Dùng thuốc có thể ảnh hưởng tới thai nhi

Thai phụ cần tham vấn bác sĩ khi dùng thuốc - Ảnh minh họa
Thai phụ cần tham vấn bác sĩ khi dùng thuốc - Ảnh minh họa

GNO - Theo nghiên cứu tại Hoa Kỳ, có khoảng 10% phụ nữ được kê toa SSRIs (Selective Serotonin Reuptake Inhibitors) trong suốt quá trình mang thai do suy nhược tinh thần và lo lắng. Liệu điều này có ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi?

Dù SSRIs thường được cho là an toàn với thai phụ, một số nghiên cứu khác cho rằng thuốc này làm cho nguy cơ biến chứng cao như sinh non, trẻ thiếu cân hoặc phải sinh mổ.

Nghiên cứu mới này phát hiện ra rằng, điều trị suy nhược tinh thần hoặc lo lắng cho thai phụ bằng SSRIs không làm tăng nguy cơ biến chứng nói trên. Tuy nhiên, sử dụng thuốc này trong thai kỳ có thể làm phát sinh các vấn đề về thở của trẻ sơ sinh, cần thiết có sự can thiệp của bác sĩ. Kết quả nghiên cứu này được đăng trên Tạp chí Tâm thần học Hoa Kỳ.

Nghiên cứu do bác sĩ Alan Brown, chuyên gia tâm thần và dịch tễ học Đại học Columbia dẫn đầu, sử dụng số liệu từ 845.345 trẻ sơ sinh tại Phần Lan từ năm 1996-2010. Các chuyên gia so sánh tình hình sức khỏe của các thai phụ mắc chức suy nhược tinh thần (hoặc các vấn đề khác) được điều trị bằng SSRIs, so với các phụ nữ trong tình trạng tương tự nhưng không dùng thuốc này.

Theo bác sĩ Alyssa Dweck, chuyên gia sản phụ khoa (Westchester, New York) thì thai phụ cần cho bác sĩ biết tình hình sức khỏe có liên quan để quyết định có nên dùng SSRIs hay không.

Nếu tình trạng suy nhược hay lo lắng nhẹ thì không nên dùng SSRIs, có thể giảm liều SSRIs hoặc chuyển sang dùng thuốc khác không gây ra biến chứng trên nhưng nếu tình trạng bệnh nghiêm trọng thì buộc lòng phải dùng trong một số trường hợp, Dweck chia sẻ.

Huệ Trần
(Theo Yahoo Health)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chú tiểu Trung Toàn

Chú tiểu vượt khó đạt giải Olympic Lịch sử

GNO - Từ một cậu bé từng chậm nói, thành tích học bình thường, chú tiểu Trung Toàn (ở chùa Liên Trì, P.Vũng Tàu) đã gây bất ngờ cho mọi người khi xuất sắc mang về giải ba môn Lịch sử trong kỳ thi Olympic TP.HCM năm học 2025-2026.
Phật giáo Nghệ An: Đánh thức “linh hồn” di sản Châu Hoan xưa trong dòng chảy của công nghệ số

Phật giáo Nghệ An: Đánh thức “linh hồn” di sản Châu Hoan xưa trong dòng chảy của công nghệ số

GNO - Điều gì đã giúp Phật giáo xứ Nghệ tìm lại “linh hồn” di sản của vùng đất Châu Hoan xưa mà vẫn bắt kịp dòng chảy của thời đại số? Hòa thượng Thích Thọ Lạc, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An đã có những chia sẻ với Giác Ngộ trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh, nhiệm kỳ 2026-2031.
Tượng Phật được phát hiện ở Khotan, niên đại thế kỷ VI-VII

Tín ngưỡng Bồ-tát Văn Thù ở Khotan

NSGN - Hình tượng Bồ-tát Văn Thù (Mañjuśrī) được tìm thấy ở Đôn Hoàng - dạng hình tượng khá phổ biến ở khu vực Ngũ Đài sơn cũng như ở Đông Á - là một người có vẻ ngoài ngoại quốc, được xem giống với vị vua Khotan.

Thông tin hàng ngày