Gói bánh tét chuẩn bị đón mùa lễ Sene Đônta

GNO - Từ ngày 27 - 29-9, đồng bào Khmer Nam bộ sẽ chính thức lễ Sene Đônta với các nghi lễ chính như cúng thỉnh bậc gia tiên tại gia, cúng tiễn gia tiên, đi chùa dâng cơm sư sãi…

IMG_7214.jpg
Các thế hệ người Khmer cùng gói bánh tét

Để có một mùa lễ Sene Đônta đầy đủ và tươm tất thì việc gói bánh tét cũng là một phần không thể thiếu của mùa lễ Sene Đônta. Việc gói bánh tét vừa thể hiện tính nhân văn, sự hiếu kính của con cháu đối với bậc gia tiên trong mùa lễ mà việc gói bánh còn thể hiện cho sự no đủ, phát triển của gia hộ trong mùa lễ Sene Đônta.

Lễ Sene Đônta là một là một trong những nghi lễ mang ý nghĩa rất lớn về lòng hiếu kính của con cháu, thể hiện sự biết ơn, tưởng nhớ đến công lao sinh thành, dưỡng dục của tổ tiên, ông bà và những người đã khuất.

Đây là một trong 3 lễ truyền thống lớn của đồng bào Khmer Nam bộ (gồm Tết Chôl Chnăm Thmây, lễ Sene Đônta và Ok Om Bok - lễ cúng Trăng).

Lễ Sene Đônta của đồng bào Khmer Nam bộ còn có tên gọi khác là Phchum Ben, nghĩa là mùa tựu phúc đức, vì người Khmer xem đây là lễ lớn nhất trong các lễ tạo phúc đức.

Quang cảnh buổi gói bánh tét chuần bị cho mùa lễ Sene Đônta của đồng bào Khmer:

IMG_7258.jpg

anh (1).jpg

anh (2).jpg
Gói và nấu bánh

IMG_7300.jpg
Bánh sau khi nấu xong, chuẩn bị cho mùa lễ

Villa Panha

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư tôn đức chứng minh, chủ tọa tọa đàm - Ảnh: Chúc Duyên

Lâm Đồng: Tọa đàm nhân ngày Phật Thành đạo

GNO - Nhân kỷ niệm ngày thành đạo của Đức Bổn Sư, Ban Trị sự GHPGVN TP Đà Lạt đã tổ chức buổi tọa đàm “Đức Phật và lời dạy của Ngài với xã hội, đời sống và con người” tại Trường Trung cấp Phật học tỉnh Lâm Đồng.

Thông tin hàng ngày