Hà Nội: Lễ hội truyền thống chùa Thánh Chúa

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 15-2 (25-1-Quý Mão), Ban Tổ chức lễ hội chùa Thánh Chúa (P.Dịch Vọng Hậu,Q.Cầu Giấy, Hà Nội) đã tổ chức Lễ hội truyền thống Xuân Quý Mão 2023 và kỷ niệm 34 năm đón bằng Di tích lịch sử - văn hóa.
Hà Nội: Lễ hội truyền thống chùa Thánh Chúa ảnh 1

Tiết mục văn nghệ khai mạc lễ hội - Ảnh: Phúc Thịnh

Chùa Thánh Chúa được xây dựng trước năm 1064 tại làng Hậu, H.Từ Liêm, TP.Hà Nội. Hiện nay, chùa tọa lạc trong khuôn viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Tương truyền, vua Lý Thánh Tông và nguyên phi Ỷ Lan thường đến chùa để nghiên cứu Phật pháp, nghỉ ngơi, vãn cảnh. Do nhiều tuổi mà chưa có con trai nối dõi, vua sai chi hậu nội nhân Nguyễn Bông làm lễ cầu tự ở chùa Thánh Chúa. Sau đó, Ỷ Lan nguyên phi có mang, sinh Hoàng tử Càn Đức (tức vua Lý Nhân Tông).

Hà Nội: Lễ hội truyền thống chùa Thánh Chúa ảnh 2

Các đại biểu, nhân dân trong vùng tham dự lễ khai mạc - Ảnh: Phúc Thịnh

Sau này, chùa Thánh Chúa còn là nơi ẩn náu của hoàng tử Tư Thành (vua Lê Thánh Tông lúc còn nhỏ). Đầu thế kỷ XV, Nghi Dân có tội với triều đình, không được nối ngôi nên kết bè đảng làm phản. Tư Thành cùng mẹ phải chạy lánh nạn ở chùa Thánh Chúa. Suốt một năm ở chùa, Tư Thành phải đổi áo cà-sa ở lẫn với Tăng tiểu tại chùa để tránh sự truy sát.

Dẹp được loạn Nghi Dân, hai bề tôi trung thành của triều đình là Nguyễn Xí và Đinh Liệt đem xe kiệu đến chùa Thánh Chúa rước Tư Thành vào triều, tôn lên làm vua.

Vua hồi thành đã cho trùng tu lại chùa. Trong chùa còn một số bút tích và hiện vật quý hiếm nói về lịch sử ngôi chùa và những truyền thuyết liên quan đến 2 vị vua nổi tiếng trong lịch sử,...

Hà Nội: Lễ hội truyền thống chùa Thánh Chúa ảnh 3

Tam quan chùa Thánh Chúa - Ảnh: Chu Minh Khôi

Vào những năm 30 của thế kỷ XVII, một bộ phận nhân dân làng Hậu chuyển lên thành lập xã Mai Dịch. Từ đó đến nay chùa Thánh Chúa là ngôi chùa chung của P.Dịch Vọng Hậu và Mai Dịch.

Năm 1989, chùa Thánh Chúa được Bộ Văn hóa công nhận Di tích lịch sử - văn hóa. Từ đó đến nay, chùa Thánh Chúa mở hội vào ngày 25 tháng Giêng hàng năm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phật giáo Q.8 hỗ trợ các gia đình bị hỏa hoạn

Phật giáo Q.8 hỗ trợ các gia đình bị hỏa hoạn

GNO - Ngày 31-3, Ban Trị sự GHPGVN Q.8, các tự viện trên địa bàn cùng lãnh đạo chính quyền địa phương, Hội Chữ thập đỏ TP, Ban Bảo trợ Hội Chữ thập đỏ Q.8 đã đến thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình tại P.4 bị hỏa hoạn hôm 26-3 vừa qua.

Thông tin hàng ngày