Giúp nhân viên hướng thượng, hướng thiện

GN - Mùa Vu lan vừa qua, tôi ấn tượng với chương trình Vu lan dành cho công nhân do một công ty may tổ chức. Theo tin trên Giác Ngộ online, tối 11-8, Xí nghiệp May Đông Hưng (thị trấn Đông Hưng, huyện Đông Hưng) tổ chức Đại lễ Vu lan - Báo hiếu với 400 công nhân tham dự trong niềm xúc động. Buổi lễ do bà Nguyễn Thiên Lý, Phó Tổng Giám đốc Công ty May 10, Giám đốc Công ty May Thiên Nam cùng lãnh đạo xí nghiệp công ty chủ trì.

anh bai VH, Chuc Thieu.jpg
700 công nhân Công ty May Thiên Nam (Hải Phòng) dự lễ Vu lan - Ảnh: Nhuận Nguyện

Trước đó, tối 6-8, Công ty TNHH May Thiên Nam (đường Phạm Văn Đồng, P.Anh Dũng, Q.Dương Kinh, TP.Hải Phòng) cũng đã tổ chức Đại lễ Vu lan - Báo hiếu, có sự chứng minh, tham dự của TT.Thích Thanh Định, trụ trì chùa Từ Xuyên (P.Hoàng Diệu, TP.Thái Bình) cùng chư Tăng, với gần 700 anh chị em công nhân viên công ty dự lễ.

Công ty TNHH May Thiên Nam và Đông Hưng đều thuộc Công ty May 10. Bản tin còn cho biết, từ nhiều năm trở lại đây, bên cạnh chính sách đãi ngộ lao động, Ban Giám đốc Công ty May 10 và các đơn vị trực thuộc luôn quan tâm chăm lo đời sống tinh thần, tu tập tâm linh của cán bộ công nhân viên công ty như tổ chức Đại lễ Phật đản, Vu lan; phục vụ cơm chay ăn trưa; lắp đặt hệ thống âm thanh nghe pháp; khuyến mại chương trình mua áo tràng, tặng pháp bảo…

Thiết nghĩ, đây là việc làm thiện lành, đầy bi-trí của những người lãnh đạo công ty, vì đã gieo vào tâm thức những công nhân của mình hạt giống lành, trong ý nghĩa cùng hướng về con đường sáng đẹp mà Đức Phật dạy. Đó chính là kết thiện duyên. Sẽ thật tuyệt vời nếu ai cũng học và hành theo giá trị đạo đức của nhà Phật, trong đó có hiếu đạo, tri ân, báo ân. 

Một khi công nhân viên, ai cũng thấm nhuần những nguyên tắc đạo đức cơ bản như tôn trọng sự sống, tiết hạnh, tự trọng - không gian tham, không dối trá và biết lánh xa những thứ nghiện ngập (năm giới) thì chắc chắn tập thể công ty ấy sẽ có những con người tốt, họ sẽ làm việc trên tinh thần đó và cùng thành công trong thành công chung của công ty.

Chia sẻ những giá trị đạo đức cao thượng chớ không phải là tận lực bóc lột người làm chính là bảo hộ cho công ty, tổ chức của mình hưng thịnh dài lâu. Viết tới đây, chợt nhớ về lịch sử đã từng ghi lại, trong nhiều thể chế chính trị lấy đạo Phật làm quốc giáo từ xưa tới nay thì người dân trong đất nước ấy đều hiền hòa, quốc gia và dân tộc ấy cũng thịnh trị. 

Sự hưng thịnh bắt nguồn từ đạo đức của mỗi cá nhân được trưởng dưỡng chứ không phải từ binh hùng tướng mạnh thông qua chạy đua vũ trang hay kinh tế phát triển ồ ạt, bất chấp, ảnh hưởng xấu tới môi trường... là một sự hưng trị bền vững, đáng kính trọng!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày