Giới trẻ nô nức lên chùa báo hiếu mẹ cha

Lễ Vu Lan năm nay "đồng hành" cùng mưa tầm tã, song các ngôi chùa lớn nhỏ trên địa bàn Thủ đô đều chật kín Phật tử.

Người dân tới thắp hương, cầu lễ tri ân, báo hiếu mẹ cha, trong đó có không ít các bạn học sinh, sinh viên.

Giới trẻ nô nức lên chùa báo hiếu mẹ cha ảnh 1

Nhiều bạn trẻ, hầu hết là học sinh - sinh viên đến chùa để dâng lễ tri ân, báo hiếu ông bà, cha mẹ nhân dịp lễ Vu Lan.

Chùa Trấn Quốc là điểm đến của nhiều bạn trẻ trong ngày lễ Vu Lan. Không gian rộng rãi, thoáng mát cùng không khí trang nghiêm của chính điện và các tòa tháp khiến những ai đến chùa trong ngày lễ đặc biệt này đều có cảm giác ấm lòng và chạnh nhớ về cha mẹ, nhất là với những ai không may mắn còn cha mẹ trên đời hay những người phải sống xa cha mẹ.

Bạn Nguyễn Thị Thu Huyền, sinh viên năm cuối trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, chia sẻ: “Quê em ở Đà Nẵng. Một năm tranh thủ lắm cũng chỉ về được vào dịp Tết và dịp hè. Từ ngày đi học xa nhà, cứ đến mùa Vu Lan em lại nhớ nhà, nhớ bố mẹ. Hôm nay, em lên chùa cầu sức khỏe và bình an cho bố mẹ và gia đình”.

Vừa thắp những nén nhang lên các tòa tháp trong khuôn viên chùa, bạn Lê Thị Mai trải lòng: “Năm em lên lớp 10, mẹ bị bệnh ung thư qua đời. Từ đó, cứ vào mùa Vu Lan em lại lên chùa cầu cho linh hồn của mẹ được yên nghỉ nơi chín suối”. 

Nằm cạnh trường Đại học Ngoại Thương, chùa Láng trong ngày lễ Vu Lan chật kín các bạn sinh viên. Cài bông hồng đỏ thắm trên ngực áo, bạn Nguyễn Tuấn Anh, sinh viên Đại học Ngoại Giao cho biết: “Lễ Vu Lan không đúng ngày nghỉ nên mình không về quê với gia đình được. Vì thế, tranh thủ nghỉ giữa giờ học mình lên chùa chắp tay thành kính cầu mong cha mẹ ở quê được an lành, bình yên”.

Giới trẻ nô nức lên chùa báo hiếu mẹ cha ảnh 2

Những bông hồng tươi thắm được bạn trẻ này chuẩn bị đặt trên ban thờ gian Chính điện chùa Trấn Quốc.


Chùa Quán Sứ ngày thường vốn đã tấp nập, nay lại càng đông hơn trong ngày lễ Vu Lan. Hình ảnh những nam thanh nữ tú dắt tay cha mẹ già lên chùa cầu an trong ngày lễ khiến bất cứ ai cũng thấy ấm lòng. 

Dành một ngày đưa mẹ lên chùa thắp hương khấn Phật, bạn Trần Trà My vô cùng hào hứng: “Thường ngày công việc với những áp lực khiến em bị cuốn vào nhiều khi không biết đến xung quanh mình nữa. Hôm qua chợt nhớ tới lễ Vu Lan, em xin nghỉ làm sáng nay để đưa mẹ lên chùa. Cả năm mới có một ngày tỏ lòng thành kính với mẹ nên em muốn dành trọn ngày hôm nay cho mẹ”.

Lên chùa trong ngày lễ tưởng nhớ cha mẹ, các bạn trẻ ríu rít mang trên tay những bó hồng tươi thắm. Sau khi đặt bông hồng tươi thắm lên bàn thờ Phật, chắp tay cầu khấn, bạn Nguyễn Trường Sơn, học sinh lớp 10 trường Chu Văn An, chia sẻ: “Em có nhiều người bạn mà bố mẹ không may mất sớm. Trò chuyện với các bạn mới thấy mình còn có một niềm hạnh phúc lớn vô cùng là còn được sống trong vòng tay yêu thương của bố mẹ. Vì thế, em mang bông hồng này từ nhà lên chùa cầu sức khỏe cho bố mẹ rồi mới cài lên áo”.

Trong ngày lễ Vu Lan, tại khắp các cổng chùa, dịch vụ bán vàng hương, hoa cau, hoa hồng đều rất nhộn nhịp nhưng hầu như không có tình trạng “chặt chém”. Giá mỗi bông hoa hồng cũng chỉ dao động từ 2 - 5 ngàn đồng.

Chị Nguyễn Thị Loan, bán vàng hương và hoa hồng trước cổng chùa Trấn Quốc chia sẻ: “Ngày hôm nay, tôi đi bán hương hoa cũng chỉ như là một cách tưởng nhớ đến cha mẹ đã không còn nữa. Nhìn các bạn trẻ cầm bông hồng tươi thắm vào chùa là tôi thấy ấm lòng cũng chẳng ai nỡ lấy đắt cả!”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày