck chia sẻ.

Huệ Trần
(Theo Yahoo Health)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày