Hà Nội: Trọng thể kỷ niệm 30 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam

(GNO-Hà Nội): Sáng nay 7-11, tại Bảo tàng Phật giáo Việt Nam (Sóc Sơn - Hà Nội), dưới sự chứng minh của Đức Pháp chủ HĐCM - Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ cùng chư tôn đức Hội đồng Chứng minh, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã trọng thể tổ chức Đại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập.

HT.Thích Chơn Thiện - Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS cùng chư tôn đức HĐTS, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân cùng các vị nguyên lãnh đạo Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và hơn 2.000 đồng bào Phật tử các giới đến dự, chúc mừng.

wwwTT (1).JPG

Cung nghinh chư tôn giáo phẩm và toàn cảnh buổi lễ

wwwTT (2).JPG

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam - kênh VTV3, VTV4 đến đông đảo khán giả trong và ngoài nước.

Thừa ủy nhiệm Đức Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, HT.Thích Chơn Thiện - Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS đã tuyên đọc Thông điệp gởi Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước nhân kỷ niệm 30 năm thành lập Giáo hội, cho biết ngày 7 tháng 11 năm 1981, hội nghị hợp nhất các tổ chức, hệ phái Phật giáo trong cả nước thành tựu viên mãn, quyết nghị thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam là sự kiện quan trọng đối với Phật giáo nước nhà, là kết quả của quá trình chuẩn bị công phu, là sự kết tinh trí tuệ và là niềm khát vọng của chư Tăng Ni, Phật tử thuộc các tổ chức, hệ phái Phật giáo trong cả nước.

wwwTT (7).JPG
wwwTT (4).JPG

Chư tôn đức và khách quý dự lễ

wwwTT (8).JPG

"Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra đời là chủ thể duy nhất có sứ mệnh truyền trì đạo mạch nối tiếp lịch sử truyền thống 2.000 năm Phật giáo Việt Nam đồng hành với dân tộc và mãi mãi là thành viên tích cực trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc và hộ quốc an dân", Thông điệp nhấn mạnh.

Thông điệp của Đức Pháp chủ cũng khẳng định, sau 30 năm xây dựng và trưởng thành, Giáo hội Phật giáo Việt Nam lãnh đạo Tăng Ni, Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài đã làm nên nhiều thành tựu Phật sự quan trọng trên tất cả các lĩnh vực vì Đạo vì Đời, làm cho Đạo pháp xương minh, Giáo hội trang nghiêm và phát triển bền vững trong cộng đồng dân tộc, góp phần to lớn cùng với toàn dân xây dựng đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta ngày một văn minh giàu đẹp.

wwwTT (3).JPG

HT.Thích Chơn Thiện tuyên đọc thông điệp của Đức Pháp chủ

wwwTT (5).JPG

HT.Thích Thiện Nhơn đọc Diễn văn của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS

Dịp này, Đức Pháp chủ có lời tán thán công đức đến chư Tăng Ni, cư sĩ Phật tử đã không ngừng phát huy tinh thần đoàn kết, hoà hợp, nỗ lực hoàn thành mọi Phật sự và tin tưởng rằng tính tất yếu khách quan của hội nghị hợp nhất các tổ chức, hệ phái Phật giáo cả nước thật sự đúng đắn và đang được phát huy sâu rộng trong các chương trình hoạt động Phật sự chung của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Tình hình thế giới và trong nước đã và đang có nhiều biến đổi sâu sắc, tác động sâu rộng đến cộng đồng xã hội, trong đó có những nội dung liên quan đời sống văn hoá tinh thần sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng. Nhân Đại lễ này, Đức Pháp chủ kêu gọi các cấp Giáo hội Phật giáo Việt Nam và chư Tăng Ni, Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài không ngừng phát huy truyền thống 2.000 năm lịch sử Phật giáo Việt Nam đồng hành với dân tộc và những thành tựu Phật sự mà Giáo hội đã đạt được trong thời gian qua, để tinh tiến, nỗ lực phấn đấu hoàn thành mọi Phật sự và quyết tâm khắc phục những hạn chế tồn tại chưa làm được để xây dựng và phát triển Giáo hội đáp ứng với yêu cầu chung của xã hội.

wwwTT (9).JPG
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng
Huân chương Hồ Chí Minh đến tập thể Giáo hội
wwwTT (10).JPG
Chủ tịch UBTƯ MTTQVN Huỳnh Đảm tặng bức trướng mang dòng chữ
"Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc"
wwwTT (11).JPG
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tặng Huân chương Độc lập
đến chư tôn giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội

Ngay sau đó, toàn thể chư tôn đức và đại biểu còn lắng nghe phần tuyên đọc Diễn văn kỷ niệm 30 năm thành lập Giáo hội của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS, báo cáo thành tựu Phật sự sau 30 năm hình thành, phát triển của Giáo hội, phát biểu của Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm...

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những thành tựu Phật sự của các cấp Giáo hội trong suốt thời gian qua và cho biết, bất cứ thời kỳ nào Phật giáo Việt Nam cũng thể hiện sự đồng hành cùng dân tộc, vận động nhiều vị Tăng Ni, Phật tử tham gia các hoạt động phúc lợi xã hội, xây dựng nếp sống văn hóa, tinh thần trong nhân dân. Chính điều đó đã làm nên uy tín của Giáo hội ngày càng lớn mạnh đối với Tăng Ni và Phật tử trong và ngoài nước.

"Thành quả của Giáo hội hôm nay là sự kết tinh, chắt lọc của lịch sử 2.000 năm Phật giáo đồng hành cùng dân tộc", Phó Thủ tướng khẳng định.

Dịp này, Nhà nước đã tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh đến tập thể Giáo hội Phật giáo Việt Nam và nhiều huân chương, bằng khen khác đến chư tôn đức Tăng Ni, cư sĩ Phật tử đã có nhiều đóng góp cho Đạo pháp, Dân tộc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày