Hà Nội: UBTƯ MTTQVN làm việc với T.Ư GHPGVN

GNO - Sáng 25-12, tại trụ sở GHPGVN - 73 phố Quán Sứ (TP.Hà Nội) đoàn công tác của UBTƯ MTTQVN do ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch làm trưởng đoàn đã tới và làm việc với T.Ư GHPGVN về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQVN trong công tác tôn giáo.

Tham dự buổi làm việc có HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; HT.Thích Thanh Đạt, UVTK HĐTS; TT.Thích Thanh Huân, TT.Thích Thanh Tuấn - đồng UVTT HĐTS, Phó Văn phòng I T.Ư; ĐĐ.Thích Quảng Tiếp, ĐĐ.Thích Nguyên Chính, ĐĐ.Thích Thanh Chính - đồng UV HĐTS.

dsc_4180_1_jpg.jpg


Quang cảnh buổi làm việc

Sau khi nghe ông Ngô Sách Thực phát biểu khai mạc, TT.Thích Đức Thiện đã đọc báo cáo của HĐTS - sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 02/KL-ĐCT ngày 29-12-2015 của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQVN “Về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQVN trong công tác tôn giáo”.

Báo cáo khẳng định, Giáo hội luôn thống nhất quan điểm Phật tử là một bộ phận rất quan trọng của khối đại đoàn kết dân tộc, tuyệt đại đa số Phật tử là những người yêu nước, đồng thời phát huy điểm tương đồng của Phật giáo với các tôn giáo khác trong việc thực hiện chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, tăng cường đối thoại, phối hợp với các tổ chức tôn giáo khác trong việc triển khai các công việc chung.

Đồng thời, Giáo hội quán trệt sâu sắc các quan điểm của Đảng trong các nghị quyết 23, 24, 25 của BCH T.Ư Đảng khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Về công tác dân tộc, công tác tôn giáo, triển khai thực hiện tốt kết luận số 57-KL/TW của Bộ Chính trị về việc tiếp tục thực hiện các nghị quyết Hội nghị BCH T.Ư Đảng lần thứ bảy khóa IX...

Phối hợp với UBMTTQVN các cấp, phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội và các cơ quan chức năng trong việc phát huy vai trò của Tăng Ni, Phật tử, tập hợp tâm tư nguyện vọng và các đề xuất, kiến nghị của Tăng Ni, Phật tử để tổ chức gặp gỡ, đối thoại với UBMTTQ các cấp…

Tích cực tham gia ý kiến góp ý, phản biện xã hội đối với dự thảo chủ trương, chính sách, pháp luật về tôn giáo và công tác tôn giáo, tăng cường đoàn kết các tôn giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo nói chung, các hội nghị phản biện xã hội do MTTQVN nói riêng tổ chức, nhiều ý kiến tham gia góp ý, phản biện xã hội của đại diện Giáo hội được đánh giá cao…

Phát huy hơn nữa các giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và nguồn lực của Phật giáo trong đời sống xã hội và phát triển bền vững… Tăng cường sự phối hợp với UBMTTQVN các cấp và các đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội trong công tác Phật sự…

dsc_4184_jpg.jpg


TT.Thích Đức Thiện báo cáo

Báo cáo cũng cho biết, GHPGVN luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm của Phật giáo trong đời sống xã hội, tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhất là trách nhiệm trong việc hướng dẫn Tăng Ni, Phật tử thực hiện công tác Phật sự đúng pháp luật, phù hợp với điều kiện của địa phương… Phối hợp với các tổ chức tôn giáo hợp pháp đấu tranh kịp thời với các hành vi, hoạt động tôn giáo mang tính tiêu cực đối với văn hóa, mê tín, hủ tục, lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo.

Báo cáo đánh giá chung về công tác Tăng sự, Giáo dục đào tạo Tăng Ni, Hoằng pháp, Hướng dẫn Phật tử, Nghi lễ, Văn hóa, Từ thiện xã hội, Phật giáo quốc tế...

Kết luận nêu nên những nhận xét đánh giá ưu khuyết điểm và nêu định hướng phát triển GHPGVN trong giai đoạn mới và hội nhập quốc tế.

Đồng thời, đề nghị Ban Thường trực UBTƯ MTTQVN: Phối hợp với các Ban, Bộ ngành Trung ương giúp đỡ GHPGVN tổ chức thành công Đại lễ Vesak LHQ 2019 tại Hà Nam; Quan tâm công tác bồi dưỡng, tập huấn kiến thức về tôn giáo nói chung, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo nói riêng, các nghị định về tôn giáo mới ban hành và dự kiến sắp ban hành cho các tổ chức tôn giáo; Cần nghiên cứu và phổ biến cho các tôn giáo biết cách vận động người dân nhằm hướng dẫn họ nhận biết và phát hiện những biểu hiện dụ dỗ, lôi kéo, xúi giục của kẻ xấu, đồng thời hướng dẫn người dân cách ứng phó, xử lý khi bị dụ dỗ lôi kéo.

Ngoài ra, có cơ chế mạnh mẽ để phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia vào các hoạt động xã hội hóa để cộng đồng trách nhiệm của các tổ chức tôn giáo; Tham gia các hoạt động chung của xã hội.

dsc_4189_jpg.jpg


Ông Ngô Sách Thực phát biểu

Tiếp đó là những phát biểu của các thành viên đoàn công tác UBTƯ MTTQVN. TT.Thích Đức Thiện thay mặt TƯGH chia sẻ với các thành viên trong đoàn những ý kiến về công tác Phật sự và những băn khoăn trong các vấn đề liên quan đến tôn giáo - tín ngưỡng.

Sau đó, ông Ngô Sách Thực kết luận và kết thúc buổi làm việc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày