Giác Ngộ số 1065: Chuyên đề kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2-9

GNO - Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh (2-9-1945 - 2-9-2020), tuần báo Giác Ngộ số 1065 (ra ngày 28-8) đăng tải xã luận Độc lập cho Tổ quốc là giá trị nền tảng (trang 3).

Bài báo chia sẻ: Với truyền thống hộ quốc an dân, Phật giáo đã hòa nhập một cách tự nhiên vào tiến trình lịch sử của dân tộc từ rất sớm. Giáo lý duyên sinh, vô ngã đã trở thành tư tưởng chủ đạo trong quá trình tiếp biến văn hóa. Trong dòng vận động của lịch sử, nhà sư trở thành người thầy giữ gìn và truyền trao ngọn lửa độc lập tự chủ; nhà chùa chính là trường học nuôi dưỡng ý chí, tinh thần kiên định, vị tha...

Cũng trong dòng thời sự kỷ niệm sự kiện trọng đại của đất nước, Giác Ngộ giới thiệu hồi ức của Giáo sư Minh Chi, nguyên Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM về Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà tác giả là nhân chứng của sự kiện một lần Bác đến chùa Quán Sứ, những ngày đầu sau Cách mạng Tháng Tám thành công. Mời bạn xem trang 6, bài Sức hấp dẫn của một nhân cách giản dị.

B1.jpg


Bìa Giác Ngộ số 1065 - Mỹ thuật: Họa sĩ Nhuận Thường

Câu chuyện thời sự tuần này được TS.Phạm Văn Nga (Nguyên Cẩn) đặt ra là Những lời nói thẳng. Theo tác giả, "Chúng ta đang trong giai đoạn “dầu sôi lửa bỏng” khi dịch bệnh hoành hành, gây nên vô số hệ lụy trong đời sống. Trên khắp thế giới và cả trong nước, các mặt kinh tế - xã hội đều ngổn ngang những vấn đề". Qua đó, ông nghĩ về "Chiếu cầu lời nói thẳng của triều Tây Sơn" (trang 8).

Trong mạch nguồn cảm xúc của lễ Vu lan, mùa Tự tứ, cụm bài về Phật học - Văn hóa - Tuổi trẻ của Giác Ngộ tuần này giới thiệu các bài viết đáng quan tâm của các tác giả: Thích Trung Định, Quảng Tánh, An Lộc, Nhã An; với các bài viết: Ý nghĩa lễ Tự tứ, Kính thuận với cha mẹ, Vì mẹ là để thương, Cùng con nuôi lớn tình thương qua những trang sách.

Phật học kỳ này khởi đăng bài giảng của HT.Thích Trí Quảng: Niệm Phật Tam muội; Cuộc sống nhiệm mầu với bài Tu trong thời đại 4.0. Tổ Tư vấn chia sẻ thêm về "Pháp là gì?".

Phóng sự trang Xã hội: Mặn gánh cuộc đời (Tiêu Dao - Nguyễn Quang); truyện ngắn hay của nhà văn Nguyên Hương: Màu hạnh phúc; cùng những tin tức, bài vở thời sự trên trang 2 trang Thời sự Quốc tế.

Kính mời bạn đọc đón theo dõi!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Người Phật tử cần có thái độ như thế nào trước hiện tượng “vụ lợi tâm linh”

GNO - Tôi cảm động và trân trọng sự quan tâm của bạn về những sự kiện gần đây trong thế giới Phật giáo, đặc biệt là các vụ bê bối liên quan đến những Tăng sĩ nổi tiếng ở Thái Lan và gần đây là ở Trung Quốc. Và dĩ nhiên, cả những vụ tai tiếng, rắc rối trong chính cộng đồng Phật giáo Kim cương thừa của chúng ta.
Giác linh đường Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Tín tại chùa Hưng Long (P.Vườn Lài, TP.HCM)

[Ảnh] Đại diện lãnh đạo TP.HCM cùng nhiều phái đoàn viếng tang Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Tín

GNO - Ngày thứ hai của Lễ tang (6-3), nhiều phái đoàn chư tôn đức Tăng Ni thuộc Giáo hội các cấp, lãnh đạo chính quyền, các cơ quan ban ngành TP.HCM,... đã đến chùa Hưng Long (P.Vườn Lài, TP.HCM) kính viếng Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Tín, Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh tân viên tịch.
Câu chuyện cá nhân giữa Trần Minh Thành (Nhuận Đạt sau khi hoàn tục) với người bạn nữ được cho là đã đăng ký kết hôn, xôn xao mạng xã hội gần đây - Ảnh: Đài Tiếng nói Việt Nam VOV

“Nhuận Đạt” đã hoàn tục

GNO - Những ngày qua, mạng xã hội liên tục lan truyền và chia sẻ thông tin về mối quan hệ tình cảm cá nhân giữa một số người, xoay quanh câu chuyện giữa 2 nhân vật nam và nữ, trong đó người nam được cho là “Nhuận Đạt”, “sư thầy Thích Nhuận Đạt”.

Thông tin hàng ngày