Gia Lai: Tưởng niệm Trưởng lão Giác Phúc

GNO - Ngày 19-2-Giáp Ngọ (19-3), tại tịnh xá Ngọc Phúc (TP.Pleiku, Gia Lai), chư tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn III - Hệ phái Khất sĩ đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm lần thứ 13 Trưởng lão Giác Phúc, nguyên Trưởng Giáo đoàn III viên tịch.

ngocphuc03.JPG

Trước khi cử hành nghi lễ tưởng niệm, chư tôn đức Tăng Ni đã trì bình khất thực (ảnh) nhằm tưởng nhớ công hạnh lúc Trưởng lão còn sanh tiền thường xuyên hành trì. Sau đó, chư tôn đức Tăng Ni dâng hương và nhiễu tháp của cố Trưởng lão trong khuôn viên tịnh xá.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, đại chúng đã lắng nghe cuộc đời hành đạo của Trưởng lão thông qua tiểu sử tóm lược do HT.Giác Thành, trụ trì tịnh xá Ngọc Phúc cung tuyên.

Trưởng lão Giác Phúc thế danh là Trần Viết Trấp, sinh ngày 28-1-1924, tại thôn Phụng Sơn, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Thân phụ là cụ ông Trần Viết Lý, thân mẫu là cụ bà Hồ Thị Man. Trưởng lão là con út trong gia đình có 7 anh chị em.

ngocphuc10.JPG
Chư Tăng dâng hương, nhiễu quanh tháp cố Trưởng lão

Sau khi học xong bậc Tiểu học tại quê nhà, ngài lên Quy Nhơn học trường Cường Để và đậu bằng Thành Chung năm 1944. Sau khi tốt nghiệp Sư phạm, ngài theo nghề dạy học suốt 15 năm, từ 1946 đến 1960. Mùa thu năm 1959 đoàn tu tăng Khất sĩ do Đức Thầy Giác An hướng dẫn du hóa đến Gành Ráng, Quy Nhơn. Sau khi nghe Đức Thầy thuyết pháp ngài được khai thông nẻo đạo, xin được quy y Tam bảo và được Đức Thầy ban cho pháp danh là Thiện Tánh.

Đến năm 1963, ngài xin được xuất gia theo Giáo đoàn III và được Đức Thầy Giác An - Bổn sư thế độ. Đến ngày Rằm tháng 7 năm Giáp Thìn (1964), ngài được Đức Thầy truyền giới Sa-di với pháp danh là Giác Phúc, nương theo Giáo hội tu học.

Ngày Rằm tháng Bảy năm 1968, ngài được Giáo hội Tăng già Khất sĩ truyền giới Cụ túc, trở thành vị Tỳ-kheo Khất sĩ du phương hành đạo.

Tháng 7-1980, ngài được Giáo hội Tăng già Khất sĩ đặc cách tôn phong lên hàng Thượng toạ, đảm nhiệm Phó trưởng Giáo đoàn III, đến năm 1992 được suy cử làm Phó Giáo đoàn.

Tháng 7-1992, sau lễ Vu lan và Tự tứ Tăng, Hệ phái Khất sĩ suy cử ngài giữ chức vụ Trưởng Giáo đoàn III.

Rằm tháng 7-1999, tại tịnh xá Ngọc Rạng, Sông Cầu, Phú Yên, môn đồ tứ chúng thuộc Giáo đoàn III, Hệ phái Khất sĩ đã thành kính suy tôn ngài lên hàng Giáo phẩm Trưởng lão.

ngocphuc11.JPG
Chư tôn đức quang lâm chánh điện làm lễ

ngocphuc16.JPG
Chư Tăng Ni, Phật tử lắng lòng thanh tịnh, nghe lại đạo nghiệp và tưởng nhớ cố Trưởng lão

Suốt 40 năm sống trong Giáo hội Tăng già và Giáo đoàn Du Tăng Khất sĩ (hiện nay là Hệ phái Khất sĩ, thành viên GHPGVN), ngài đã trụ xứ và trụ trì hơn 20 ngôi tịnh xá, từ những ngôi tịnh xá - đạo tràng trên vùng cao nguyên xa xôi đến những ngôi tịnh xá, đạo tràng dưới đồng bằng duyên hải.

Trưởng lão đã thu thần thị tịch tại tịnh xá Ngọc Phúc, TP.Pleiku, Gia Lai vào năm 2001.

Thành Toàn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hành trình thử thách Vượt bậc dành cho các anh chị Huynh trưởng tại núi La Bàn (BR-VT) - Ảnh: Trân Châu

Ngày vui

GNO - Hồi hộp và ngập tràn niềm vui là cảm xúc chung của tất cả thành viên tham gia khi được đóng con dấu đầu tiên vào sổ tinh tấn, trong hành trình thi Vượt bậc cuối năm do Gia đình Phật tử Xá Lợi (TP.HCM) tổ chức.

Thông tin hàng ngày