Giữ giới không sát sanh

Giữ giới không sát sanh

GN - Dù không trực tiếp tạo nghiệp nhưng sám hối hàng ngày, hàng mỗi nửa tháng vẫn là pháp tu căn bản cho hàng Phật tử...

HỎI: Tôi là Phật tử, đã ăn chay trường được 5 năm. Hiện tại tôi làm giúp việc nấu ăn. Tôi đã đạt được thỏa thuận với chủ nhà là không trực tiếp giết hại nhưng phải cắt, rửa, xào, nấu cá thịt làm thức ăn hàng ngày. Tôi muốn hỏi như thế tôi có phạm giới sát sanh không? Tôi có bị thần thức các loài vật đó theo báo oán không? Trong quá trình cắt, rửa, xào, nấu cá thịt tôi hay niệm Phật để tiếp dẫn chúng về cõi lành, việc ấy có đúng không?

(DIỆU THANH, Tùng Thiện Vương, Q.8, TP.HCM)

ĐÁP: Bạn Diệu Thanh thân mến!

Bạn hoàn toàn không phạm giới sát hại chúng sanh dù hàng ngày phải cắt, rửa, xào, nấu cá thịt (đã chết). Bạn cũng nên yên tâm vì “các thực phẩm” mà bạn đang chế biến, nấu nướng không báo oán bạn. Bởi lẽ, bạn không tạo nghiệp giết hại với chúng nên không bị chúng báo oán. Tất nhiên, vì còn chút dư nghiệp nên bạn vẫn chưa đoạn hết sự liên hệ đến “cắt, rửa, xào, nấu” trong hành nghiệp của mình. Bạn đã ý thức sâu sắc về điều này thì hãy thành tâm sám hối.

Việc tiếp xúc với cá thịt đối với người trường chay là điều chẳng ai muốn nhưng vì sinh kế nên đành chịu. Và điều này không phải chỉ mình bạn, mà mọi người khác với công việc riêng của mình trong cuộc sống, cũng không tránh khỏi việc gián tiếp hoặc có liên quan đến tạo nghiệp này hay nghiệp khác. Do đó, sám hối hàng ngày, hàng mỗi nửa tháng là pháp tu căn bản và cần thiết cho hàng Phật tử vì lăn lộn mưu sinh mà tạo vô số nghiệp duyên.

Thiết nghĩ, trong quá trình làm bếp, bạn phát tâm niệm Phật là rất tốt nhưng không phải niệm để cầu siêu cho cá thịt mà chính là niệm Phật để thiết lập chánh niệm, gieo trồng thiện tâm cho chính mình.

Chúc bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Người Phật tử cần có thái độ như thế nào trước hiện tượng “vụ lợi tâm linh”

GNO - Tôi cảm động và trân trọng sự quan tâm của bạn về những sự kiện gần đây trong thế giới Phật giáo, đặc biệt là các vụ bê bối liên quan đến những Tăng sĩ nổi tiếng ở Thái Lan và gần đây là ở Trung Quốc. Và dĩ nhiên, cả những vụ tai tiếng, rắc rối trong chính cộng đồng Phật giáo Kim cương thừa của chúng ta.
Giác linh đường Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Tín tại chùa Hưng Long (P.Vườn Lài, TP.HCM)

[Ảnh] Đại diện lãnh đạo TP.HCM cùng nhiều phái đoàn viếng tang Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Tín

GNO - Ngày thứ hai của Lễ tang (6-3), nhiều phái đoàn chư tôn đức Tăng Ni thuộc Giáo hội các cấp, lãnh đạo chính quyền, các cơ quan ban ngành TP.HCM,... đã đến chùa Hưng Long (P.Vườn Lài, TP.HCM) kính viếng Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Tín, Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh tân viên tịch.
Câu chuyện cá nhân giữa Trần Minh Thành (Nhuận Đạt sau khi hoàn tục) với người bạn nữ được cho là đã đăng ký kết hôn, xôn xao mạng xã hội gần đây - Ảnh: Đài Tiếng nói Việt Nam VOV

“Nhuận Đạt” đã hoàn tục

GNO - Những ngày qua, mạng xã hội liên tục lan truyền và chia sẻ thông tin về mối quan hệ tình cảm cá nhân giữa một số người, xoay quanh câu chuyện giữa 2 nhân vật nam và nữ, trong đó người nam được cho là “Nhuận Đạt”, “sư thầy Thích Nhuận Đạt”.

Thông tin hàng ngày