Hà Nội: Hàng ngàn người dự lễ yểm tâm, khai quang tượng đài Thánh Gióng tại núi Đá Chồng - Sóc Sơn

(GNO-Hà Nội): Đêm 26-9-2010, Tượng đài Thánh Gióng trên đỉnh núi Đá Chồng ở Sóc Sơn - Hà Nội đã chính thức trụ vững giữa trời sau nghi lễ yểm tâm  khai quang tượng đài và lễ cầu quốc thái dân an trước sự chứng kiến của hàng ngàn người dân cùng hàng trăm Tăng Ni, Phật tử đến tham dự.

Bắt đầu từ 17 giờ ngày 26-9, đã có hàng ngàn lượt đại biểu, quan khách cũng như Phật tử, người dân chen nhau tìm đến  để tham dự Đại lễ yên vị khai quang Tượng đài Thánh Gióng.

Đến 19 giờ, quảng trường rộng khoảng 5.000m2 trước Tượng đài đã không còn chỗ bởi dòng người chen nhau, tấp nập đổ về dự lễ. Từ khu vực cao nhất của đỉnh núi Đá Chồng, Tượng đài Thánh Gióng được niêm phong, phủ kín bằng một dải lụa khổng lồ màu đỏ đun sừng sững giữa không trung.

Đúng 22 giờ, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chính thức khai quang Tượng đài Thánh Gióng trước sự chứng kiến của đại diện các cơ quan, ban ngành Trung ương, UBND TP. Hà Nội và hàng ngàn người dân.

Phát biểu tại lễ yên vị khai quang Tượng đài Thánh Gióng, ông Hà Văn Núi - Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam đã khẳng định: “Thánh Gióng - một trong “Tứ bất tử” trong tín ngưỡng của dân tộc Việt tượng trưng cho tinh thần chống ngoại xâm và sức mạnh tuổi trẻ. Việc xây dựng Tượng đài Thánh Gióng là góp phần xây dựng biểu tượng trường tồn của dân tộc Việt Nam… Tượng đài được hoàn thành nhân dịp cả nước ta đang dồn công sức chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội là một sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng”.

TT. Thích Thanh Quyết - Ủy viên HĐTS cho biết: “Với việc xây dựng thành công tượng đài Thánh Gióng trên đỉnh núi Đá Chồng ngày hôm nay đã khẳng định thêm một lần nữa, GHPGVN luôn đồng hành cùng dân tộc. Đây là thành công của GHPGVN trong việc kêu gọi nguồn vốn xã hội hóa, xin chân thành cảm ơn công ty CP Đầu tư ATS (cung tiến công và vật liệu đúc tượng đài) và các tổ chức, cá nhân hảo tâm đã hỗ trợ, đồng hành cùng chúng tôi thực hiện công trình thế kỷ này”.

Đến nay, tượng đài Thánh Gióng đã chính thức hoàn thành với trọng lượng 85 tấn phỏng hình ảnh cậu bé Gióng tay mang tre ngà, cưỡi ngựa sắt thăng thiên vẫy chào quê hương để về trời từ đỉnh núi Đá Chồng. Nơi đặt tượng có chiều cao 297m so với mặt nước biển tương đương 3.500 bậc thang bộ.

Trước đó, Tượng đài Thánh Gióng đã được các nhà sư tiến hành nghi lễ yểm tâm bằng tim tượng. Theo đó, 2 trái tim được đúc rỗng, bằng đồng nguyên chất, có 2 sợi dây nối tượng trưng cho động mạch và tĩnh mạch với hình dáng giống trái tim thật có đường kính khoảng 50cm. 2 trái tim bằng đồng được đưa vào đặt vĩnh viễn đúng vị trí tim thánh và tim ngựa trên tượng đài Thánh Gióng.

Đặc biệt, Ban tổ chức đã cho đúc một cuốn sổ bằng vàng mười ghi lại tất cả những điểm mốc, thời khắc quan trọng trong quá trình đúc tượng Thánh Gióng như ngày quyết định đúc, ngày khởi công đúc, ngày yểm tâm tượng, ngày hô thần nhập tượng… Cuốn sổ bằng vàng là cuốn sổ may mắn được đích thân Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Phí Thái Bình mang cho bà con Phật tử và nhân dân chiêm bái, chạm tay cầu may. Cuốn sổ vàng cũng sẽ được đưa vào trái tim Đức Thánh để yểm tâm.

Dưới đây là một số hình ảnh được PV ghi lại.

tgiong001.jpg
tgiong002.jpg
tgiong005.jpg
thanhgiong 1.jpg
thanhgiong 2.JPG
thanhgiong 3.JPG
thanhgiong 4.JPG
thanhgiong 5.JPG
thanhgiong 8.JPG
thanhgiong 9.JPG
thanhgiong 10.JPG
thanhgiong 11.JPG
thanhgiong 12.JPG
thanhgiong 13.JPG
thanhgiong 14.JPG
thanhgiong 16.JPG
thanhgiong 19.JPG
thanhgiong 20.JPG
thanhgiong 22.JPG
thanhgiong 23.JPG
thanhgiong 24.JPG
thanhgiong 25.JPG
thanhgiong 26.JPG
thanhgiong 27.JPG
thanhgiong 28.JPG
thanhgiong 29.JPG
thanhgiong 30.JPG

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.

Thông tin hàng ngày