Giác Ngộ số 1090: Nhìn từ mùa Tết yên ắng - mệnh lệnh ưu tiên & cơ hội điều chỉnh

Giác Ngộ số 1090: Nhìn từ mùa Tết yên ắng - mệnh lệnh ưu tiên & cơ hội điều chỉnh
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Trước bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng trước, trong, sau Tết, sinh hoạt tôn giáo - tâm linh, các lễ hội văn hóa tạm dừng, Giác Ngộ số 1090 ra ngày 26-2, chia sẻ Điểm nhìn: Mệnh lệnh ưu tiên & cơ hội điều chỉnh.

Theo đó, nhà báo Diệu Nghiêm viết: Chưa bao giờ chúng ta có một tháng Giêng yên ắng như năm nay, không có cảnh chen lấn, thậm chí đạp lên nhau để cướp cho được “ấn đền Trần”, không xô đẩy để tranh lộc cầu may, ít hiện tượng tai nạn giao thông thảm khốc do chạy nhanh vượt ẩu, hậu quả những cuộc tiệc tùng thả ga… Phải chăng đây cơ hội để điều chỉnh lối sống xô lệch mà đôi khi chúng ta mải cuốn theo, không kịp nhận ra hạnh phúc thực sự là đơn giản, đâu nhất thiết phải có nhiều điều kiện như chúng ta tưởng...

Cũng về mùa Tết yên ắng, trong bài Lễ hội & bình an - nhà báo Lưu Đình Long cho rằng: Chỉ khi nào thân-tâm an lạc thì ta mới có điều kiện để thực hành những thiện pháp khác một cách rốt ráo. Nghĩ thế để nhận diện, kỳ lễ hội đầu năm mới nay bị gián đoạn cũng là để mùa xuân năm sau được an lành hơn.

Còn nhà báo Chu Minh Khôi thì giới thiệu nét văn hóa Giãn cách xã hội ở nhà chép kinh. Bài viết ghi ý kiến Thượng tọa Thích Minh Hiền, Phó ban kiêm Trưởng ban Văn hóa Phật giáo TP.Hà Nội: "đừng đổ lỗi do dịch bệnh khiến mình không làm được việc. Có rất nhiều việc lớn trên đời, chỉ cần tu chí thực hành là sẽ thành được thôi”.

Từ Hoa Kỳ - một trong những quốc gia đang có số ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất hiện nay - cộng tác viên Huyền Lam chia sẻ Covid-19 & vắc-xin tự nhiên. Trong cái nhìn lạc quan của người thực hành Phật pháp, tác giả cho rằng: một cuộc sống thân tâm lành mạnh - mắt thương nhìn cuộc đời và Đức Thế Tôn đã truyền dạy sẽ giúp mỗi người con Phật vững chãi đối phó dịch bệnh có tính cách lịch sử này.

Bìa Giác Ngộ số 1090

Bìa Giác Ngộ số 1090

Ngoài ra, các trang mục thường kỳ khác với các nội dung đáng đọc: Tạo phước làm người, làm trời (Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng giảng, tiếp theo Giác Ngộ số 1089); Phương pháp tu tập thiền định (Sa-môn Giác Toàn); Quan niệm trả báo theo Phật giáo (trả lời bạn đọc của Tổ tư vấn báo Giác Ngộ); phóng sự Xây nhà từ chai nhựa (Như Danh) - chuyện góp tay cho hành tinh xanh ở một ngôi chùa vùng quê Quảng Ngãi.

Góc an nhiên: Vá lại chiếc kén niềm vui (Nam Thụ); Trên chuyến xe đầu năm (Vũ Thị Huyền Trang). Ngoại Tám - truyện ngắn của Y Nguyên (trang Sáng tác).

Quốc tế: Vị Tỳ-kheo kêu gọi thế giới hưởng ứng "Năm của lòng Từ bi": Tỳ-kheo Sanghasena, nhà lãnh đạo Phật giáo nổi tiếng mang tinh thần nhập thế, mới đây đã đưa ra lời kêu gọi biến năm 2021 thành Năm của lòng từ bi, với mong muốn “vắc-xin từ bi” sẽ lan rộng trên toàn cầu như một phương tiện để cải thiện mối quan hệ giữa con người, xã hội và thế giới.

Cùng nhiều tin tức trong và ngoài nước. Kính mời bạn đọc đón theo dõi!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Lệ Trang chủ trì buổi họp của Ban Thường trực

Phật giáo TP.HCM có mùa Phật đản để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng Tăng Ni, Phật tử và quần chúng

GNO - Đó là nhận định của Hòa thượng Thích Lệ Trang, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM trong buổi họp thường kỳ tại Việt Nam Quốc Tự của Ban Thường trực Ban Trị sự nhằm báo cáo công tác tổ chức các sự kiện trong Tuần lễ Phật đản Phật lịch 2568 của Phật giáo TP.HCM, vào sáng nay, 27-5.
Tòa thị chính New York và các tòa nhà quan trọng khác của thành phố đã được chiếu sáng màu cờ Phật giáo quốc tế (màu xanh lam, vàng, đỏ, trắng và cam) nhân Đại lễ Vesak 2024 vừa qua

Tòa Thị chính New York được chiếu sáng màu cờ Phật giáo nhân dịp Vesak

GNO - Tòa thị chính New York và các tòa nhà quan trọng khác của thành phố đã được chiếu sáng màu cờ Phật giáo quốc tế (màu xanh lam, vàng, đỏ, trắng và cam) nhân Đại lễ Vesak 2024 vừa qua. Sự kiện lịch sử này đánh dấu lần đầu tiên thành phố New York chính thức kỷ niệm Vesak với quy mô lớn.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1248 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nghe pháp tôn trọng, nhưng chớ vội tin

GNO - Nghe Pháp là từ thường gặp trong kinh. Đa văn là nghe Pháp nhiều, một trong những hạnh lành. Ngày nay, nghe Pháp không chỉ nghe giảng mà còn là đọc, tụng, nghiên cứu, thảo luận, biên khảo giáo pháp.

Thông tin hàng ngày