Duyệt xây dựng nhà máy điện gió, trở ngại xây chùa

GNO - Dự án xây dựng chùa Phật giáo trị giá 40 triệu đô-la gặp khó khăn sau khi chính quyền Ontario phê chuẩn xây dựng dự án điện gió bên cạnh.

>> Phản đối nhà máy điện gió nằm sát khu hành thiền

Chua Cham Shan.jpg
Chùa Cham Shan trên bản vẽ thiết kế

Dự án chùa Cham Shan nằm ở Oak Ridges Moraine, khu vực nông thôn phía đông tỉnh Ontario là một quần thể chùa Phật giáo gồm 4 chùa được kết nối với các lộ trình hành hương, biểu trưng cho tứ đại danh sơn của Trung Quốc. Trong đó, mỗi ngọn núi có một tôn tượng Bồ-tát, biểu trưng của Đấng Giác ngộ.

Trong 4 ngôi chùa dự kiến xây dựng theo kế hoạch thì chỉ có một ngôi chùa đầu tiên được khởi công xây nhưng dự án có tổng giá trị 40 triệu đô-la này lâm vào bế tắc khi chính quyền tỉnh Ontario thông qua quyết định cho xây dựng dự án điện gió vào tháng 12 năm ngoái. Theo đó, dự án điện gió này nằm ở ngay trung tâm khu vực hành hương và ảnh hưởng đến khu vực hành thiền.

Vào tuần rồi đã xảy ra cuộc tranh luận giữa Phật tử và Ontario Liberals, tập đoàn doanh nghiệp năng lượng xanh tại tòa án nhà đất về việc xử lý các chấn động do nhà máy điện gió gây ra. Và các bằng chứng về tác động tiêu cực này sẽ được trưng ra vào tuần tới.

Ontario dự kiến sẽ khai thác được 10% điện từ nhà máy gió vào năm 2030, nhưng lộ trình để đạt được mục tiêu này thì không được nêu rõ. Các vấn đề về sức khỏe, đời sống tự nhiên và giá trị bất động sản khu vực này, cũng như các tác hại đến hiệu quả thiền định đã được quan tâm nhiều hơn trong thời gian qua.

Và các vấn đề này đã được can thiệp bởi một vị lãnh đạo chính quyền liên bang. Bộ trưởng Bộ Lao động vào Phát triển Xã hội, ông Jason Kenny - một đại diện chính trị, tôn giáo và văn hóa của các dân tộc thiểu số đã viết trên Twitter rằng: “Thật không thể tin nổi. Công trình này được đầu tư thời gian là hàng thập kỷ và hàng triệu đô-la để xây dựng nhưng lại bị phá hủy bởi các tua-bin ư? Cần làm gì đó hơn là sự im lặng”.

Ông cũng cho rằng chính quyền tỉnh Ontario đã coi thường quyền lợi của người dân nơi đây khi thông qua việc xây dựng nhà máy điện gió, mặc tình sự phản đối của người dân.

Người dân cũng đang kêu gọi sự phản ứng tích cực của chính quyền để bảo vệ khu Oak Ridges Moraine, nơi được xem là nơi trữ nguồn nước mưa lớn của tỉnh Ontario.

Bên cạnh các tác động xấu đến khu hành thiền, người dân cũng lo ngại rằng một khi nhà máy điện mọc lên sẽ phương hại đến cảnh quan tự nhiên và một môi trường sống trong lành nơi đây.

Trần Trọng Hiếu
(Theo The National Post)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày