Hà Nội: Chùa Linh Quang xây dựng các công trình

GNO - Sáng 17-9, tại chùa Linh Quang (thôn Lạc Thị, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã diễn ra lễ khởi công xây dựng ngôi Tổ đường và cổng Tam quan chùa.

img_9275_1.jpg
HT.Thích Thanh Nhiễu tặng lẵng hoa chúc mừng

HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.Hà Nội; HT.Thích Thanh Nhã, Chánh văn phòng HĐCM, UVTT HĐTS, trụ trì chùa Linh Quang; TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký HĐTS cùng chư tôn đức trong HĐTS, BTS Phật giáo TP.Hà Nội; Tăng Ni trụ trì các chùa, tự viện trên địa bàn Hà Nội; lãnh đạo chính quyền H.Thanh Trì và địa phương, cùng Phật tử tham dự.
img_9208_1.jpg

img_9185_1.jpg
Chư tôn đức và lãnh đạo chính quyền, Phật tử dự lễ


Chùa Linh Quang là một di sản văn hóa có bề dày lịch sử tín ngưỡng, được dựng vào niên hiệu Chính Hòa (1680 - 1705). Từ mấy trăm năm qua, chùa Linh Quang - làng Lạc Thị đã là một ngôi chùa linh thiêng, là nơi thờ phụng lễ bái của mọi tầng lớp nhân dân Phật tử xa gần. Chùa còn là nơi trau dồi đạo đức, là nơi xây dựng tình người, chùa là mạch sống tâm linh là suối nguồn trong sáng để tưới mát cuộc đời, nâng cao nghĩa sống.

Ông Nguyễn Viết Kiền - Phó bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã cho biết, do trải qua bao cuộc thăng trầm, biến thiên cùng lịch sử dân tộc, chùa Linh Quang đã bị xuống cấp nghiêm trọng.

Năm 2009, Hòa thượng Thích Thanh Nhã đã cùng nhân dân và Phật tử chung tay góp sức xây dựng lại cảnh già-lam trang nghiêm. Lễ động thổ xây ngôi Tổ đường và cổng Tam quan chùa Linh Quang hôm nay vừa cải tạo, hoàn thiện cơ sở vật chất, để chùa được khang trang hơn, tốt đẹp hơn, đáp ứng được nhu cầu tín ngưỡng của đồng bào Phật tử xa gần trong xu thế hội nhập và phát triển đất nước nói chung, Phật giáo nói riêng.

Tại buổi lễ, Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm ban đạo từ, nói lên ý nghĩa của cổng Tam quan và ngôi Tổ đường trong Phật giáo.

Hòa thượng cho biết, trong một ngôi chùa phải có đầy đủ các công trình hạng mục: cổng Tam quan từ ngoài vào, Đại hùng Bảo điện kính thờ Tam bảo, Tổ đường kính thờ Tổ sư, Giảng đường để giảng pháp, Tăng đường là nơi sinh hoạt của chư Tăng. Bên cạnh đó là bảo tháp Phật, bảo tháp chư vị Tổ sư và các hạng mục khác để trở thành một ngôi chùa trọn vẹn.

"Cổng Tam quan là công trình quan trọng. Tất cả các công trình kiến trúc trong quốc gia đều phải có cổng. Cổng Tam quan với 3 cửa, theo quan niệm tín ngưỡng của nhân dân thì cho rằng đó tượng trưng cho 3 điều mong muốn nhất của con người là “Phúc - Lộc - Thọ”. Đối với ngôi chùa, cổng Tam quan mang ý nghĩa của Tam pháp ấn là “Niết bàn - Vô tướng - Vô tác” hay cổng Tam quan là “không giả trung quán”" - Hòa thượng Trưởng BTS Phật giáo TP.Hà Nội chia sẻ.


Theo Hòa thượng, vào chùa, khi bước qua cổng Tam quan, mọi duyên trần tục lụy sẽ bỏ lại phía sau, chỉ nhất tâm niệm Phật để cuộc sống hiện tại được bình an, thăng hoa tiến lên bờ giải thoát giác ngộ. Cho nên việc xây dựng cổng Tam quan rất quan trọng đối với một ngôi chùa.

Kế đó là ngôi Tổ đường, bởi đó là nơi phụng sự Tổ sư. Hòa thượng nói: “Phật giáo thờ các vị Tổ sư thì thờ từ Tổ Đệ nhất Ca Diếp sau khi nhận y bát của Đức Phật Thích Ca truyền trao. Ngài là Đệ nhất Tổ sau khi Đức Phật nhập Niết-bàn. Cho tới các vị trụ trì tới ngày hôm nay. Ngôi Tổ đường còn có ý nghĩa như một nhà tưởng niệm. Ngôi Tổ đường thờ Tổ sư nhưng như tưởng niệm tổ tiên của chúng ta, những bậc tiền hiền, những bậc tiền bối đã quá vãng có công với đạo pháp, dân tộc. Ngôi Tổ đường được xây dựng lên với ý nghĩa đầy đủ như vậy “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Công trình của chùa Linh Quang cũng không ngoài ý nghĩa cao cả đó”.

Cuối cùng, Hòa thượng mong rằng với sự giúp đỡ tận tình của chính quyền địa phương, sự đồng lòng của Hòa thượng trụ trì và các Phật tử, công trình sẽ sớm thành tựu để ngôi chùa hoàn thiện khang trang, tố hảo, làm nơi quy ngưỡng tâm linh cho nhân dân ở khắp nơi về tu học, nương tựa.

Kết thúc buổi lễ, chư tôn đức chứng minh cùng toàn thể quan khách chính quyền đã làm lễ niêm hương bạch Phật gia trì và thực hiện nghi thức động thổ cổng Tam quan và ngôi Tổ đường chùa Linh Quang.

img_9350_1.jpg
Thời kinh cầu nguyện

img_9378_2.jpg
Nghi thức động thổ xây dựng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.

Thông tin hàng ngày