Duyên lành hội ngộ Nữ giới Phật giáo thế giới

GNO Đoàn Nữ giới Phật giáo Việt Nam tham dự Hội nghị Nữ giới Phật giáo Sakydhita lần thứ 13 tại Vaishali hơn 100 vị. Tại hội nghị này, Ni trưởng Thích nNữ Tịnh Nguyện, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Phó ban Thường trực Phân ban Đặc trách Ni giới T.Ư, Trưởng đoàn đã có bài phát biểu chào mừng vào ngày khai mạc 5-1.

1.JPG
Ni trưởng TN.Tịnh Nguyện đọc diễn văn chào mừng gởi đến Hội nghị - Ảnh: Linh Thuần

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Kính thưa toàn thể đại biểu tham dự Hội nghị Nữ giới Phật giáo Thế giới Sakyadhita lần thứ 13.

Hôm nay, trước Hội nghị trang nghiêm, thanh tịnh, hoà hợp, tôi vinh dự được thay mặt toàn thể Ni giới Việt Nam cảm ơn quý vị đã cho tôi được có mặt tại đây, được lắng nghe và được hiểu những điều qu‎í vị muốn nói bằng tất cả tấm lòng chân thành đối với những người con gái Đức Phật.

Tại Việt Nam chúng tôi, cuối tháng 11 năm 2012 vừa qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VII. Đại hội Phật giáo lần này đã đề cử một số Ni trẻ có khả năng và tâm huyết vào tổ chức Giáo hội, kêu gọi chư Ni toàn quốc quan tâm đến tổ chức giáo dục các lớp học mầm non, đồng thời cũng kêu gọi Tăng Ni và Phật tử Việt Nam trong nước và ngoài nước chung tay xây dựng Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày càng phát triển bền vững vì lợi ích quốc gia và dân tộc, bảo tồn và phát huy nền văn hóa Phật giáo.

Trước mắt, chúng tôi sẽ tập trung nhân lực và trí tuệ của Ni giới, đặc biệt là thế hệ Ni trẻ có tuệ lực, trí lực, tham gia tích cực vào các diễn đàn, các công tác xã hội, quan tâm nhiều hơn đến nạn bạo hành gia đình, nạn lạm dục tình dục trẻ em gái, trẻ em đường phố; phát huy bình đẳng giới, bảo vệ môi trường sống, trợ giúp các đối tượng phạm tội hoàn lương… Chúng tôi thật sự đang đối diện với rất nhiều cơ hội cũng như nhiều sự thử thách.

Hội nghị Sakyadhita được tổ chức hai năm một lần là cuộc họp mặt các Tỳ-kheo-ni và các nữ cư sĩ đến từ nhiều bối cảnh Phật giáo, giáo dục, văn hoá, tôn giáo khác nhau trong nỗ lực nhằm tạo nên những mối liên kết cảm thông, tri ân và khích lệ phụ nữ trên khắp thế giới.

Thành công của Sakyadhita là một bằng chứng sống động về một hiện tượng đặc sắc đang xảy ra trong thế giới Phật giáo, đó là sự công nhận tiềm năng lớn lao của phụ nữ trong việc thực hiện lời dạy của Đức Phật - hoằng truyền giáo pháp “vì lợi ích và hạnh phúc của mọi người.”

Chúng tôi rất vui mừng và xúc động được thấy Hội nghị Nữ giới Phật giáo thế giới lần này tổ chức tại quê hương Đức Phật. Và tại Vaishali, nơi Hoàng hậu Ma Ha Ba Xà Ba Đề được chính Đức Phật truyền giới trở thành vị Tỳ-kheo-ni đầu tiên trong hàng Ni giới, chúng ta là nhân chứng cho một sự kiện lịch sử đang mở ra, những người con gái của Đức Phật một lần nữa lại quy tụ về đây, cùng nhau kết nối để tiếp tục phát triển trong sứ mạng chung.

Trong những ngày kế tiếp, các đại biểu Việt Nam sẽ lắng nghe, học hỏi và chia sẻ trong chánh niệm, trong tinh thần đoàn kết, hòa hợp. Mong rằng mỗi chúng ta sẽ mở rộng tâm mình để đối diện trực tiếp với những thời cơ và thử thách trước mắt và tìm ra những cách giải quyết cụ thể cho các vấn đề quan trọng của nữ giới Phật giáo trong cộng đồng toàn cầu hóa hôm nay.

Tôi xin cảm ơn tất cả quí vị. Kính chúc Hội nghị thành công tốt đẹp!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày